Đề xuất nâng tỷ lệ chi phí lãi vay được khấu trừ trong Nghị định 20 lên mức 40%

An Chi Thứ ba, 21/05/2019 - 08:05

TS. Cấn Văn Lực cho rằng, quy định về chi phí lãi vay được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp trong Nghị định 20 cần được nâng lên mức 35% - 40% thay vì 20% để phù hợp hơn với bối cảnh của nền kinh tế.

Chuyên gia tài chính ngân hàng Cấn Văn Lực

Mỗi năm doanh nghiệp phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng

Hơn một năm trở lại đây, nhiều doanh nghiệp trong nước và các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, tài chính đã liên tục lên tiếng về những khó khăn do quy định khống chế trần lãi vay được nêu trong Khoản 3, Điều 8 của Nghị định 20. Nghị định này nhằm quản lý, chống thất thu thuế thu nhập doanh nghiệp với các doanh nghiệp có quan hệ liên kết.

Theo đó, chi phí lãi vay trong kỳ của doanh nghiệp được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp không được vượt quá 20% tổng lợi nhuận thuần. Phần chi phí lãi vay vượt quá 20% sẽ bị coi là chi phí không hợp lý và bị tính thuế.

Nhiều ý kiến cho rằng, nội dung này chưa đảm bảo công bằng đối với các công ty, gây cản trở đối với doanh nghiệp trong việc huy động vốn để phát triển hoạt động kinh doanh. Nhiều ông lớn như Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem), Nhiệt điện Quảng Ninh cũng đã gửi văn bản về Bộ Tài chính đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại Nghị định 20. 

Các doanh nghiệp cho rằng, với quy định mới của Nghị định 20 sẽ phát sinh thêm hàng trăm tỷ đồng tiền thuế. Nếu tính tổng các doanh nghiệp niêm yết và chưa niêm yết, con số doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi nội dung trong Nghị định 20 có thể lên tới hàng nghìn doanh nghiệp.

Theo ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Khoản 3 Điều 8 của Nghị định 20 đặc biệt ảnh hưởng tới các doanh nghiệp, các tập đoàn quy mô lớn. Nếu áp theo quy định này mỗi năm, các doanh nghiệp lớn sẽ phải nộp thêm hàng trăm tỷ đồng cho cơ quan thuế, việc nộp thuế đúng thì không sao nhưng khoản phải nộp tăng thêm này là không đúng.

Tranh cãi trái chiều về quy định khống chế lãi vay theo Nghị định 20

Ông Nam phân tích: "Hiện các tập đoàn lớn vay vốn để phân bổ cho các công ty con nhưng nếu theo quy định này thì doanh nghiệp lớn không được trừ thuế. Tổng Cục thuế và Bộ Tài chính giải thích rằng quy định này nhằm chống chuyển giá nhưng lại bắn trượt mục tiêu, toàn bắn vào doanh nghiệp trong nước".

Mới đây, Tập đoàn Điện lực đã phải nộp thêm 700 tỷ đồng theo quy định này. Điều này không phù hợp với Luật Doanh nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Do đó, ông Nam đề nghị tạm dừng áp dụng khoản Khoản 3 Điều 8 của Nghị định 20, đồng thời có sửa đổi phù hợp nhằm tránh thủ tiêu động lực phát triển của doanh nghiệp, tạo ra chi phí vô lý, thêm gánh nặng cho doanh nghiệp.

Cần điều chỉnh cho phù hợp

Đồng quan điểm, theo TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng BIDV, quy định khống chế trần lãi vay của Nghị định 20 đang hướng chưa trúng mục tiêu là chống việc chuyển giá trốn thuế của các doanh nghiệp FDI. 

Tại Diễn đàn Xu hướng đầu tư bất động sản 2019 do Báo Diễn đàn doanh nghiệp tổ chức, ông Lực cho rằng, Việt Nam muốn chống việc chuyển giá trốn thuế của các doanh nghiệp FDI, tuy nhiên tỷ lệ 20% lại không phù hợp với các doanh trong nước. 

Tại EU, quy định tỷ lệ này là 30%, trong khi đó tại Việt Nam là 20%, các doanh nghiệp Việt Nam đi vay ngân hàng rất nhiều, do đó tỷ lệ này ít ra phải cao hơn 30%.

Chưa nói đến việc tại Việt Nam, thị trường vốn chưa phát triển, các doanh nghiệp chủ yếu đi vay ngân hàng, chưa nhiều doanh nghiệp phát hành được cổ phiếu. Ở Mỹ và Châu Âu thị trường vốn phát triển, các doanh nghiệp chỉ đi vay ngân hàng khoảng 35%, trong khi ở Việt Nam, tỷ lệ này lên tới 60% - 65%.

Thị trường bất động sản có dấu hiệu suy giảm

Cũng theo vị chuyên gia này, khoảng 20 doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trong lĩnh vực bất động sản đều bị ảnh hưởng bởi Nghị định 20. Bởi các doanh nghiệp này đều có tỷ lệ chi phí lãi vay được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp ở ngưỡng 26% - 30%. 

