Đồng USD hạ nhiệt trước cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung

Tuệ Linh - 12:08, 17/08/2018

TheLEADERShin Kadota, Nhà chiến lược cấp cao tại Barclays cho biết mức độ rủi ro đang tạm lắng xuống bởi tin tức về cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc, điều này đã ảnh hưởng tới yếu tố an toàn mới của đồng USD, đồng thời thúc đẩy sức hút của đồng euro.

Tỷ giá trung tâm do NHNN công bố hôm nay (17/8) ở mức 22.689 VND/USD, giảm 2 VND so với hôm qua.

Theo khảo sát của TheLEADER, tại 10 ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu (*), tính đến 11h sáng nay, giá mua vào USD của BIDV, Sacombank đang đứng đầu với 23.270 VND/USD. Ngược lại, ngân hàng ACB niêm yết ở mức thấp nhất 23.340 VND/USD.

Yếu tố an toàn mới của đồng USD bị hạ nhiệt trước cuộc đàm phán Mỹ - Trung

So với hôm qua, ACB, Vietcombank, Vietinbank điều chỉnh giá USD xuống lần lượt 10 VND, 5 VND, 1 VND. Riêng Sacombank tăng 2 VND ở cả 2 chiều.

Với các ngoại tệ khác, tại Vietcombank, trong 10 đồng tiền mà TheLEADER chọn lọc thì 9 đồng được điều chỉnh giảm, trong đó CHF tụt mạnh nhất với 0,5%. Riêng THB tăng 0,14%.

Yếu tố an toàn mới của đồng USD bị hạ nhiệt trước cuộc đàm phán Mỹ - Trung 1

Trên thị trường thế giới, đồng USD ít thay đổi so với các đồng tiền chính vào sáng nay sau khi lùi lại một chút từ mức cao nhất trong gần 14 tháng vào hôm qua. Những lo ngại trên thị trường đã giảm bớt khi giới đầu tư đang chờ đợi những diễn biến lạc quan tiếp theo trong câu chuyện thương mại Mỹ - Trung.

Mới đây, theo Bộ thương mại Trung Quốc, nước này sẽ nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ vào cuối tháng 8 nhằm tháo gỡ tình hình căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, diễn biến này đã tác động tiêu cực tới đồng USD như một tài sản an toàn.

Shin Kadota, Nhà chiến lược cấp cao tại Barclays cho biết mức độ rủi ro đang tạm hạ nhiệt bởi tin tức về cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc, điều này đã ảnh hưởng tới yếu tố an toàn mới của đồng USD, đồng thời thúc đẩy sức hút của đồng euro. 

Tuần tới, trọng tâm chính có thể từ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chuyển sang vấn đề cuộc chiến thương mại với đoàn đại biểu Trung Quốc sang thăm Washington và 16 tỷ USD tiền thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ có hiệu lực.

Yếu tố an toàn mới của đồng USD bị hạ nhiệt trước cuộc đàm phán Mỹ - Trung 2
Diễn biến của chỉ số đồng USD trong 5 ngày giao dịch qua. Nguồn: Marketwatch

Đồng Lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã hãm được đà sụt giảm mạnh so với đồng USD vào hôm qua nhờ các biện pháp của ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ để hỗ trợ đồng nột tệ và cam kết của Qatar về đầu tư 15 tỷ USD vào nước này. 

Tuy nhiên, đồng Lira khó lòng hồi phục đáng kể khi vẫn còn những lo ngại về chính sách của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Tayyip Erdogan chống lại lạm phát hai con số tại nước này và việc rạn nứt quan hệ ngoại giao với Mỹ liên quan đến việc trả tư do cho mục sư người Mỹ.

(*) Đây là các ngân hàng có quy mô vốn hoặc số chi nhánh/phòng giao dịch nhiều nhất.