Đề xuất mở lại du lịch quốc tế từ tháng 11/2021

Hứa Phương - 07:09, 22/10/2021

TheLEADERBộ Văn hóa thể thao và du lịch đề xuất lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn.

Tỉnh Kiên Giang vừa ban hành kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến thành phố Phú Quốc sử dụng “hộ chiếu vaccine” gồm hai giai đoạn.

Cụ thể, bắt đầu từ ngày 20/11 – 20/12 sẽ đón một số chuyến bay thuê bao (charter) để vận hành thử nghiệm quy trình đón, phục vụ khách nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm.

Phú Quốc sắp đón khách quốc tế ‘có hộ chiếu vaccine’
Thành phố Phú Quốc (Kiên Giang) sẽ đón khách du lịch quốc tế có "hộ chiếu vaccine" từ ngày 20/11

Giai đoạn 1 từ ngày 20/12/2021 đến 20/3/2022 sẽ thí điểm đón 3.000 – 5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao, triển khai phục vụ trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Trong giai đoạn này tỉnh Kiên Giang đề xuất 10 cơ sở lưu trú, 6 điểm tham quan, vận chuyển khách, vui chơi giải trí cùng một số doanh nghiệp lữ hành tham gia phục vụ khách du lịch quốc tế.

Giai đoạn 2 từ 20/3 - 20/6/2022, dự kiến đón từ 5.000 – 10.000 khách/tháng. Trong giai đoạn 2, tỉnh Kiên Giang đề xuất thêm 8 cơ sở lưu trú và 2 điểm tham quan, vận chuyển khách, vui chơi giải trí.

Khách quốc tế sẽ được lựa chọn từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số khu vực như châu Âu, Trung Đông, Đông Bắc Á, Đông Nam Á, Bắc Mỹ…

Du khách phải có vé máy bay khứ hồi, có đăng ký tham gia chương trình tour du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành do tỉnh Kiên Giang đề xuất, có mua bảo hiểm y tế.

Khách du lịch quốc tế nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, có chứng nhận tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.

Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh vào thành phố Phú Quốc. Khách quốc tế cũng có thể sử dụng chứng nhận đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh vào Phú Quốc không quá 6 tháng.

Đồng thời, khách quốc tế phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả khẳng định âm tính.

Đối với trẻ em dưới 18 tuổi có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả khẳng định âm tính được phép đi cùng cha mẹ, hoặc người giám hộ đã được tiêm chủng đầy đủ theo quy định.

Kiên Giang cũng xây dựng phương án dự phòng, năng lực xét nghiệm và xử lý tình huống cách ly cho 2.000 người, phục vụ điều trị cho 1.000 người.

Cũng trong ngày 21/10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Văn hóa thể thao và du lịch và các địa phương Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ninh về phương án đón khách du lịch quốc tế trong tình hình mới.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và du lịch Đoàn Văn Việt, một số địa phương như Kiên Giang, Khánh Hòa, Quảng Nam, Đà Nẵng và Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch khôi phục lại hoạt động du lịch quốc tế.

Trong đó, Khánh Hòa, Quảng Nam và Đà Nẵng đã có tờ trình Thủ tướng xin phép được đón khách du lịch quốc tế trong tháng 11 với điều kiện đã tiêm đủ 2 liều vaccine cho người lao động; khách đi tour trọn gói, lưu trú tại khách sạn được lựa chọn và không tiếp xúc với cộng đồng dân cư.

Trên cơ sở đề xuất và tình hình thực tế của từng địa phương, Bộ Văn hóa thể thao và du lịch đề xuất định hướng, lộ trình mở lại hoạt động du lịch quốc tế gồm 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1 từ tháng 11/2021 thí điểm đón khách quốc tế theo chương trình du lịch trọn gói, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến và thương mại tại thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), Cam Ranh (Khánh Hòa), Quảng Nam, Đà Nẵng.

Giai đoạn 2 từ tháng 1/2022, mở rộng phạm vi đón khách du lịch quốc tế, kết nối các điểm đến thông qua chuyến bay thuê bao và quốc tế thường lệ.

Khách có thể tham gia chương trình du lịch kết hợp nhiều điểm đển sau khi đã hoàn thành chương trình du lịch tại điểm đến đầu tiên trong thời gian 7 ngày, trước mắt kết nối Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ninh.

Giai đoạn 3 từ quý II/2022 mở cửa lại hoàn toàn đối với thị trường khách quốc tế với điều kiện bảo đảm các phương án phòng, chống dịch theo quy định.