"Tất nhiên, Việt Nam vẫn phải chống chuyển giá trốn thuế nhưng phải có tỷ lệ và lộ trình phù hợp với bối cảnh của nền kinh tế và hoạt động của các doanh nghiệp", ông Lực nhấn mạnh và đề xuất nâng tỷ lệ chi phí lãi vay được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp trong Nghị định 20 lên mức 35 - 40%. 

"Đồng thời, cần phải có lộ trình để các doanh nghiệp kịp thích nghi chứ không phải đùng một phát là áp dụng luôn. Tháng 2 ra nghị định, ngày 27/4 có thông tư hướng dẫn, ngày 1/5 có hiệu lực lại đúng kì nghỉ lễ 30/4 - 1/5 nên các doanh nghiệp rất khó xoay sở kịp", ông Lực nói.

Về phía cơ quan thuế, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp lớn cũng cho rằng, Nghị định 20 ra đời nhằm kiểm soát câu chuyện một doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Hà Nội nhưng phát triển bất động sản tại các địa phương khác có mức thuế ưu đãi, các nhà đầu tư theo đó có thể “chèo lái” lợi nhuận để hưởng lợi. 

Nghị định 20 quy định về quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết là cần thiết để ngăn chặn và tránh chuyển giá, tránh thuế. Trong đó, quy định chỉ tiêu lợi nhuận lãi vay khi vay vốn là một trong những giải pháp công bằng để đảm bảo người vốn ít cũng như vốn nhiều được bình đẳng khi vào cùng thị trường, làm một dự án.

Nghị định 20 được áp dụng với cả doanh nghiệp FDI và trong nước. Tuy nhiên, theo ông Phụng, trong thời gian vừa qua, "tiếng kêu" chủ yếu đến từ doanh nghiệp trong nước. Điều này chứng tỏ quy định này có điểm chưa hợp lý cần phải xem xét lại.

Doanh nghiệp nội gặp khó bởi quy định khống chế lãi vay theo Nghị định 20

Doanh nghiệp nội gặp khó bởi quy định khống chế lãi vay theo Nghị định 20

Bất động sản -  7 năm
Quy định giới hạn chi phí lãi vay theo Nghị định 20 đang gây khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp trong nước trong việc tiếp cận nguồn vốn.
Doanh nghiệp nội gặp khó bởi quy định khống chế lãi vay theo Nghị định 20

Doanh nghiệp nội gặp khó bởi quy định khống chế lãi vay theo Nghị định 20

Bất động sản -  7 năm
Quy định giới hạn chi phí lãi vay theo Nghị định 20 đang gây khó khăn rất lớn cho các doanh nghiệp trong nước trong việc tiếp cận nguồn vốn.
TGĐ MIK Home: 'Siết tín dụng bất động sản giúp thanh lọc thị trường'

TGĐ MIK Home: 'Siết tín dụng bất động sản giúp thanh lọc thị trường'

Nhịp cầu kinh doanh -  6 năm

Việc cơ quan quản lý siết tín dụng bất động sản là một chủ trương đúng bởi nó có thể giúp thanh lọc thị trường, hạn chế được phần nào những nhà đầu tư dựa quá nhiều vào vốn ngân hàng.

Tăng trưởng tín dụng tại ngân hàng, công ty tài chính phân hóa mạnh

Tăng trưởng tín dụng tại ngân hàng, công ty tài chính phân hóa mạnh

Tài chính -  6 năm

Trong khi nhiều ngân hàng sớm đáp ứng thông tư 41 kỳ vọng được NHNN nới hạn mức tăng trưởng tín dụng, một số khác phải chấp nhận mức tăng trưởng thấp theo đề án tái cơ cấu ngân hàng.

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị không nên siết tín dụng vay mua nhà

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam kiến nghị không nên siết tín dụng vay mua nhà

Bất động sản -  6 năm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cần đảm bảo một tỷ lệ hợp lý cho vay bất động sản trong tổng dư nợ tín dụng của toàn hệ thống, không tăng quá nóng nhưng cũng không làm giảm quá mạnh, gây sốc cho thị trường.

Tranh cãi trái chiều việc siết chặt tín dụng vào bất động sản

Tranh cãi trái chiều việc siết chặt tín dụng vào bất động sản

Bất động sản -  6 năm

Các chuyên gia cho rằng, kiểm soát tín dụng vào bất động sản sẽ giúp thị trường phát triển ổn định tuy nhiên không nên siết quá chặt hay quá hạn chế tín dụng đối với lĩnh vực này.

Nền kinh tế đang ‘kẹt tiền’ theo cách khác

Nền kinh tế đang ‘kẹt tiền’ theo cách khác

Tiêu điểm -  4 giờ

Vấn đề cốt lõi không nằm ở thiếu vốn mà thủ tục chồng chéo và điểm nghẽn thể chế đang khiến vốn đầu tư công chậm phát huy hiệu quả.

Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế

Tăng trưởng hai con số: Lấp khoảng trống liên kết trong hệ sinh thái nền kinh tế

Tiêu điểm -  12 giờ

Tăng trưởng hai con số sẽ được thúc đẩy mạnh nếu khả năng liên kết giữa các chủ thể trong nền kinh tế chặt chẽ hơn.

Hơn 3 triệu tỷ đồng tồn đọng: Thêm nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Hơn 3 triệu tỷ đồng tồn đọng: Thêm nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Tiêu điểm -  14 giờ

Việc xử lý các dự án đất đai tồn đọng và các dự án khác sẽ giải phóng nguồn lực cho phát triển, hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số.

Đề xuất nâng ngưỡng chịu thuế lên 1 tỷ đồng với hộ kinh doanh

Đề xuất nâng ngưỡng chịu thuế lên 1 tỷ đồng với hộ kinh doanh

Tiêu điểm -  15 giờ

Dự thảo luật mới nhất đề xuất giao Chính phủ quy định mức doanh thu không chịu thuế giá trị gia tăng của cá nhân và hộ kinh doanh.

Thanh tra Chính phủ vạch rõ sai phạm tại 23 dự án đô thị, nhà ở

Thanh tra Chính phủ vạch rõ sai phạm tại 23 dự án đô thị, nhà ở

Tiêu điểm -  15 giờ

Nhiều vi phạm đã được phát lộ qua thanh tra trực tiếp 23 dự án đô thị, nhà ở lớn tại Hà Nội, trong quản lý, sử dụng đất đai, tài chính, tiến độ.

OCB đạt lợi nhuận 1.224 tỷ đồng trong quý I/2026

OCB đạt lợi nhuận 1.224 tỷ đồng trong quý I/2026

Tài chính -  2 phút

Ngân hàng TMCP Phương Đông (Mã HOSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2026 với những chuyển biến tích cực. Không chỉ ghi nhận sự tăng trưởng về quy mô và hiệu quả vận hành, cấu trúc thu nhập cũng cho thấy ngân hàng đang bước vào một chu kỳ phục hồi mang tính nền tảng – tạo tiền đề cho tăng trưởng bền vững trong các quý tiếp theo.

Công ty Cù Lao Chàm báo lãi hơn 775 tỷ đồng trong năm 2025

Công ty Cù Lao Chàm báo lãi hơn 775 tỷ đồng trong năm 2025

Doanh nghiệp -  2 giờ

Khép lại năm 2025, Công ty Cổ phần Thương mại du lịch đầu tư Cù Lao Chàm công bố báo cáo tài chính với kết quả kinh doanh khả quan.

Nền kinh tế đang ‘kẹt tiền’ theo cách khác

Nền kinh tế đang ‘kẹt tiền’ theo cách khác

Tiêu điểm -  4 giờ

Vấn đề cốt lõi không nằm ở thiếu vốn mà thủ tục chồng chéo và điểm nghẽn thể chế đang khiến vốn đầu tư công chậm phát huy hiệu quả.

Có gì trong ‘ván bài triệu tỷ’ của VPBank?

Có gì trong ‘ván bài triệu tỷ’ của VPBank?

Tài chính -  4 giờ

Đằng sau mục tiêu lợi nhuận kỷ lục, VPBank đang cho thấy chiến lược toàn diện: từ việc tái sinh FE Credit, tăng trưởng tín dụng vượt trội, vươn mình sang mảng tài sản số... để trở thành định chế tài chính hàng đầu Việt Nam.

Vingroup đặt mục tiêu bứt phá với lợi nhuận 35.000 tỷ đồng

Vingroup đặt mục tiêu bứt phá với lợi nhuận 35.000 tỷ đồng

Doanh nghiệp -  5 giờ

Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần khoảng 485.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế khoảng 35.000 tỷ đồng, với các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi được thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, củng cố vị thế tại thị trường Việt Nam và trên toàn cầu.

Chung cư nhà ở xã hội LA Home cất nóc sớm 3 tháng

Chung cư nhà ở xã hội LA Home cất nóc sớm 3 tháng

Bất động sản -  8 giờ

Lễ cất nóc chung cư nhà ở xã hội diễn ra ngày 22/04/2026 tại khu đô thị LA Home đánh dấu một cột mốc đáng chú ý trong tiến trình phát triển tổ hợp đô thị - công nghiệp sinh thái 500ha tại cửa ngõ phía Tây TP.HCM.

300.000 cổ đông chờ đợi câu chuyện gì tại Hoà Phát?

300.000 cổ đông chờ đợi câu chuyện gì tại Hoà Phát?

Doanh nghiệp -  8 giờ

Các buổi họp ĐHĐCĐ thường niên của Tập đoàn Hòa Phát từ lâu luôn là tâm điểm chú ý của giới đầu tư mỗi mùa đại hội với hàng trăm nghìn cổ đông.