Điều hành lãi suất vượt kỳ vọng của Ngân hàng Nhà nước

Lam Giang - 19:34, 04/11/2023

TheLEADERNHNN cho rằng mức lãi suất của các ngân hàng thương mại đến thời điểm hiện nay đã tương đồng, thậm chí là vượt những kỳ vọng đặt ra từ đầu năm.

Điều hành lãi suất vượt kỳ vọng của Ngân hàng Nhà nước
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Đã đạt mục tiêu giảm lãi suất hỗ trợ cho doanh nghiệp. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra hôm nay (4/11), Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết, NHNN đặt mục tiêu là cuối năm nay có thể đạt được mức lãi suất trung bình của các ngân hàng thương mại giảm khoảng từ 1-1,5%. 

Tuy nhiên, theo thống kê cũng như đánh giá của NHNN đến thời điểm hiện nay, mức lãi suất trung bình của những khoản cho vay mới giảm khoảng 2 - 2,2%, tức là vượt hơn kỳ vọng và mong muốn ngay từ đầu năm. 

Tất nhiên còn một số khoản cho vay trước đây, khi mà các ngân hàng thương mại huy động cao, thì vẫn còn đang cao vì độ trễ của chính sách. Để đảm bảo hài hòa phương án tài chính, các ngân hàng thương mại khi huy động cao thì cho vay cũng tương xứng.

Chính vì thế, NHNN cũng đã đề nghị các ngân hàng thương mại bằng mọi biện pháp, kể từ nay đến cuối năm phải tiết giảm, kể cả những lãi suất cho vay trước đây để đảm bảo hỗ trợ cho doanh nghiệp. 

Phó thống đốc cho biết, chiều 27/10 vừa qua, NHNN đã tổ chức hội nghị toàn ngành với 35 các ngân hàng thương mại lớn chiếm tỉ trọng chính cho vay của nền kinh tế. Hội nghị đã chỉ rõ những ngân hàng nào lãi suất còn cao, những ngân hàng nào lãi suất đã thấp, để những ngân hàng còn cao tìm biện pháp để giảm lãi suất hỗ trợ. 

Hội nghị đã chỉ đạo rất quyết liệt, cụ thể đối với những ngân hàng mức lãi suất cho vay, chênh lệch đầu vào, đầu ra còn cao trên mức bình thường. 

Đến nay, 4 ngân hàng thương mại nhà nước với vai trò chủ lực, như Vietcombank mức lãi suất cho vay trung bình hiện nay của tất cả các khoản cho vay ngắn, trung, dài hạn và tất cả những khoản cho vay cũ trước đây, cũng như các khoản cho vay mới hiện nay chỉ là 5,94%. So với cuối năm 2022 đã giảm 1,75% và so với cùng kỳ năm ngoái nó đã giảm 0,29%. Tại BIDV thì mức cho vay trung bình là 6,46% và so với cuối năm ngoái  giảm 2,59% và so cùng kỳ thì giảm 0,15%.

Tất nhiên cũng có những ngân hàng hiện nay mức cho vay bình quân còn cao, khoảng 9%, trên 9%, tất cả những ngân hàng này cũng đã được chỉ rõ và cũng đã yêu cầu phải tìm mọi biện pháp để giảm lãi suất. 

Ông Đào Minh Tú cũng nói thêm rằng: Đến thời điểm hiện nay, nhìn tổng quan mà nói, tôi cho rằng đã đạt mục tiêu đó là giảm lãi suất hỗ trợ cho doanh nghiệp và hỗ trợ cho việc tăng trưởng tín dụng, cũng như hỗ trợ thêm việc mở rộng đầu tư để tăng GDP trong năm nay.

Từ đầu năm 2023 đến nay, quan điểm điều hành là vừa phù hợp với thực tiễn, vừa tăng cường khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp bằng việc giảm lãi suất. Ngay từ đầu năm NHNN đã chỉ đạo, đưa thông điệp và sử dụng các công cụ để tạo điều kiện cho việc giảm lãi suất. 

Trước hết là lãi suất điều hành, NHNN đã giảm 4 lần và mức giảm đến 2% cho một số các chỉ tiêu, một số mức lãi suất. Đối với các ngân hàng thương mại, đến khoảng cuối tháng 7, đầu tháng 8 thì mức giảm là khoảng 1% so với cuối năm 2022. 

Từ đầu năm, NHNN đã tính toán với mức độ ảnh hưởng của kinh tế thế giới, khả năng chống chịu của nền kinh tế đất nước trước những khó khăn kép đang tác động tới nhiều mặt để điều hành chính sách tiền tệ hướng tới đảm bảo được mục tiêu kiểm soát lạm phát năm nay sẽ dưới 4,5% và hỗ trợ tăng trưởng.