Doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu dự án thuộc mỏ dầu lớn nhất thế giới

Phạm Sơn - 20:36, 31/07/2021

TheLEADERCông ty TNHH MTV Dịch vụ cơ khí hàng hải PTSC (PTSC M&C) vừa qua đã trúng thầu và ký kết hợp đồng dự án chế tạo giàn khoan để khai thác một trong những mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới tại Qatar.

Doanh nghiệp Việt Nam trúng thầu dự án thuộc mỏ dầu lớn nhất thế giới
Al-Shaheen là một trong những mỏ dầu lớn nhất thế giới

Ngày 30/7, thông tin từ PTSC M&C cho biết công ty đã ký kết hợp đồng dự án Gallaf Batch 3, gói thầu EPCI05 với chủ đầu tư là công ty dầu khí North Oil Company (NOC), một công ty thuộc liên danh giữa Tập đoàn dầu khí quốc gia Qatar với Tập đoàn đâu khí Total (Pháp).

Dự án Gallaf Batch 3 thuộc giai đoạn tiếp theo phát triển mỏ dầu Al-Shaheen, một trong những mỏ dầu ngoài khơi lớn nhất thế giới, nằm ở ngoài khơi vùng biển Qatar.

Theo hợp đồng, PTSC M&C đảm nhận các công đoạn từ thiết kế cho tới hoàn thiện hai giàn đầu giếng, với tổng trọng lượng khoảng 19.000 tấn. Hầu hết các công đoạn sẽ được triển khai tại thành phố Vũng Tàu.

Trước đó, vào đầu năm 2021, PTSC M&C đã bàn giao thành công 3 giàn đầu giếng của dự án Gallaf Batch 1 cho NOC, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 gây ra nhiều khó khăn. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp PTSC M&C chiếm được sự tin tưởng của chủ đầu tư để tiếp tục nhận gói thầu EPCI05.

Lãnh đạo công ty PTSC M&C cho biết, việc trúng gói thầu EPCI05 là thành tựu đáng tự hào của công ty khi vượt qua nhiều đối thủ cạnh tranh có tên tuổi trên thế giới.

Mặt khác, đây cũng là bước đột phá trong chiến lược mở rộng phát triển, cung ứng dịch vụ cho thị trường quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh ngành dầu khí chịu những ảnh hưởng nặng nề từ cơn khủng hoảng gây ra bởi Covid-19.

Dự án này được kỳ vọng sẽ đem lại cơ hội việc làm cho hàng ngàn người lao động của công ty trong khoảng thời gian hơn 3 năm tới.

Công ty TNHH MTV Dịch vụ cơ khí hàng hải PTSC (PTSC M&C) được thành lập vào ngày 15/05/2001, là đơn vị trực thuộc Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (PTSC), thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).

PTSC M&C là đơn vị chủ lực của PTSC và là nhà thầu có năng lực hoàn thiện nhất tại Việt Nam, đảm nhiệm được nhiều công đoạn thi công tại mỏ dầu ngoài khơi cũng như các nhà máy trên bờ có công nghệ và độ phức tạp cao.

Trong suốt 20 hoạt động, PTSC M&C đã ghi được dấu ấn tại thị trường quốc tế là nhà thầu chất lượng và uy tín, thực hiện thành công nhiều dự án tại Ấn Độ, Úc, Đông Nam Á, Trung Đông… đảm bảo các yếu tố về an toàn, chất lượng và đúng tiến độ.