Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất năm 2023

Thiên Ân - 15:33, 30/09/2023

TheLEADERKhoảng 20 - 40% giá trị doanh nghiệp đến từ việc nhà đầu tư cảm nhận, thấu hiểu về hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, là yếu tố vô hình mà IR phải xử lý để tối ưu hóa giá trị doanh nghiệp.

Ban tổ chức chương trình bình chọn Doanh nghiệp niêm yết có hoạt động IR tốt nhất 2023 (IR Awards 2023) cho biết đã tiến hành khảo sát toàn diện hoạt động công bố thông tin của 731 doanh nghiệp niêm yết trên sàn HOSE và HNX trước ngày 1/5/2022.

Kỳ khảo sát kéo dài từ ngày 1/5/2022 đến 30/4/2023 cho kết quả ghi nhận số doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin trên thị trường chứng khoán năm 2023 là 364/731 đơn vị, chiếm gần 50% tổng số doanh nghiệp được khảo sát, giảm nhẹ so với mức 52% của năm trước.

Tỷ lệ doanh nghiệp niêm yết đạt chuẩn công bố thông tin có xu hướng tăng dần theo thời gian trong 13 năm qua. Trong ba năm gần nhất, tỷ lệ này duy trì ở vùng cao so với trước nhưng đã có xu hướng chững lại.

Đây cũng là giai đoạn hoạt động của các doanh nghiệp nói chung và hoạt động công bố thông tin nói riêng có những ảnh hưởng từ đại dịch Covid -19 cũng như nhiều biến cố lớn trên thị trường chứng khoán.

Tại vòng hai, các nhà đầu tư đại chúng cùng các định chế tài chính đã tham gia bình chọn, sàng lọc định lượng, đánh giá chuyên môn để chọn ra 45 doanh nghiệp có thành tích tiêu biểu trong hoạt động IR. Từ đó, Top 3 doanh nghiệp có hoạt động IR tốt nhất năm sẽ được tôn vinh tại lễ vinh danh Awards 2023.

Để lọt vào danh sách 45 doanh nghiệp tiêu biểu tham gia vòng bình chọn IR, doanh nghiệp phải đáp ứng được những tiêu chí về cổ phiếu như thanh khoản tốt, thu hút nhà đầu tư ngoại, chứng khoán không rơi vào các diện cảnh báo, kiểm soát.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải minh bạch tài chính, tiến hành họp đại hội đồng cổ đông thường niên thành công, tuân thủ các quy định về quản trị công ty, giao dịch cổ phiếu quỹ, giao dịch cổ đông nội bộ, có báo cáo ESG…

Tại vòng này, chương trình mở song song hai hệ thống bình chọn IR dành cho 45 doanh nghiệp tiêu biểu được xếp theo ba nhóm vốn hóa (Large Cap, Mid Cap, Small & Micro Cap), bình chọn IR trực tuyến dành cho nhà đầu tư đại chúng; đánh giá IR dành cho các định chế tài chính

Theo đó, những doanh nghiệp xuất sắc và dẫn đầu về hoạt động IR trong tổng số 731 doanh nghiệp niêm yết đã chính thức được công bố.

Top 3 Large Cap có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất gọi tên CTG, FPT, MBB; Top 3 Mid Cap có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất là: CTR, DGW, FRT; Top Small Cap có hoạt động IR được nhà đầu tư yêu thích nhất là: AAT, AAV, NHH.

Doanh nghiệp niêm yết nào có hoạt động IR tốt nhất năm 2023? 1

Bình chọn theo các định chế tài chính, Top 3 Large Cap có hoạt động IR được định chế tài chính đánh giá cao nhất 2023 gọi tên VHM, FPT và TCB. Top 3 Mid Cap theo hạng mục bầu chọn DGW, FRT và PVT. Top 3 Small Cap có hoạt động IR được định chế tài chính đánh giá cao nhất 2023 thuộc về AAH, NHH, PHC.

Đây là những doanh nghiệp niêm yết tuân thủ hoạt động công bố thông tin, có quản trị chiến lược, truyền thông tài chính minh bạch, đạt được hiệu quả giao tiếp giữa doanh nghiệp, cộng đồng tài chính cùng các thành phần khác, góp phần đưa chứng khoán công ty đạt được mức định giá hợp lý, giá trị doanh nghiệp được tối ưu.