Dự báo giá vàng tuần 24-28/9: Chưa chắc vàng đã 'thua cuộc' sau cuộc họp của Fed

An Nhiên - 14:05, 23/09/2018

TheLEADERNếu giọng điệu ‘hung hăng’ của Fed vẫn tiếp tục trong cuộc họp tuần tới, giá vàng sẽ bị đẩy trở lại mức đáy gần đây 1.800 USD/ounce. Tuy niên, với giọng điệu ôn hòa hơn của Fed, giá có thể vọt lên 1.220 USD/ounce.

13 trong số các nhà đầu tư chuyên nghiệp, tương đương 72%, trả lời khảo sát của Kitco News dự báo giá vàng sẽ tăng tuần tới. Trong khi 2 người đoán giá giảm (11%) và 3 (17%) đoán giá đi ngang.

Trong khi đó, 215 nhà đầu tư nghiệp dư, chiếm 57% số được khảo sát, dự đoán giá vàng tăng tuần tới, 105 (28%) dự đoán giảm và 54 (14%) trung lập.

Dự báo giá vàng tuần 24-28/9: Chưa chắc vàng đã 'thua cuộc' sau cuộc họp của Fed
Kết quả khảo sát dự đoán giá vàng của Kitco News.

Thị trường vàng đã bị mắc kẹt quanh ngưỡng tâm lý quan trọng 1.200 USD/ounce trong suốt 5 tuần qua trước khi Fed tăng lãi suất cơ bản lên 25 điểm cơ bản vào tuần sau. Một số nhà phân tích mô tả diễn biến của giá vàng gần đây là nhàm chán, một số người khác lại nhìn thấy thị trường như một lò xo bị nén. Giá đã giảm gần 12% từ tháng 4 và được định giá theo quỹ đạo của chính sách tiền tệ hiện tại của Fed. Nhiều nhà đầu tư đang kỳ vọng vào một đợt tăng giá tới.

Theo ông Bill Baruch, Chủ tịch của Blue Line Futures, ‘Thị trường vàng đang được nén tốt và chỉ cần một chất xúc tác để châm ngòi cho một ‘cuộc biểu tình’ mới, điều đó có thể đến từ Fed’.

Một số chuyên gia hàng hóa cho biết, quan điểm của Fed về lãi suất trung lập sẽ đóng vai trò quan trọng với xu hướng sắp tới của giá vàng.

Về mặt lý thuyết, lãi suất trung lập có được khi trạng thái cân bằng được tìm thấy trong nền kinh tế, thời điểm chính sách tiền tệ không mang tính kích thích cũng không hạn chế. Fed đã nhìn thấy lãi suất cơ bản tại Mỹ đang tiếp cận vùng trung lập đó, đây là nhận định tại các cuộc họp chính sách tiền tệ gần đây.

Tuy nhiên, các nhà kinh tế và chuyên gia phân tích đang tò mò rằng liệu quan điểm đó có thay đổi khi lạm phát tiếp tục đi lên và thị trường lao động tại Mỹ duy trì ở mức cao.

‘Fed không có lý do gì để thắt chặt chính sách hơn. Tôi nghĩ ông Powell sẽ muốn duy trì sự ổn định khi bất ổn đang gia tăng trong nền kinh tế Mỹ. Chúng ta đã chứng kiến tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong mùa hè, nhưng tốc độ này không bền vững’, theo ông Baruch.

Ông Jasper Lawler, Giám đốc nghiên cứu của London Capital Group cho biết, giá vàng đã bị kéo xuống vì đà tăng mạnh của đồng USD và những đánh giá tích cực trên các thị trường đối với các chính sách tiền tệ của Fed. Tuy nhiên, ông cho rằng sự phấn khích này đang hết hơi và có khả năng đảo ngươc trong tuần tới.

‘Sau đợt tăng giá mạnh mẽ của đồng USD mà chúng ta đã nhìn thấy, thị trường vàng cần môt điều gì đó hơn là con đường lãi suất ổn định hiện tại của Fed. Từ quan điểm rủi ro/lợi nhận, thị trường vàng không quá tệ ở ngưỡng giá này’, ông Lawler nhận định.

Đồng USD đã chật vật tìm động lực trong tuần qua khi chỉ số rớt xuống đáy của 3 tháng qua, giảm gần 1% so với tuần trước đó. Theo ông George Gero, Giám đốc điều hành công ty quản lý tài sản RBC Wealth Management, lợi suất trái phiếu tăng cao làm nổi bật rủi ro gia tăng khiến Fed thay đổi quan điểm trung lập của mình. Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện đang ở mức 3,07%, cao nhất kể từ giữa tháng 5, tăng gần 8% trong tháng 9.

Tuy đánh giá vàng đang hấp dẫn ở mức giá hiện tại, một số chuyên gia vẫn cảnh báo rằng không thể loại trừ khả năng giá vàng còn đi xuống trong ngắn hạn. Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất miễn thị trường chứng khoán vẫn đi lên và điều đó sẽ kìm hãm giá vàng. Nếu giọng điệu ‘hung hăng’ của Fed vẫn tiếp tục trong cuộc họp tuần tới, giá vàng sẽ bị đẩy trở lại mức đáy gần đây 1.800 USD/ounce. Tuy niên, với giọng điệu ôn hòa hơn của Fed, giá có thể vọt lên 1.220 USD/ounce.