Digiworld bước chân vào lĩnh vực cầm đồ

Việt Hưng - 14:29, 06/02/2024

TheLEADERVới việc nâng sở hữu tại chuỗi cầm đồ Vietmoney, Digiworld muốn kinh doanh thêm các sản phẩm đã qua sử dụng, chủ yếu là điện thoại, laptop cũ có biên lợi nhuận hấp dẫn.

Công ty Cổ phần Thế giới số (Digiworld) đã công bố kết quả kinh doanh quý 4/2023 với doanh thu thuần đạt 4.849 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế Digiworld đạt 90 tỷ đồng, giảm 43% so với quý 4/2022.

Lũy kế cả năm, Digiworld mang về 18.818 tỷ đồng doanh thu thuần và hơn 362 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, giảm lần lượt 15% và 48% so với năm trước. Như vậy, công ty đã thực hiện được 94% mục tiêu doanh thu và 91% mục tiêu lợi nhuận.

Năm ngoái, doanh thu Digiworld chủ yếu nhờ mảng di động và thiết bị văn phòng tăng trưởng tích cực. Ngược lại, mảng laptop và máy tính bảng giảm 10% do nhu cầu sụt giảm, cùng với việc người tiêu dùng hạn chế đổi mới thiết bị trước các khó khăn kinh tế.

Bước sang năm 2024, Digiworld đặt mục tiêu doanh thu cả năm đạt 23.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 490 tỷ đồng, tăng lần lượt 22% và 38% so với năm 2023.

Riêng quý 1/2024, công ty kỳ vọng đạt 4.600 tỷ đồng doanh thu và lợi nhuận sau thuế 98 tỷ đồng, tăng trưởng 16% và 24% so với kết quả cùng kỳ năm 2023.

Digiworld bước chân vào lĩnh vực cầm đồ
Digiworld đặt mục tiêu doanh thu cả năm 2024 đạt 23.000 tỷ đồng

Ban lãnh đạo Digiworld xác định năm 2024 là thời điểm thay mới các thiết bị điện thoại, laptop của người dân sau giai đoạn đỉnh điểm mua vào năm 2021.

Ông Đoàn Hồng Việt - Chủ tịch Digiworld đánh giá, 2024 tiếp tục là năm khó khăn, ít nhất là trong 6 tháng đầu năm và nửa cuối năm kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn.

Theo ông Việt kế hoạch năm 2024 của Digiworld đưa ra khá thận trọng, dựa trên mảng laptop và điện thoại - chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất của công ty - sẽ chỉ tăng một chữ số. Trong khi doanh thu sẽ tăng mạnh hơn ở các thiết bị văn phòng và thiết bị gia dụng.

Trong năm 2024, Digiworld sẽ phân phối thêm máy điều hòa nhiệt độ và tủ lạnh thương hiệu Xiaomi. Công ty cũng sẽ phân phối độc quyền nhãn hàng Poly chuyên cung cấp các thiết bị hỗ trợ việc học trực tiếp như tai nghe, loa, giải pháp hình ảnh, USB…

Đặc biệt, đại diện Digiworld cho biết công ty đã nâng tỷ lệ sở hữu tại chuỗi cầm đồ Vietmoney (hiện có 16 chi nhánh trên toàn quốc) lên hơn 72% trong quý 4/2023.

Digiworld bước chân vào lĩnh vực cầm đồ 1
Digiworld đã nâng tỷ lệ sở hữu tại chuỗi cầm đồ Vietmoney - Ảnh: Vietmoney

Theo Chủ tịch Digiworld, mục đích nâng sở hữu tại Vietmoney là do công ty có thể kinh doanh các sản phẩm đã qua sử dụng, chủ yếu là điện thoại, laptop.

Hiện nay theo đánh giá của Digiworld thị trường điện thoại và laptop đã qua sử dụng là khá lớn, và chưa có doanh nghiệp lớn nào tham gia vào thị trường này.

Ông Việt lấy ví dụ từ thống kê của các nhà mạng, tại cùng thời điểm có hơn 40% điện thoại đang kết nối mạng là iPhone, trong khi iPhone bán mới chỉ từ 13-18% thị phần theo quý. Điều này có nghĩa số lượng iPhone đang hòa mạng lớn gấp đôi lượng máy mới.

Một chiếc iPhone thường có vòng đời khoảng 6 năm và thường dùng 2-3 năm là đổi máy mới nên thị trường điện thoại đã qua sử dụng rất lớn. Biên lợi nhuận của các sản phẩm này theo lãnh đạo Digiworld cũng cao hơn máy mới.

Do đó, Vietmoney sẽ vừa có thể mở rộng hoạt động để vừa làm dịch vụ tài chính vừa kinh doanh các sản phẩm máy cũ.

Bên cạnh đó, khi các dịch vụ cho vay tiêu dùng thận trọng hơn sẽ ảnh hưởng đến sức mua các sản phẩm do Digiworld phân phối do người tiêu dùng không có các công cụ trả góp sẽ khó mua hàng mới hơn. Bởi vậy, việc mua bán các sản phẩm đã qua sử dụng của Vietmoney sẽ có thể có nhiều tiềm năng hơn.