Dự báo giá vàng tuần 19-23/11: Tăng sức hút do lo ngại về sự giảm tốc kinh tế toàn cầu

An Nhiên - 19:01, 18/11/2018

TheLEADERĐà tăng của thị trường vàng vào cuối tuần qua đến từ những lo ngại ngày càng lớn về việc giảm tốc của tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư giảm bớt tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu trong danh mục của mình và tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

9 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 60%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 3 người đoán giá giảm (20%) và 3 (20%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 311 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 60% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 123 (26%) dự đoán giảm và 68 (14%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 19-23/11: Nguồn cầu được kích hoạt từ lo ngại về sự giảm tốc kinh tế toàn cầu
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Sự lạc quan đang lan rộng hơn trên thị trường vàng khi giá tăng vọt từ ngưỡng hỗ trợ quan trọng để khép lại một tuần với mức tăng hơn 1%.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng nhà đầu tư không nên kỳ vọng quá nhiều trong ngắn hạn vì tuần tới, thị trường có thể ghi nhận tình trạng giao dịch ảm đạm hơn khi nhà đầu tư Mỹ ăn mừng Lễ Tạ ơn.

Theo ông Greg Harmon, Nhà sáng lập của Dragonfly Capital, ‘ngưỡng kháng cự quan trọng cần theo dõi trong tuần tới là đỉnh tháng 10/2018 ở mức 1.246 USD/ounce. Nếu vượt ngưỡng này, thị trường sẽ chứng kiến một tín hiệu kỹ thuật mạnh báo hiệu sự đảo chiều về xu hướng’. Tuy nhiên, mặc dù nhìn thấy tiềm năng trong ngắn hạn, nhưng ông cho rằng rất khó để trở nên lạc quan về vàng khi nó vẫn trong mô hình kỹ thuật đi ngang (Sideways).

Đồng quan điểm, ông Phillip Streible, Chuyên viên phân tích thị trường cấp cao tại RJO Futures cho biết, ‘Cho tới khi chúng ta thấy vượt qua mức kháng cự 1.240 USD/ounce vào tuần tới, giá vàng vẫn có thể dễ dàng rớt xuống dưới ngưỡng 1.200 USD/ounce’.

Đà tăng của thị trường vàng vào cuối tuần qua đến từ những lo ngại ngày càng lớn về việc giảm tốc của tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư giảm bớt tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu trong danh mục của mình và tìm kiếm các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Sự thay đổi kỳ vọng diễn ra sau khi Chủ tịch của Fed, Jerome Powell cho biết mặc dù nền kinh tế Mỹ vẫn khỏe mạnh nhưng ông thấy vẫn còn nhiều rủi ro tiềm ẩn ở phía trước. Sự suy giảm kỳ vọng về tăng trưởng toàn cầu cũng sẽ ảnh hưởng tới đồng USD và lãi suất. Mặc dù việc nâng lãi suất vào cuộc họp chính sách của Fed tháng 12 tới được xem là một điều chắc chắn, nhưng thị trường đang giảm kỳ vọng vào các đợt tăng lãi suất trong năm 2019.

Việc kết thúc chu kỳ thắt chặt của Fed là những gì vàng cần để phục hồi mạnh mẽ trong giai đoạn kim loại quý vẫn còn kẹt trong phạm vi giao dịch hẹp, theo nhận định của ông Mile McGlone, Chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại Bloomberg Intelligence.

Mặt khác, một số nhà phân tích cho rằng nỗi lo về Brexit leo thang, đang gây áp lực nặng nề tới thị trường cổ phiếu châu Âu, có thể cũng hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn.

Tuần qua, Thủ tướng Anh Theresa May đã trình dự thảo Brexit với Nội Các Anh, nhưng dự thảo này ssax nhận được nhiều lời chỉ trích khắc nghiệt khi hai Bộ trưởng chủ chốt nước này quyết định từ chức. Ngoài ra, giới phân tích còn lo ngại hàng loại Bộ trưởng khác cũng từ chức và có thể diễn ra một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm về vị trí Thủ tướng của bà May. Diễn biến này có thể kích hoạt một phần nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn - vàng.