Du lịch Sa Pa 'ách tắc' vì giao thông

Hà Linh - 13:52, 06/12/2017

TheLEADERTrong khi lượng khách du lịch tăng mạnh thì hệ thống giao thông kết nối với Sa Pa không theo kịp.

Du lịch Sa Pa 'ách tắc' vì giao thông
Các công trình xây dựng ào ào mọc lên ở trung tâm Sa Pa trong 2 năm trở lại đây

Hiện tại, mỗi ngày Sa Pa đón khoảng 5.000 – 8.000 xe ô tô, trong đó phần lớn xe đi về phía hạ huyện Sa Pa kết nối với tỉnh lộ 152 ra cao tốc Hà Nội – Lào Cai. Cộng thêm với các phương tiện khác như xe tại cũng qua trung tâm thị trấn nên thường xuyên xảy ra ách tắc và mất an toàn giao thông.

Đó là hệ quả của tình trạng giao thông phát triển không theo kịp du lịch được lãnh đạo tỉnh Lào Cai báo cáo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong cuộc làm việc sáng nay về việc xây dựng khu du lịch quốc gia Sa Pa mang tầm cỡ quốc tế và nâng cấp thành thị xã Sa Pa.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh Lào Cai, năm nay Sa Pa dự kiến đón tổng cộng 2,5 triệu du khách và con số này dự kiến sẽ tăng lên 4 triệu vào năm 2020 và 8 triệu lượt vào năm 2030. Giao thông Sa Pa hiện đã quá tải nên với lượng khách đổ về trong những năm tới tình hình sẽ càng khó khăn hơn.

Một số dự án giao thông đối ngoại kết nối với Sa Pa đều ì ạch như tuyến đường BOT kết nối Lào Cai-Sa Pa triển khai chậm do khó khăn về nguồn vốn; tuyến đường sắt khổ rộng chưa được nghiên cứu cụ thể và dự án xây dựng sân bay Lào Cai vẫn chưa được khởi công xây dựng do khó khăn về nguồn vốn và hình thức đầu tư.

Các nhà đầu tư cũng đang kỳ vọng vào Sa Pa và đăng ký các dự án đầu tư với tổng vốn khoảng 50.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2016-2020.

Lãnh đạo tỉnh Lào Cai kiến nghị kiến nghị Thủ tướng cho chủ trương thực hiện một số dự án trọng điểm phát triển đô thị và du lịch trong 3 năm tới, gồm dự án xây dựng trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa, dự án tổ hợp dịch vụ cao cấp khu trung tâm Sa Pa, dự án Công viên văn hóa Mường Hoa và dự án khu đô thị mới Đông Bắc Sa Pa.

Báo điện tử Chính phủ cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý về mặt chủ trương việc nâng cấp huyện thành thị xã Sa Pa, đồng thời nhấn mạnh việc xây dựng Sa Pa thành khu du lịch quốc tế.

Thủ tướng lưu ý không phải làm thị xã theo kiểu đồng bằng đối với Sa Pa, bởi đây là thị xã đặc thù, những gì cổ kính phải giữ nguyên vẹn, phát triển nhưng giữ được màu xanh của núi rừng, giữ được văn hóa của bản địa.

Cách đây vài ngày, Thủ tướng đã ký quyết định công nhận Sa Pa là khu du lịch quốc gia thứ 2 của cả nước. Tại cuộc làm việc với tỉnh Lào Cai hồi tháng 5/2017, Thủ tướng cũng đã đồng ý chủ trương xây dựng Sa Pa thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế.