FPT chi 30 triệu USD thâu tóm công ty tư vấn công nghệ Mỹ

Trần Anh - 11:05, 13/07/2018

TheLEADERMỹ là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn thứ hai của FPT, chỉ sau Nhật Bản. Thị trường này đã mang về cho tập đoàn FPT 50 triệu USD doanh thu trong năm ngoái.

Công ty tư vấn công nghệ của Mỹ Intellinet Consulting (Intellinet) cho biết đã ký hợp đồng bán 90% cổ phần cho tập đoàn FPT hôm 12/7.

Trong giao dịch này, FPT định giá vốn hóa thị trường của Intellinet khoảng 40-50 triệu USD. Với việc mua 90% vốn, FPT thanh toán một phần giá trị thương vụ là 30 triệu USD. Phần còn lại sẽ được FPT chi trả trong tương lai và định giá cụ thể dựa trên kết quả kinh doanh của Intellinet.

Chia sẻ về lý do không muốn mua toàn bộ 100% vốn của Intellinet, lãnh đạo của FPT cho hay, phía công ty Mỹ muốn giữ lại 10% vốn để cùng tham gia phát triển và hưởng thành quả trong tương lai. Phía FPT cũng thấy mua 90% đảm bảo những sự an toàn nhất định.

FPT chi 30 triệu USD thâu tóm công ty tư vấn công nghệ Mỹ
Tập đoàn FPT ký hợp đồng mua lại 90% cổ phần của Công ty Intellinet

Được thành lập năm 1993, Intellinet có trụ sở chính tại Atlanta, Mỹ và hoạt động trong lĩnh vực tư vấn công nghệ với 150 chuyên gia. Năm 2017, Intellinet có doanh thu 30 triệu USD.

Công ty này cũng được Consulting Magazine đánh giá là một trong những công ty tư vấn công nghệ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất tại Mỹ (dựa theo doanh thu giai đoạn 2013-2016 với tốc độ tăng trưởng khoảng 25%/năm).

Theo phía FPT, thương vụ này giúp tập đoàn nâng tầm vị thế công nghệ, trở thành đối tác cung cấp dịch vụ công nghệ tổng thể với giá trị cao hơn và toàn diện hơn cho khác hàng, từ khâu tư vấn chiến lược, thiết kế đến triển khai, bảo hành bảo trì, đặc biệt trong các dự án chuyển đổi số.

FPT kỳ vọng sự kết hợp có thể giúp công ty đẩy mạnh hoạt động tại thị trường Mỹ. Theo Chủ tịch FPT Trương Gia Bình, Intellinet hiện có khoảng 200 khách hàng với 17 khách hàng nằm trong Fortune 500 trong khi FPT có trên 400 khách hàng với 80 khách nằm trong nhóm 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, tập khách hàng của hai bên trùng khớp rất ít.

Mỹ là thị trường xuất khẩu phần mềm lớn thứ hai của FPT, chỉ sau Nhật Bản. Trong năm 2017, thị trường này đã mang về cho FPT 50 triệu USD, tăng trưởng 17% so với năm 2016.

Trước khi có Intellinet, FPT đặt chỉ tiêu doanh thu 2018 tại Mỹ khoảng 65 triệu USD, sau khi hoàn tất thương vụ, con số này có thể đạt khoảng 100 triệu USD.

Đại diện FPT tại Atlanta cho biết thêm, biên lợi nhuận trước thuế của mảng chuyển đổi số khoảng 17%, trong vòng 12 tháng tới, công ty sẽ đẩy lên khoảng 20%.

Sau khi thoái vốn khỏi mảng bán buôn và bán lẻ, xuất khẩu phần mềm đang là một trong những động lực tăng trưởng chính của FPT. 5 tháng đầu 2018, doanh thu mảng xuất khẩu phần mềm của FPT đạt 2.869 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ, chiếm 34% tổng doanh thu của toàn Tập đoàn.

Hiện tạ, Hội đồng Quản trị của Intellinet có 4 người Việt và một người Mỹ. Tuy nhiên, ban điều hành của công ty sẽ chỉ có thêm sự hiện diện của một người Việt.