Doanh nghiệp của tỷ phú Thái kiến nghị được vào hội đồng quản trị Bia Sài Gòn

Trần Anh - 12:38, 29/03/2018

TheLEADERThai Beverage Public (ThaiBev) vừa gửi kiến nghị tới văn phòng Chính phủ về việc tham gia vào Hội đồng quản trị và ban điều hành Sabeco.

Theo đó, cuối năm 2017 ThaiBev đã mua thành công 53,59% vốn điều lệ của Sabeco thông qua công ty TNHH Vietnam Beverage. Tuy nhiên tới nay, ThaiBev vẫn chưa được trực tiếp tham gia vào Hội đồng quản trị và điều hành của Sabeco.

Ngày 29/3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương xem xét ý kiến của ThaiBev theo đúng quy định pháp luật và báo cáo Thủ tướng kết quả thực hiện.

Trước đó, tờ Nikkei Asia Review dẫn nguồn tin từ Sabeco nói rằng, công ty sẽ tổ chức ĐHCĐ trong vài tháng tới. Do đang sở hữu 53% cổ phần của Sabeco, đại diện Thái Lan dự định nâng số thành viên trong Hội đồng quản trị công ty từ 4 lên 10 người.

Tuy nhiên, thương vụ thâu tóm Sabeco mới được thực hiện vào cuối năm ngoái, trong khi theo luật doanh nghiệp Việt Nam 2014, nhóm cổ đông sở hữu trên 10% cổ phần trong tối tiểu 6 tháng liên tiếp mới được quyền đề cử người vào Hội đồng quản trị công ty. 

Thương vụ thâu tóm Sabeco của ThaiBev hồi năm ngoái là một trong những thương vụ M&A đình đám nhất từng được thực hiện tại Việt Nam. Doanh nghiệp Thái Lan đã phải bỏ ra khoảng 4,8 tỷ USD để nắm tỉ lệ sở hữu mức chi phối tại công ty bia của Việt Nam.

ThaiBev là doanh nghiệp thuộc quyền sở hữu của tỷ phú Charoen Sirivadhanabhakdi, tỷ phú giàu nhât Thái Lan và giàu thứ hai Đông Nam Á, với khối tài sản gần 18 tỷ USD. Đế chế của ông Charoen trải dài từ lĩnh vực bất động sản, giải khát, siêu thị,…

Tại Việt Nam, bên cạnh Sabeco, các doanh nghiệp của ông Charoen còn tham gia vào nhiều thương vụ đình đám khác như mua cổ phần của Vinamilk, đứng sau khách sạn Melia hay mua lại chuỗi bán sỉ nổi tiếng Metro Việt Nam.