Dòng tiền mới sẽ đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Minh An - 08:30, 16/01/2018

TheLEADERNhà đầu tư nước ngoài đã thể hiện vai trò quan trọng thúc đẩy thị trường chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trong năm qua với các phiên mua ròng liên tục và các thương vụ riêng lẻ quy mô lớn.

Trong cuộc trao đổi với TheLEADER, ông Kang Moon Kyung, CEO Mirae Asset Vietnam cho rằng, thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền mới trong quý đầu năm 2018 qua các thương vụ IPO doanh nghiệp nhà nước, đặc biệt sự quan tâm của nhà đầu tư vào thị trường đang tăng cao.

VNIndex đã vượt 1.000 điểm đưa Việt Nam trở thành thị trường chứng khoán tăng nhanh nhất Châu Á năm 2017, theo ông các yếu tố nào đã thúc đẩy thị trường tăng mạnh mẽ trong năm qua?

Ông Kang Moon Kyung: Kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã chuyển biến tích cực, tăng trưởng GDP đạt 6.81%, cao nhất trong 6 năm qua và dẫn đầu trong khu vực châu Á. Về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp theo thống kê thì ROE trung bình khoảng 15-18%, rất tốt so với mặt bằng chung tại khu vực châu Á. Điều này sẽ tác động tích cực đến việc thu hút dòng vốn ngoại vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong năm 2017, dòng vốn FDI vào Việt Nam là hơn 36 tỷ USD, có thể nói là ấn tượng nhất trong 10 năm qua. Trong đó, riêng dòng vốn FDI từ Hàn Quốc đạt hơn 8.5 tỷ USD, điều này thể hiện niềm tin mạnh mẽ của các nhà đầu tư Châu Á với thị trường Việt Nam.

Luồng tiền mới sẽ tiếp tục đổ vào chứng khoán Việt Nam
Ông Kang Moon Kyung, CEO Mirae Asset Vietnam

Theo quan điểm của tôi, một thị trường chứng khoán tốt là sẽ phản ánh chính xác hai yếu tố: chỉ số tài chính của doanh nghiệp và niềm tin của thị trường. Năm 2017 đã cho thấy kết quả kinh doanh tốt của rất nhiều doanh nghiệp niêm yết cộng với niềm tin của thị trường đang rất lạc quan, và điều này thể hiện rõ ở lực mua đang mạnh hơn lực bán, thanh khoản thị trường luôn ở mức dồi dào, thường xuyên đạt mức 10.000 tỷ/ phiên, nguồn thanh khoản này là lực đẩy rất lớn cho thị trường tăng cao và tăng mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

So với 10 năm trước, khi ông điều hành công ty chứng khoán Mirae Asset ở Việt Nam, thị trường chứng khoán đã thay đổi như thế nào?

Ông Kang Moon Kyung: Sau 10 năm phát triển, quy mô giao dịch của toàn thị trường đã lên gấp 10 lần, từ mức trung bình 1.000-1.500 tỷ/ phiên lên đến 10.000 tỷ/ phiên toàn thị trường và số lượng cổ phiếu niêm yết cũng đã tăng lên gấp 8 lần (hiện tại có gần 1.000 mã cổ phiếu niêm yết trên cả 3 sàn HOSE, HNX và UPCOM)

Về mặt điểm số, sau một chặn đường dài phát triển, VNIndex đã tăng từ mức hơn 200 điểm năm 2009 lên mức trên 1.000 điểm của hiện tại. Đây là là một chặng đường tăng trưởng rất ấn tượng thể hiện sự kỳ vọng và đánh giá cao của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

So với giai đoạn 2007, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã thay đổi nhiều về mục đích và quy mô. Các hoạt động đầu cơ vẫn còn nhưng cái nhìn đối với chứng khoán như một kênh đầu tư hiệu quả đang có xu hướng chiếm lĩnh do các nhà đầu tư đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm, chín chắn hơn trong các quyết định của họ khi mua cổ phiếu.

Về mặt quản lý thị trường, ở góc độ điều hành một công ty chứng khoán, tôi nhìn thấy nỗ lực lớn từ các cơ quan vận hành thị trường như hai Sở giao dịch và UBCK đã luôn đồng hành cùng các công ty chứng khoán và nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, hoạt động truyền thông cũng đóng góp một phần quan trọng trong việc truyền đạt thông tin về doanh nghiệp và thị trường đến các nhà đầu tư. Tại công ty chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, chúng tôi sẽ nỗ lực cung cấp các bản tin nhận định có chuyên môn cao, các buổi hội thảo với nhiều kiến thức hữu ích để góp phần tạo nên thị trường chứng khoán Việt Nam ngày một trở nên an toàn và lành mạnh trong mắt các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hàng trăm triệu USD giá trị cổ phiếu trong năm qua, điều này có thể tiếp diễn trong năm 2018 không thưa ông?

Ông Kang Moon Kyung: Chúng ta nhìn thấy tháng 1/2018 đang tiếp nối đà tăng của 2017, và tôi tin rằng xu hướng này còn tiếp diễn trong đầu năm 2018 khi mà hàng loạt những tên tuổi lớn IPO như: Pv Power, BSR, PV Oil… Những doanh nghiệp này sẽ tiếp tục thu hút một lực lớn dòng vốn ngoại vào Việt Nam cũng như sẽ nhận được sự quan tâm lớn của nhiều tổ chức trong nước.

Có 2 giả định được đặt ra; một là nhiều tổ chức sẽ tái cơ cấu, bán ra những danh mục hiện có để mua cổ phiếu mới, hai là huy động thêm nguồn tiền mới để mua những cổ phiếu IPO.

Bản thân tôi nghiêng về giả thuyết 2, những doanh nghiệp lớn đang IPO như hiện tại đúng khẩu vị của tổ chức và những nhà đầu tư lớn của khối ngoại… chính vì thế chúng tôi dự báo thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục thu hút luồng tiền mới đặc biệt trong quý đầu năm 2018.

Công ty chứng khoán Mirae Asset đang mở rộng hoạt động môi giới, ngân hàng đầu tư tại Việt Nam, ông kỳ vọng những thay đổi gì ở thị trường trong thời gian tới?

Ông Kang Moon Kyung: Thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ có những bước chuyển biến mạnh mẽ do những yếu tố tích cực sau:

Thứ nhất, kế hoạch thoái vốn của nhà nước tại các công ty lớn như PVOil, BSR, PVPower… và niêm yết các cổ phiếu này sẽ làm tăng quy mô vốn hóa của toàn thị trường. Đồng thời thị trường sẽ tăng trưởng về số lượng và chất lượng của các cổ phiếu đang niêm yết.

Đối với các doanh nghiệp cổ phần tư nhân, việc niêm yết thành công HDBank, Vincom Retail sẽ thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân lớn khác có những bước chuẩn bị niêm yết, góp phần vào sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán.

Thứ hai, sau khi niêm yết, các doanh nghiệp đều phải tuân theo các quy định về công bố thông tin theo các quy định mới cập nhật. Việc này thúc đẩy quản trị doanh nghiệp của tổ chức niêm yết trở nên bài bản, minh bạch và hiệu quả.

Thứ ba, việc thoái vốn nhà nước ở các doanh nghiệp đầu ngành và việc niêm yết các công ty cổ phần tư nhân tốt sẽ thu hút dòng tiền của các nhà đầu tư nước ngoài, góp phần làm thay đổi sự nhìn nhận của nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hiện tại, số lượng tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư nước ngoài tại thị trường Việt Nam đạt gần 2 triệu tài khoản; tuy nhiên, các tài khoản active chỉ chiếm 10% cho thấy tiềm năng giao dịch và đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường Việt Nam vẫn còn rất lớn.

