Du lịch xứ sở 'hoa vàng trên cỏ xanh' chìm trong giấc ngủ dài

An Chi - 09:48, 15/09/2018

TheLEADERThu hút những người thích xê dịch bằng cảnh đẹp mê hồn trong bộ phim "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh" của đạo diễn Victor Vũ nhưng du lịch Phú Yên vẫn như nàng công chúa ngủ quên và chờ những chàng hoàng tử đến đánh thức.

Du lịch xứ sở 'hoa vàng trên cỏ xanh' chìm trong giấc ngủ dài
Phú Yên sở hữu bờ biển dài 189km với nhiều bãi biển đẹp

Nàng công chúa ngủ quên

Mặc dù được biết đến là nơi đón bình minh sớm nhất cả nước, sở hữu nhiều bãi biển đẹp, tuy nhiên, trong khi các địa phương ven biển khác như Đà Nẵng, Khánh Hoà hay Quy Nhơn, Bình Thuận thời gian gần đây đã rất phát triển bất động sản du lịch thì Phú Yên vẫn đang trong giấc ngủ dài. 

Phòng Quản lý du lịch Phú Yên cho biết, vào những mùa du lịch cao điểm, khá nhiều tour tới địa phương này đã bị hủy với lý do... không thể đặt được phòng.

Trong khi bất động sản du lịch bùng nổ khắp nơi trên cả nước thì Phú Yên dường như nằm ngoài xu hướng vì số lượng khách sạn xây mới trong ba năm qua tại địa phương này hầu như không đáng kể.

Đến cuối năm 2015, toàn tỉnh Phú Yên có 130 cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch, với 2.660 buồng, trong đó có 500 buồng đạt tiêu chuẩn 3 - 5 sao. Đến tháng 8/2018, toàn tỉnh mới chỉ có 146 cơ sở kinh doanh lưu trú phục vụ du lịch với tổng số 3.019 phòng, trong đó có khoảng 658 phòng đạt tiêu chuẩn 3 - 5 sao. 

Đáng nói, trong số những hạn chế về cơ sở lưu trú tại Phú Yên hiện nay là rất ít những khách sạn có quy mô lớn và không có khu nghỉ dưỡng ven biển dẫu địa phương này có một bờ biển dài 189km. 

Năm 2017, một vài doanh nghiệp đề xuất đầu tư dự án xây dựng khách sạn quy mô 4 sao như Dũng Tiến, Đắc Lộc nhưng đến nay cả hai dự án này vẫn đang nằm trên giấy chưa thể triển khai.

Phải đến thời gian gần đây, bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Yên mới bắt đầu "thức giấc" khi trở thành tầm ngắm của hàng loạt đại gia địa ốc với nhiều dự án đầu tư lớn đổ bộ.

Trong một năm qua nhiều tập đoàn đầu tư lớn của Việt Nam và nước ngoài đang tập trung vào Phú Yên với các dự án lớn như Vingroup với dự án trung tâm thương mại và nhà phố thương mại ở thành phố Tuy Hòa, Tập đoàn Rosa Alba với dự án Khu đô thị ven sông Ngọc Lãng.

Tập đoàn TH True Milk đang triển khai dự án sân golf, khu biệt thự sinh thái, resort rộng hơn 1000ha, tổng mức đầu tư trên 10 ngàn tỷ đồng tại xã An Hải, huyện Tuy An.

Mới đây, Công ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Tân Việt An cũng đã khởi công dự án khu nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch sinh thái Việt Beach Resort tại TP. Tuy Hoà. Dự án có quy mô 9,2ha gồm các hạng mục khách sạn, khu bungalow, biệt thự nghỉ dưỡng, tổng vốn đầu tư 560 tỷ đồng 

Bên cạnh đó, nhiều “ông lớn” của ngành bất động sản cũng đã đặt chân đến mảnh đất giàu tiềm năng phát triển này như dự án Khu đô thị Vườn Phượng Hoàng của Công ty CP Đầu tư IRB, dự án tổ hợp nghỉ dưỡng vịnh Vũng Rô của Rose Rock Group, khu du lịch Long Hải của Công ty CP Đại Thuận và Tập đoàn Hoya (Hàn Quốc).

Ai sẽ là hoàng tử?

Là một nhà đầu tư tại Đà Nẵng đang hướng chuyển đầu tư ra các thị trường khác như Quảng Bình và mới đây là Phú Yên, ông Nguyễn Hào Hiệp, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Địa ốc First Real chia sẻ: "Đà Nẵng là bước đệm vững chắc để chúng tôi vươn ra xa hơn ở những thị trường mới, giàu tiềm năng nhưng còn đang ngủ dài. Sau thành công tại Quảng Bình, Phú Yên chính là vùng đất mới First Real hướng đến".

Theo ông Hiệp, với lợi thế gần 200km bờ biển cùng những cảnh quan thiên nhiên độc đáo, nằm ở ngã ba giao lưu kinh tế, văn hóa của các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, Phú Yên đang có những lợi thế rất lớn để phát triển đặc biệt là về du lịch.

Bằng chứng là trong 6 tháng đầu năm, tổng lượt khách đến Phú Yên ước đạt gần 800 nghìn người, doanh thu gần 700 tỷ đồng, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2017. Thời gian qua tỉnh đã thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư với 46 dự án về du lịch, dịch vụ với tổng số vốn khoảng 43 nghìn tỷ đồng.

Không chỉ có điều kiện tự nhiên thuận lợi mà Phú Yên còn có nguồn nhân lực, lực lượng lao động dồi dào, tỷ lệ lao động qua đào tạo chiếm 61% tổng lao động đang làm việc trong nền kinh tế. Kết cấu hạ tầng đã được đầu tư tương đối hoàn chỉnh và phân bố rộng khắp, Phú Yên có đủ các loại hình giao thông và có nhiều cảng biển mở ra cơ hội giao thương đầy tiềm năng, trở thành ngã ba giao lưu kinh tế và hàng hóa Bắc - Nam và Đông - Tây, là cửa ngõ quan trọng của vùng phía tây ra biển.

Đặc biệt, hầm đường bộ qua Đèo Cả đã đưa vào sử dụng, sắp tới thông hầm Cù Mông, sân bay Tuy Hòa đã có chiến lược đầu tư nâng cấp, đây được xem là những bước chuẩn bị tốt nhất để Phú Yên phát triển hơn nữa trên thị trường bất động sản du lịch.

Bên cạnh sự đầu tư mạnh mẽ của các doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng đang có nhiều chính sách thu hút đầu tư vào lĩnh vực này. Ông Huỳnh Lữ Tân, Giám đốc Sở Xây dựng Phú Yên cho biết, với những lợi thế quỹ đất rộng lớn đã được quy hoạch, nhiều danh lam thắng cảnh, bãi biển đẹp, tỉnh Phú Yên luôn ưu tiên những nhà đầu tư bất động sản du lịch có kinh nghiệm, có tiềm lực tài chính.

Hiện Phú Yên đã có quy hoạch phát triển nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng theo quy hoạch phát triển du lịch của tỉnh, đặc biệt là tại các huyện, thị xã ven biển; các địa phương có nhiều địa điểm quy hoạch du lịch là: huyện Tuy An, thị xã Sông Cầu nằm ở phía Bắc, huyện Đông Hòa nằm ở phía Nam và thành phố Tuy Hòa ở trung tâm của Tỉnh. 

Ngoài ra tại một số khu vực có các địa điểm danh lam thắng cảnh và điều kiện tự nhiên thuận lợi có thể khai thác du lịch nghỉ dưỡng và đã được lập quy hoạch cung xây dựng là đô thị Vân Hòa, đô thị Ô Loan và đô thị La Hai, huyện Đồng Xuân.

Tỉnh sẽ hỗ trợ tối đa cho các nhà đầu tư tâm huyết, có tiềm lực khi đến với địa phương, với phương châm minh bạch và thân thiện. Về quy trình đầu tư, thực hiện theo Luật Đầu tư, Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn, tỉnh luôn hoan nghênh và chào đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Phú Yên, vị lãnh đạo này cho hay.