Dịch tả gây thiệt hại lớn, tiêu huỷ 2 triệu con lợn

Minh Anh - 14:32, 31/05/2019

TheLEADERBộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cảnh báo nguy cơ dịch tả lợn châu Phi sẽ lan vào những hộ chăn nuôi lớn.

Dịch tả gây thiệt hại lớn, tiêu huỷ 2 triệu con lợn
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường. Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu giải trình về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi trước Quốc hội sáng 31/5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: "Đây là vấn đề rất lớn, lịch sử chưa bao giờ xảy ra với Việt Nam".

Bệnh do vi rút gây ra hết sức nguy hiểm vì khi tấn công vào đàn lợn gây tỷ lệ chết 100%. Loại vi rút này tồn tại rất lâu trong môi trường tự nhiên, kể cả điều kiện bất thuận, lây truyền rất nhanh qua nhiều con đường. Quan trọng nhất, đến giờ phút này, gần 100 năm nhưng thế giới vẫn không có vắc xin phòng và không có thuốc chữa.

“Đây là loại bệnh cực kỳ nguy hiểm cho ngành chăn nuôi lợn trên thế giới và trong nước. Trong khi đó, chăn nuôi lợn lại đang chiếm tỷ trọng rất lớn trong nông nghiệp của Việt Nam”, ông Cường nhấn mạnh, 

Theo ông Cường, ngay từ đầu khi dịch bệnh xảy ra tại Trung Quốc, ngày 23/8/2018, Việt Nam đã ý thức được vấn đề này. Ngày 30/8, chỉ sau một tuần, Chính phủ đã ban hành công điện khẩn đến tất cả các địa phương, các ngành yêu cầu tăng cường các biện pháp ngăn chặn từ xa, bằng các biện pháp biên giới. 

Ban Bí thư đã ban hành chỉ thị, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu tinh thần chỉ đạo, các văn bản trung ương và địa phương với tinh thần thông điệp chung là dập dịch như diệt giặc, phòng là chính vì bệnh này không có thuốc trừ.

Ngày 1/2/2019, ổ dịch đầu tiên được phát hiện ở Hưng Yên. Dù các cơ quan chức năng, hộ chăn nuôi, người dân đã triển khai nhiều giải pháp, song do những đặc thù của bệnh, đến nay dịch đã lan tới 48 tỉnh, thành, hơn 300 huyện, hơn 3.000 xã với 2 triệu con lợn (117.000 tấn) bị tiêu huỷ, bằng 6,5% tổng đàn lợn toàn quốc. "Đây là thiệt hại vô vùng lớn", ông Cường nói.

Bộ trưởng dự báo thời gian tới, với tình hình thời tiết phức tạp, điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ, đặc thù của bệnh, nếu không có biện pháp tích cực, dịch sẽ tiếp tục lan rộng đến những nơi chưa có; quay lại nơi ổ dịch đã qua 30 ngày; lan vào những hộ chăn nuôi lớn.

Theo ông Cường, hiện nay còn khoảng 94% đàn lợn sạch, không bị bệnh và cần đề phòng sốt thị lợn vào quý III, quý IV tới. Giá thịt lợn nhiều nước xung quanh đã tăng cao.

Vừa qua, theo chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương cùng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, các doanh nghiệp đã họp bàn dự trữ thịt đông lạnh và Chính phủ có chính sách khuyến khích về vấn đề này.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh không tăng đàn lúc này, kể cả quy mô hộ nhỏ và lớn. Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Khoa học và công nghệ đang tập trung vào các giải pháp an toàn sinh học, nghiên cứu vắc xin làm tiền đề cho các nghiên cứu khác.

"Giải pháp căn cơ hơn, Thủ tướng đã giao ngành nông nghiệp tổng kết 10 năm ngành chăn nuôi để xây dựng dịch bản, chiến lược chăn nuôi mới. Chúng tôi sẽ trình vào tháng 10 tới", ông Cường cho hay.