Định giá mình 6 tỷ USD, Techcombank sẽ đứng ở đâu trong ngành ngân hàng Việt Nam?

Trần Anh - 09:00, 14/04/2018

TheLEADERNếu IPO thành công, Techcombank sẽ nằm trong top những ngân hàng có vốn hóa lớn nhất Việt Nam.

Định giá mình 6 tỷ USD, Techcombank sẽ đứng ở đâu trong ngành ngân hàng Việt Nam?
Techcombank sẽ lọt top các ngân hàng lớn nhất Việt Nam

Mới đây, một nguồn tin giấu tên chia sẻ với Bloomberg, Techcombank sẽ tiến hành IPO trên sàn chứng khoán ngay trong tháng 6 này. Với sự tham gia của những quỹ đầu tư lớn như GIC, Dragon Capital hay Warburg Pincus, Techcombank đang là món hàng nóng với giá trị ước tính lên tới 6 tỷ USD, tương đương với khoảng 135.000 tỷ đồng.

Những kết quả kinh doanh tăng đột biến trong những năm qua biến Techcombank thành ngân hàng kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam. Liên tiếp trong 2 năm 2016 và 2017, lợi nhuận của Techcombank tăng trưởng gấp đôi. 

Năm 2018, ngân hàng này đặt mục tiêu lợi nhuận trên 10.000 tỷ đồng, mức lợi nhuận tương đương với các ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước như Vietcombank, Vietinbank.

Với việc định giá tới 135.000 tỷ đồng, Techcombank cho thấy trong mắt các nhà đầu tư chiến lược, ngân hàng này cũng đáng giá không kém nhóm ngân hàng thuộc “Big 4”. Trong trường hợp IPO thành công, Techcombank sẽ có vốn hóa thị trường tương đương với những ngân hàng lớn nhất Việt Nam.

Định giá mình 6 tỷ USD, Techcombank sẽ đứng ở đâu trong ngành ngân hàng Việt Nam?

Thống kê cho thấy, Techcombank đứng thứ 3 thị trường, chỉ xếp sau Vietcombank và BID, vượt qua cả VietinBank. VPBank, một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam, cũng đặt mục tiêu lợi nhuận vượt 10.000 tỷ đồng trong năm nay, chỉ xếp thứ 5 với vốn hóa gần 100.000 tỷ đồng.

Thương vụ Techcombank dự kiến sẽ là đợt IPO quy mô lớn nhất trong lịch sử thị trường chứng khoán Việt Nam. Trước đó, kỷ lục này thuộc về Vincom Retail, đơn vị cung cấp và quản lý các trung tâm thương mại của tập đoàn Vingroup.

Được thành lập năm 1993, Techcombank là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên tại Việt Nam. Hiện tại, ngân hàng này có khoảng 5,4 triệu người dùng, với thế mạnh nằm ở mảng kinh doanh nguồn và dịch vụ.

Cùng với Vinhomes, IPO Techcombank cũng là thương vụ được quan tâm nhất trên thị trường trong năm nay. Trên thị trường OTC, cổ phiếu Techcombank cũng đang là món hàng rất nóng khi đã tăng giá rất mạnh từ trước Tết đến nay. Hiện tại, giá cổ phiếu Techcombank đang dao động ở mức 110.000 – 120.000 đồng/cổ phiếu.