Dự báo giá vàng tuần 21-25/5: Vẫn dễ bị tổn thương bởi USD

An Nhiên - 19:40, 20/05/2018

TheLEADERTuần tới, giá vàng nhiều dự đoán sẽ vẫn chịu áp lực lớn từ sức mạnh hiện tại của đồng USD.

7 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 44%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Còn 7 người đoán giá giảm (44%) và 2 (13%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 241 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 40% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 296 (49%) dự đoán giảm và 68 (11%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 21-25/5: Vẫn dễ bị tổn thương bởi USD

Sau sự sụt giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng, nhiều nhà đầu tư vàng vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ cuộc chiến hiện tại. Mặc dù vàng đóng cửa tuần dưới mức hỗ trợ 1.300 USD/ounce lần đầu tiên trong năm nay.

‘Tuần tới, thị trường vàng vẫn còn dễ bị tổn thương bởi sức mạnh của chỉ số đồng USD, cũng như lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm. Việc phá vỡ mốc 1.300 USD/ounce cùng lúc với trái phiếu 10 năm vọt lên 3% về lợi suất. Điều này đã khiến vàng bất lợi trong các quyết định lựa chọn đầu tư do tài sản an toàn như vàng không sinh lời’, ông Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management nhận định.

Giới đầu tư vàng sẽ cần phải chờ đợi sức mạnh đồng USD nguội đi trước khi vàng có thể tăng lên trên 1.300 USD/ounce một lần nữa. Mọi sự chú ý đều dồn vào chỉ số đồng bạc xanh khi nó dần tiếp cận mức 94 điểm và tại đó một số áp lực giảm giá sẽ gia tăng tại thị trường kim loại quý.

Theo Ryan McKay, Chiến lược gia hàng hóa TD Securities, ‘Chúng tôi thấy vàng đang hướng tới 1.330 USD/ounce hoặc cao hơn trong nửa cuối năm nay. Đường cong lợi suất tại Mỹ đang khá bằng phẳng và Fed đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng để lạm phát vượt qua mức dự kiến một thời gian'.

'Fed sẽ thực hiện con đường bình thường hóa chính sách một cách chậm chạp hơn và chúng ta sẽ thấy đồng USD suy yếu hơn trong thời gian tới, điều này sẽ tác động tích cực cho giá vàng’, Ryan McKay cho biết thêm.

Về yếu tố căng thẳng địa chính trị, nhiều nhà phân tích nhận định thị trường đang thấy sự bùng phát rủi ro có thể mang lại sự tăng mạnh cho giá vàng. Chúng ta có tình hình tại Iran, sau đó căng thẳng Trung Đông ở Syria, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc và các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại Nga. 

Tất cả những rủi ro trên không phải là mới đối với thị trường, nhưng bất kỳ sự gia tăng tiềm năng nào đều có thể làm nhu cầu về tài sản an toàn – vàng tăng cao.