Dự báo giá vàng tuần 4 - 8/9: Không dưới mức 1.300 USD/oz

An Nhiên - 10:40, 04/09/2017

TheLEADERCác nhà phân tích đều nhất trí rằng giá vàng thế giới sẽ không giảm dưới mức 1.300 USD/oz vào tuần này, và chỉ dao động ở mức từ 1.300 USD/oz đến 1.330 USD/oz.

Dự báo giá vàng tuần 4 - 8/9: Không dưới mức 1.300 USD/oz
Các nhà phân tích thị trường vẫn lạc quan về giá vàng vào tuần này.

Nhìn lại tuần qua, giá vàng trong nước tăng giảm “chớp nhoáng” đan xen trong suốt các phiên giao dịch theo tín hiệu của giá vàng thế giới, tuy nhiên, biên độ điều chỉnh giá lên xuống còn “cầm chừng”.

Sự thay đổi đó đã khiến nhiều nhà đầu tư không tránh khỏi tâm lý phân vân khi quyết định mua vào, còn một số khác tranh thủ bán chốt lời khi đã mua vào giá thấp hơn ở thời điểm trước. Số lượng khách tham gia giao dịch vẫn khá mỏng, chủ yếu theo nhu cầu cá nhân.

Dường như các kênh kiếm lời khác, tuy rủi ro hơn, nhưng vẫn đang chiếm ưu thế khi có sức hấp dẫn và thu hút nhà đầu tư hơn vàng, điều này khiến thị trường vàng chưa có những biến động lớn về số lượng giao dịch.

Tại Hà Nội, vàng SJC chốt giá tuần qua, mua vào là 36,45 triệu đồng/lượng, bán ra 36,67 triệu đồng/lượng, tăng 170.000 đồng ở cả 2 chiều so với cuối tuần trước.


Tại thị trường vàng thế giới, kết thúc phiên giao dịch cả tuần qua ở mức 1.324,4 USD/oz, cao hơn 33,6 USD/oz so với giá chốt tuần trước đó. Với việc giao dịch liên tục ở mức giá vững chắc trên ngưỡng 1.300 USD/oz vào thứ Sáu tuần qua, các nhà phân tích vẫn lạc quan về giá vàng vào tuần này.

Rủi ro chính trị liên quan đến Triều Tiên, mức trần nợ của Hoa Kỳ còn cao, báo cáo việc làm tháng 8 tại Hoa Kỳ không được như kỳ vọng, thêm vào đó là tỷ lệ thất nghiệp cũng tại Hoa Kỳ tăng so với tháng trước, tất cả yếu tố này đã giúp vàng nhảy lên đỉnh của 11 tháng qua và giao dịch liên tục trên mức 1.300 USD/oz.

Ngoài báo cáo việc làm tháng 8, các nhà kinh tế cảnh báo rằng, sự tăng trưởng chậm về tiền lương, có thể ảnh hưởng đến kế hoạch tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo Jasper Lawler, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại London Capital Group LCG, dữ liệu việc làm vào tuần qua tại Hoa Kỳ là một động lực chủ động để giữ vàng vào tuần tới, vì nó khuyến khích sự suy yếu của đồng USD.

Ngoài ra, điều quan trọng là phải theo dõi hậu quả của cơn bão Harvey tại Mỹ tuần qua, điều này có thể khiến Fed thắt chặt chính sách tiền tệ trong năm nay.

“Tác động của bão Harvey gây ra một số lượng người không nhỏ bị mất việc làm ở Texas và các hoạt động kinh tế bị đình trệ. Vào thời diểm này, Fed vẫn có thể tăng lãi suất trong tháng 12, nhưng nếu chúng ta tiếp tục nhận được dữ liệu kinh tế tồi tệ, rất có khả năng, thị trường sẽ xem xét lại kỳ vọng tăng lãi suất”, Bart Melek, Giám đốc chiến lược toàn cầu tại TD Securities cho biết.

Nhiều tin tức liên quan đến các nỗ lực phục hồi sau bão Harvey có thể tác động đáng kể đến thị trường, theo nhận định của Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại CMC Markets, “thị trường tập trung vào việc cứu trợ sau bão bằng ngân sách. Bão Harvey có thể ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán về ngân sách và phá vỡ cuộc xung đột xung quanh trần nợ”.

Tuần này sẽ chủ yếu là xoay quanh động thái của Fed với bảng cân đối kế toán và tỷ giá, điều này sẽ tác động trực tiếp đến thị trường vàng, cũng như chỉ số đồng USD.

Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào thứ Năm tuần này có thể là sự kiện rủi ro chính cho thị trường vàng tuần này.

Một yếu tố quan trọng khác tác động đến giá vàng tuần này có thể là dữ liệu vĩ mô của Trung Quốc. Một bộ phận trên thị trường cho rằng dữ liệu của Trung Quốc bắt đầu gây thất vọng có thể kéo giá vàng xuống.

Các nhà phân tích đều nhất trí rằng, giá vàng sẽ không giảm về dưới mức 1.300 USD/oz vào tuần này, và chỉ dao động từ 1.300 USD/oz đến 1.330 USD/oz.

Khảo sát chuyên gia của Kitco News tại Phố Wall cuối tuần qua cho thấy, có 9 người (56%) cho rằng, vàng sẽ tăng giá vào cuối tuần tới, 3 người (19%), cho rằng giá thấp hơn, còn lại 4 người (25%) có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, 1.196 độc giả của Kitco là các nhà đầu tư cá nhân cũng tham gia vào cuộc khảo sát dự báo giá vàng tuần tới. Trong đó, 694 người, hay 58%, lạc quan về vàng; 31% nói giàm và 11% trung lập.