Fed đổi chủ sẽ tác động đến thị trường như thế nào?

Linh Lan - 13:42, 01/11/2017

TheLEADERQuyết định của Tổng thống Donald Trump về vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tiếp theo có thể sẽ ảnh hưởng đến thị trường trái phiếu, do các ứng viên có quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau khi đề cập đến các chính sách tiền tệ.

Fed đổi chủ sẽ tác động đến thị trường như thế nào?
Ông Jerome "Jay" Powell là ứng viên nặng ký nhất cho vị trí chủ tịch Fed. Ảnh: CNBC

Tổng thống Trump dự kiến sẽ đưa ra quyết định thay đổi vị trí cấp cao này vào thứ Năm (2/11) sau khi bà Janet Yellen hết nhiệm kỳ vào tháng 2/2018, và thị trường dự đoán Thống đốc Fed Jerome "Jay" Powell là ứng cử viên sáng giá nhất, tiếp theo là nhà kinh tế học từ Đại học Stanford, ông John Taylor. Khả năng Chủ tịch Fed đương nhiệm là bà Janet Yellen tiếp tục đảm nhận vị trí của mình là khá thấp.

Các quan chức Fed thường thuộc hai nhóm quan điểm trái ngược nhau về chính sách tiền tệ. Phe thứ nhất, Hawkish (hay còn được gọi là phe diều hâu), bao gồm những quan chức ủng hộ chính sách thắt chặt tiền tệ. Còn phe thứ hai, Dovish (hay còn được gọi là phe bồ câu) bao gồm những quan chức ủng hộ việc nới lỏng tiền tệ.

"Ông Powell được xem là người có khả năng hiện thực hóa chính sách của mình, giống như bà Yellen", ông Chad Morganlander, người đứng đầu quản lý danh mục đầu tư tại công ty tư vấn Washington Crossing Advisors cho biết.

Ông Morganlander cho biết thêm rằng kỳ vọng của ông là vị Chủ tịch mới của Fed sẽ mang lại những chính sách tương tự như bà Janet Yellen, hướng tới sự ổn định kinh tế và hệ thống tài chính, ông hy vọng ông Powell sẽ từng bước tăng lãi suất, và dần dần giảm bớt bảng cân đối tài chính.

"Ông ấy có khả năng sẽ bãi bỏ quy định nhiều hơn bà Janet Yellen", ông nói. "Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng hệ thống tài chính sẽ thở phào nhẹ nhõm nếu ông Powell được bổ nhiệm".

Ông John B. Taylor

Ứng cử viên sáng giá thứ hai là ông John Taylor, người đã đặt ra "quy tắc Taylor" - quy tắc của chính sách tiền tệ, quy định ngân hàng trung ương nên thay đổi lãi suất danh nghĩa ra sao để đáp ứng các thay đổi của lạm phát, GDP hoặc các điều kiện kinh tế khác. Ông được xem là ứng cử thuộc phe Hawkish.

"Với John Taylor, chúng tôi tin rằng quan điểm chính sách của ông sẽ thiên về phe Hawkish khi đề cập đến kỳ vọng giảm bảng cân đối kế toán của Fed với 4.500 tỷ USD trong năm 2018 và 2019. Ông John Taylor có thể được coi là người có khả năng làm giảm bảng cân đối với một tốc độ nhanh hơn nhiều", ông Morganlander nói.

Dù ai được chọn đi nữa thì ông Morganlander cũng không mong đợi một sự gia tăng lãi suất vào năm 2018.