Đồng Nai sẽ có thêm 8.200ha đất công nghiệp

Hứa Phương - 10:18, 16/10/2022

TheLEADERTám khu công nghiệp đã được Chính phủ phê duyệt sẽ giúp Đồng Nai có thêm khoảng 8,2 nghìn ha bất động sản công nghiệp.

Theo quy hoạch các khu công nghiệp đã được Chính phủ phê duyệt, Đồng Nai có thêm 8 khu công nghiệp mới nhưng chưa thành lập gồm: Cẩm Mỹ, Gia Kiệm, Phước Bình, Phước Bình 2, Long Đức giai đoạn 2, Long Đức 3, Bàu Cạn - Tân Hiệp, Xuân Quế - Sông Nhạn.

Đồng Nai có thêm 8.200ha đất công nghiệp
Với 8 khu công nghiệp mới, Đồng Nai sẽ có thêm khoảng 8,2 nghìn ha bất động sản công nghiệp

Tổng diện tích các khu công nghiệp trên là hơn 8,2 ngàn ha. Tuy nhiên, hiện nay các khu công nghiệp đều gặp một số vướng mắc liên quan đến thủ tục đầu tư, xử lý đất cao su, đất rừng, xác định đấu giá, đấu thầu, quy hoạch phân khu…

Trong đó, đa số những vấn đề vướng mắc thuộc thẩm quyền giải quyết của các bộ và Chính phủ. Đơn cử như dự án khu công nghiệp Phước Bình 2 do Công ty CP đầu tư phát triển Cường Thuận Idico làm chủ đầu tư có diện tích khoảng 294ha chủ yếu sử dụng đất cao su.

Nhưng hiện nay không có quy định cụ thể xử lý đất cao su nên Đồng Nai không xác định được dự án thuộc trường hợp đấu giá hay đấu thầu và phải đợi các bộ ngành hướng dẫn.

Theo bà Nguyễn Thị Hoàng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai thì các khu công nghiệp trên địa bàn hiện nay đã lấp đầy khoảng 86%, diện tích còn lại có thể cho thuê rất ít vì còn vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

Do đó, Đồng Nai kỳ vọng nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc cho các dự án khu công nghiệp mới để xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Nếu các dự án khu công nghiệp mới chậm triển khai trong khoảng 2năm tới, Đồng Nai sẽ gặp khó khăn trong thu hút đầu tư.

Đến nay, Đồng Nai có 32 khu công nghiệp đang hoạt động và 8 khu công nghiệp mới được bổ sung với diện tích khoảng 8,2 nghìn ha.