FPT thành lập công ty phần mềm ô tô tại Mỹ

Việt Hưng - 19:32, 14/12/2023

TheLEADERLợi thế của FPT Automotive là tập đoàn mẹ đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành công nghệ phần mềm, cùng mạng lưới hơn 150 khách hàng là các hãng tên tuổi trên thế giới như Honda, Hyundai, Volvo, VinFast, Ford, Yazaki, LG, Panasonic, NXP...

Tập đoàn FPT đã công bố thành lập công ty FPT Automotive có trụ sở tại Texas, Mỹ, với mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ và sản phẩm phần mềm cho ngành công nghiệp ô tô.

Bước đầu, công ty sẽ tập trung vào các thị trường trọng điểm như: Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.

Lợi thế của FPT Automotive là tập đoàn mẹ đã có kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành công nghệ phần mềm, cùng năng lực sẵn gồm hơn 4.000 kỹ sư và chuyên gia trong lĩnh vực phần mềm ô tô, mạng lưới hơn 150 khách hàng là các hãng tên tuổi trên thế giới như Honda, Hyundai, Volvo, VinFast, Ford, Yazaki, LG, Panasonic, NXP...

Dự kiến, FPT Automotive sẽ cung cấp dịch vụ toàn diện gồm: công nghệ giải trí, thông tin trong xe, đơn vị điều khiển điện tử (ECU), chức năng an toàn, an ninh, thiết kế UI/UX cho ô tô, kết nối không dây và kỹ thuật số.

Trung tâm của các dịch vụ này là các sản phẩm MaaZ, AUTOSAR độc quyền cho các giải pháp ECU, mà công ty đã phát triển và đạt nhiều thành tựu với khách hàng.

"Chúng tôi mong muốn đồng hành cùng với các hãng OEM hàng đầu để thúc đẩy nhanh sự phát triển ngành ô tô - ngành đang được quyết định bởi phần mềm", ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Tập đoàn FPT cho biết.

FPT thành lập công ty phần mềm ô tô tại Mỹ
FPT thành lập công ty phần mềm ô tô tại Mỹ

Những năm gần đây, phần mềm đóng vai trò ngày càng trở nên quan trọng trong sự phát triển ngày một vượt trội của các dòng xe hơi nói riêng, và công nghiệp ngành ô tô nói chung. Đây cũng chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt, gia tăng trải nghiệm người dùng và giúp nhà sản xuất có thêm doanh thu, lợi nhuận.

"Công nghệ ô tô là một trong những mảng quan trọng của chúng tôi. Công ty mới của FPT là lời khẳng định của chúng tôi trong việc đầu tư vào công nghệ mới và làm việc với các chuyên gia hàng đầu để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ trong đáp ứng nhu cầu của thị trường và khách hàng toàn cầu", bà Chu Thị Thanh Hà - Chủ tịch FPT Software nói.

Các phương tiện hiện đại ngày nay có thể có gần 100 đơn vị điều khiển điện tử, yêu cầu tới 100 triệu dòng mã. Phần mềm cùng với cảm biến được dự báo sẽ chiếm khoảng 50% chi phí phương tiện vào năm 2030, tăng hơn gấp đôi so với mức 20% của năm 2020.

Ngành công nghiệp ô tô toàn cầu được dự đoán sẽ chi hơn 238 tỷ USD mỗi năm vào năm 2030 khi chuyển dịch từ các dòng xe với hệ truyền động đốt sang xe điện.

"Trong vòng 5 năm tới, chúng tôi mong đợi hợp tác với các tập đoàn hàng đầu toàn cầu trong lĩnh vực công nghệ ô tô để nâng cao danh mục sản phẩm của mình, với sự tập trung vào audio cho ô tô, tích hợp trí tuệ nhân tạo vào các giải pháp cho SDV, phát triển giải pháp CDC, và có một nền tảng AUTOSAR hoàn chỉnh để đảm bảo phát triển từ đầu đến cuối", ông Nguyễn Đức Kính - Tổng Giám đốc FPT Automotive nói.

Lãnh đạo FPT Automotive tin rằng, công ty sẽ đáp ứng được sự chuyển đổi của ngành công nghiệp ô tô và mang đến những giá trị mới như: tăng tốc độ đưa sản phẩm ra thị trường, mở rộng độ phủ, tăng hiệu quả phát triển sản phẩm cho các hãng sản xuất xe trên toàn cầu.