Dự án Cát Bà Amatina đoạt giải thưởng đặc biệt về quy hoạch

Lam Giang - 07:00, 13/12/2021

TheLEADERKhu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà (Cát Bà Amatina) do Công ty CP Đầu tư và phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) làm chủ đầu tư đã giành giải đặc biệt tại giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ II - VUPA 2020.

Dự án Cát Bà Amatina đoạt giải thưởng đặc biệt về quy hoạch
Đại diện Vinaconex ITC và đơn vị tư vấn Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư GLOPAN nhận giải đặc biệt tại giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ II - VUPA 2020.

Giải thưởng quy hoạch đô thị quốc gia (VUPA) được tổ chức lần đầu tiên năm 2018, do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ Tài Nguyên và môi trường, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, có phạm vi cả nước. 

Giải thưởng nhằm vinh danh các đồ án quy hoạch xuất sắc có tính sáng tạo, đổi mới trong quy hoạch; tôn vinh các nhà đầu tư có dự án đầu tư xây dựng được quản lý theo quy hoạch và phát triển bền vững, xanh, thông minh; các tác giả có ấn phẩm về quy hoạch và quản lý phát triển đô thị có chất lượng và đạt hiệu quả xã hội tích cực.

Đồ án “Quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị du lịch Cái Giá, Cát Bà" do Công ty CP Đầu tư và phát triển du lịch Vinaconex (Vinaconex-ITC) thực hiện đã đạt giải đặc biệt ở thể loại A: đồ án quy hoạch xây dựng tại đêm trao giải VUPA 2020 diễn ra ngày 12/12. 

Đồ án chú trọng khai thác hiệu quả các lợi thế về điều kiện tự nhiên, sinh thái của khu vực. Dự án có mật độ xây dựng rất thấp, chỉ khoảng 17%, với hướng nhìn thẳng ra vịnh Lan Hạ. Thiết kế của dự án giúp cư dân trải nghiệm tối đa cảnh quan của vịnh biển đẹp nhất thế giới.

Dự án Cát Bà Amatina của Vinaconex ITC đoạt giải thưởng Đặc biệt về quy hoạch
Dự án Cát Bà Amatina

Cát Bà Amatina do Công ty Vinaconex ITC làm chủ đầu tư, NDA Group (New Design Associates Limited) và GLOPAN tư vấn thiết kế. 

Dự án có tổng diện tích 176ha, tọa lạc tại đảo Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng; bên cạnh khu dự trữ sinh quyển thế giới, giáp ranh Vịnh Lan Hạ nổi tiếng đã được Hội đồng hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới (MBBW) chính thức công nhận là một trong những vịnh đẹp nhất thế giới.

Cát Bà Amatina sở hữu nhiều tiện ích hiện đại, cao cấp tiêu chuẩn quốc tế như: các khu resort kênh đào, tổ hợp các khách sạn 5 sao, bến du thuyền, trung tâm thương mại, công viên thể thao, giải trí trong nhà, ngoài trời... sang trọng, đẳng cấp và đầy màu sắc, xứng đáng với danh xưng điểm đến mới của du lịch nghỉ dưỡng Việt Nam.

Với phong cách thiết kế tinh tế, kết hợp hài hòa tinh hoa của các trường phái kiến trúc nổi tiếng thế giới và nét thân thuộc của không gian kiến trúc Việt truyền thống.

Với mục tiêu khai thác hiệu quả, bền vững các lợi thế tự nhiên của khu vực và ứng dụng những thành tựu khoa học, công nghệ đột phát của cuộc “cách mạng công nghiệp 4.0”, Cát Bà Amatina được kỳ vọng sẽ trở thành một khu đô thị nghỉ dưỡng xanh - thông minh (Smart) và đẳng cấp hàng đầu tại Việt Nam và khu vực, một điểm đến mới lạ nằm trong chuỗi du lịch liên hoàn hấp dẫn bậc nhất tại khu vực kinh tế sôi động châu Á.

Bên cạnh những lợi thế thiên nhiên ban tặng, Cát Bà còn được Chính phủ và thành phố Hải Phòng định hướng trở thành một trung tâm du lịch sinh thái xanh mang tầm cỡ quốc tế tại miền Bắc Việt Nam (theo tinh thần Nghị quyết số 45-NQ/TW ngày 24/1/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 26-12-2016 của Ban Thường vụ thành ủy về đẩy mạnh phát triển du lịch thành phố Hải Phòng giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2030). Sự ủng hộ mạnh mẽ của Chính quyền hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá mới cho dự án.

Cũng trong khuôn khổ lễ trao giải thưởng Quy hoạch đô thị quốc gia lần thứ II, ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch HĐQT Tổng công ty CP Vinaconex, đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT Công ty Vinaconex-ITC (chủ đầu tư của dự án Cát Bà Amatina), người trực tiếp lãnh đạo, xây dựng ý tưởng phát triển Cát Bà Amatina đã vinh dự được trao danh hiệu cá nhân xuất sắc tiêu biểu trong hạng mục quản lý phát triển đô thị xuất sắc vì những đóng góp trong sự nghiệp phát triển đô thị Việt Nam.

Chia sẻ về chiến lược phát triển dự án Cát Bà Amatina, ông Đào Ngọc Thanh, cho biết: “Vinaconex-ITC cam kết coi việc giữ gìn, phát triển các đặc điểm thiên nhiên của Cát Bà là một trong những ưu tiên hàng đầu, các thiết kế sẽ được áp dụng các giải pháp công nghệ mới thân thiện với môi trường, đáp ứng các điều kiện phát triển bền vững ở một khu đô thị đẳng cấp; góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đem lại lợi ích cho nhà đầu tư, cho thiên nhiên, cho người dân và các thế hệ kế cận trong tương lai”.