Dự báo thị trường vàng tuần 19 – 23/6: Đang ở trong chế độ “chờ và xem”

Ngọc Anh - 00:00, 19/07/2017

TheLEADERThị trường vàng đang ở trong chế độ “chờ và xem” vì sự suy thoái kinh tế chưa hoàn toàn biến mất, theo Ole Hanse, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank cho biết.

Dự báo thị trường vàng tuần 19 – 23/6: Đang ở trong chế độ “chờ và xem”

Vàng gặp áp lực hôm thứ Năm khi đồng USD tăng lên nhờ thông điệp lạc quan của Fed đối với thị trường, tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản giữa tuần. Giá vàng đạt mức thấp nhất trong 3 tuần vừa qua, giao dịch cuối cùng ở mức 1.255,3 USD/oz.

Theo các nhà phân tích, vàng có thể tiếp tục bị ảnh hưởng trong ngắn hạn do chính sách tăng cường thắt chặt thị trường tiền tệ của Fed.

Bất chấp sự suy yếu của thị trường vàng sau tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), một số nhà đầu tư cho biết, họ vẫn thấy được tiềm năng của vàng. Họ đang mong đợi những số liệu kinh tế yếu kém của Mỹ để kéo đồng USD xuống thấp hơn. Và điều này có thể tốt cho vàng. Chừng nào vàng còn ở mức trên 1.235 USD/oz thì vẫn có thể lạc quan.

Ole Hanse, người đứng đầu về chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, cho biết: “Vì những dữ liệu gần đây, có sự do dự trên các thị trường về việc tin tưởng vào triển vọng chính sách của Fed”.

Hanse nói rằng, thị trường vàng đang ở chế độ “chờ và xem” vì sự suy thoái kinh tế chưa hoàn toàn biến mất.

“Lợi tức trái phiếu 10 năm đang ở mức thấp nhất kể từ đầu tháng 11 năm ngoái”. Hanse lưu ý rằng, “lợi suất trái phiếu thấp sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng, và tôi nghĩ chúng ta đang bước vào một cơ hội để các nhà đầu tư thiết lập vị thế vàng của họ”.

Trong bối cảnh thị trường vẫn phải đối mặt với một số rủi ro về địa chính trị, theo một báo cáo của hãng TD Securities, giá vàng có thể sẽ tăng lên mức 1.275 USD/oz.

“Mức tăng lãi suất mới nhất và lập trường của Fed đã tác động xấu đến thị trường vàng trong ngắn hạn. Các thị trường tài chính toàn cầu phải đối mặt với các rủi ro về địa chính trị như Brexit, tên lửa Bắc Triều Tiên và cuộc bầu cử ở Ý”, các nhà phân tích cho biết trong báo cáo của TD Securities.

Yếu tố quan trọng khác hỗ trợ vàng là sự sợ hãi của thị trường rằng chính quyền của ông Trump sẽ không thực hiện được các biện pháp kích thích kinh tế như đã hứa, bao gồm các loại các loại thuế doanh nghiệp và thuế cá nhân thấp hơn.

Theo Bart Malek và Ryan Mckay, giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu TD Securities, “chỉ vì một ngân hàng trung ương nói với thị trường rằng họ sẽ nâng lãi suất ở một mức cụ thể điều đó không có nghĩa là họ thực sự sẽ làm điều đó. Đó chắc chắn là câu chuyện của Fed trong một thời gian nữa. Thực tế là lạm phát rất thấp và các thông số kỹ thuật có thể đặt cược rằng đây là những nỗ lực đường dài của Fed”.

Ronald-Peter Stoeferle, quản lý quỹ tại Incrementum AG, nói: “Ngay bây giờ, tôi thấy chi phí cơ hội lớn nhất của vàng là thị trường chứng khoán. Miễn là giá cổ phiếu vẫn ở mức cao, vàng sẽ gặp khó khăn”.

Ông nói thêm rằng, rủi ro suy thoái đang gia tăng và số liệu kinh tế yếu sẽ được đánh giá trên thị trường chứng khoán.

Theo Laccino, nhà kinh doanh tại Chicago, còn có một yếu tố cơ bản hỗ trợ thị trường vàng ngay bây giờ. Ông cho biết, thuế vàng sắp tới ở Ấn Độ áp dụng vào ngày 1/7 có thể là một chất xúc tác để thúc đẩy các nhà trang sức và các nhà đầu tư mua bán lẻ mua vàng, có thể đẩy giá lên cao hơn.

Quay trở lại thị trường trong nước tuần qua, hầu hết các phiên trong tuần hình ảnh giao dịch tẻ nhạt, dừng lại ở mức độ thăm dò được thể hiệu khá rõ nét.

Giá vàng trong nước cũng cùng xu hướng với thế giới khi liên tục giảm trong 2 ngày liên tiếp gần đây.

Trước những diễn biến không mấy sáng sủa của giá vàng trong nước, các nhà đầu tư tạm thời chưa có những động thái cụ thể nào. Các giao dịch phát sinh đa số là giao dịch nhỏ lẻ, họ dường như đang tìm đáy trước khi quyết định đầu tư.

Giá vàng SJC chốt giá tuần vừa qua, mua vào là 36,16 triệu đồng/lượng, bán ra 36,36 triệu đồng/lượng, giảm 90.000 đồng so với giá vàng SJC cuối tuần trước ở cả chiều mua và chiều bán.