Thứ tư, với dân số trẻ phát triển nhanh và mức thu nhập bình quân ngày càng tăng, tầng lớp trung lưu đã tăng trưởng nhiều trong thời gian qua thì nhu cầu đầu tư kiếm lời làm tăng trưởng tài sản ngày càng lớn. Lợi thế của kênh đầu tư vào chứng khoán so với các kênh đầu tư khác như bất động sản là nhà đầu tư với mức vốn nhỏ vẫn có thể tham gia. Đây là xu hướng tất yếu của thị trường mà Mirae Asset Việt Nam muốn hướng tới và đẩy mạnh nâng cao sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Thứ năm, các sản phẩm mới như phái sinh và chứng quyền có đảm bảo sẽ là các sản phẩm thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước. Các sản phẩm này cũng sẽ góp phần làm tăng mức giá trị giao dịch trên sàn chứng khoán và đóng góp vào việc nâng hạng của TTCK Việt Nam từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi.

Tôi cũng xin nói thêm đối với các hoạt động ngân hàng đầu tư, mục tiêu của Mirae Asset là mở một lối đi mới cho các doanh nghiệp nước ngoài muốn hoạt động tại Việt Nam và đóng góp lâu dài cho nền kinh tế Việt Nam chứ không phải muốn tạo sự cạnh tranh giữa các công ty trong nước. Ví dụ, Mirae Asset Vietnam đã tư vấn cổ phần hóa thành công công ty Seoul Metal (mã: SMV) là một công ty có vốn FDI Hàn Quốc, đặt trụ sở tại Việt Nam, có kết quả kinh doanh tốt và ổn định, cung cấp việc làm cho lao động Việt Nam và góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương.

Một trong các mục tiêu của các hoạt động của ngân hàng đầu tư là nội địa hóa các công ty nước ngoài tại Việt Nam và đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam nhiều hơn vì chúng tôi đánh giá cao sự ổn định và phát triển kinh tế của Việt Nam trong dài hạn.

Như ông nói, các thương vụ IPO lớn đã làm tăng quy mô thị trường chứng khoán và thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, nhưng theo ông, Việt Nam cần làm gì để nâng cao tính minh bạch của thị trường?

Ông Kang Moon Kyung: Luật chứng khoán của Việt Nam ra đời năm 2006 đã là nền tảng phát triển vững vàng cho thị trường trong những năm qua. Tuy nhiên, theo thời gian và điều kiện thị trường cũng như thành phần nhà đầu tư tham gia thị trường vào các thời điểm, cũng như định vị của nền kinh tế Việt Nam tại thời điểm hiện tại cao hơn những năm trước, các quy định về chứng khoán nên có sự cập nhật để phù hợp với sự thay đổi của thị trường cũng như các doanh nghiệp và nhà đầu tư tham gia vào thị trường chứng khoán.

Theo tôi, tính minh bạch thị trường bắt đầu từ việc có các quy định rõ ràng về luật trên nhiều khía cạnh như sản phẩm trên thị trường, quyền và nghĩa vụ của các thành viên tham gia thị trường như nhà đầu tư, công ty chứng khoán, doanh nghiệp niêm yết, các sở giao dịch và UBCK.

Ví dụ, khi tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư thường nhìn vào báo cáo tài chính đã kiểm toán để đưa ra các quyết định đầu tư. Tuy nhiên, trên thị trường có những công ty có các báo cáo kiểm toán không phản ánh đúng bản chất và tình hình kinh doanh của doanh nghiệp làm nhà đầu tư thua lỗ khi các thông tin bất thường xuất hiện.

Do đó, nếu chúng ta có các biện pháp chế tài chặt chẽ đối với các công ty niêm yết cố tình phản ánh sai tình hình kinh doanh trên báo cáo tài chính như hạn chế giao dịch cổ phiếu của công ty đó hoặc/và rút giấy phép của các công ty kiểm toán không thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình thì tính minh bạch của thị trường mới được nâng cao.  

Xin cảm ơn ông!