Dragon Capital dự báo chứng khoán bắt đầu giai đoạn phục hồi

Trần Anh - 08:00, 19/05/2023

TheLEADER"Năm 2023 chúng ta không nên kỳ vọng thị trường chứng khoán tăng mạnh. Tuy nhiên, đây là thời điểm tích lũy, tận dụng cơ hội khi thị trường giảm để gia tăng tỷ trọng, sẵn sàng khi thị trường vào pha tăng trưởng năm 2024”, chuyên gia của Dragon Capital nhận định.

Tại sự kiện Investor Day của Dragon Capital mới diễn ra, ông Lê Anh Tuấn – Giám đốc nghiên cứu của công ty quản lý quỹ đầu tư này nhận định, nhà đầu tư không nên kỳ vọng vào một nhịp tăng mạnh của thị trường chứng khoán trong năm 2023.

Dự báo này đến từ những phân tích về tình hình vĩ mô của nền kinh tế Việt Nam. Theo đại diện của Dragon Capital, trải qua đại dịch Covid-19 và những biến chuyển vĩ mô toàn cầu, vị thế của Việt Nam vẫn được duy trì rất tốt. Tiềm năng tăng trưởng dài hạn vẫn sáng sủa, bền vững và ổn định so với các quốc gia khác trong khu vực. Mặt khác, đóng góp của Việt Nam với nền kinh tế thế giới cũng ngày càng quan trọng.

Những thành tựu này đến từ chính sách điều tiết vĩ mô kịp thời, đúng hướng. Rõ ràng nhất thời gian qua đó là chính sách tiền tệ của NHNN đã kiểm soát lạm phát cực kỳ tốt, cho phép nền kinh tế Việt Nam “đi trước” thế giới khi lãi suất đã bắt đầu xu hướng giảm.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, thách thức lớn nhất mà nền kinh tế Việt Nam là bài toán tăng trưởng khi sức bật của nền kinh tế trong giai đoạn tới là chưa rõ ràng.

Từ những nhận định trên, ông Anh Tuấn cho rằng, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng sẽ phản ánh tương tự. Theo đó, thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu chuyển từ vùng đáy sang khởi đầu của giai đoạn phục hồi.

Quỹ Dragon Capital: Thị trường chỉnh là cơ hội mua cổ phiếu
Thị trường chứng khoán đang có dấu hiệu chuyển từ vùng đáy sang khởi đầu của giai đoạn phục hồi.

Dấu hiệu của sự dịch chuyển này đến từ những chỉ báo vĩ mô như lãi suất đã ngừng tăng và bắt đầu có những đợt cắt giảm đầu tiên. Tỷ giá được NHNN duy trì ổn định, thanh khoản hệ thống từ trạng thái ngưng thắt chặt bắt đầu chuyển sang nới lỏng. Với các doanh nghiệp, tình trạng phá sản có xuất hiện nhưng đã chậm lại khi Chính phủ có các giải pháp kịp thời để hỗ trợ.

Về lợi nhuận doanh nghiệp thì đã bắt đầu được kỳ vọng cải thiện, doanh thu tăng trưởng trở lại. Cùng với mức định giá trên sổ sách (P/B) thấp nhất lịch sử, tương đương với giai đoạn Covid-19, cổ phiếu doanh nghiệp đang rất phù hợp để mua vào.

“Mặt khác, doanh nghiệp chưa có kỳ vọng lợi nhuận phục hồi rõ nét nên thị trường chứng khoán cũng chưa có đà tăng rõ ràng. Điều này cho thấy thị trường mới bắt đầu giai đoạn phục hồi. Năm 2023 chúng ta không nên kỳ vọng thị trường tăng mạnh. Tuy nhiên, việc định giá thị trường đang quá rẻ cũng sẽ hạn chế rủi ro của một cú rơi mạnh. Theo tôi đây là năm tích lũy, tận dụng cơ hội khi thị trường giảm để gia tăng tỷ trọng, sẵn sàng cho cơ hội khi thị trường vào pha tăng trưởng năm 2024”, ông Anh Tuấn nhận định.

Trong báo cáo thị trường tháng 4/2023, Dragon Capital điều chỉnh hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm nay về mức 5,5-6%. Ở kịch bản này, dự báo tăng trưởng xuất khẩu đạt 2,7% và tăng trưởng nhập khẩu đạt 1,9%, tương ứng cán cân thương mại thặng dư 14,4 tỷ USD. Giải ngân FDI dự báo đạt 20,9 tỷ USD. Mức CPI trong năm dự báo giữ nguyên, đạt 4,5%.

Báo cáo phân tích kỳ vọng kỳ họp thứ 5 của Quốc hội vào ngày 22/5 sắp tới, sẽ có thêm nhiều chính sách mới được đưa ra nhằm hồi phục và phát triển kinh tế, bao gồm cả các giải pháp với mục tiêu gia hạn và tạm hoãn việc gia hạn các loại thuế, phí và tiền sử dụng đất trong năm 2023, giải ngân đầu tư công và giảm thuế VAT.

Công ty quản lý quỹ đầu tư này đánh giá, tốc độ và hiệu quả thực thi của những biện pháp hỗ trợ trên sẽ là một trong những yếu tố quyết định ảnh hưởng tới kết quả tăng trưởng của kinh tế của cả năm 2023.