FPT từ tay trắng đến tập đoàn toàn cầu

Việt Hưng - 17:23, 25/01/2024

TheLEADERNhân dịp FPT 35 năm, FPT giới thiệu đến công chúng cuốn sách tập hợp các câu chuyện của mình như một lời tri ân đất nước, cộng đồng, khách hàng, đối tác đã nuôi dưỡng và hỗ trợ FPT đạt được kết quả như ngày hôm nay.

Tập đoàn FPT vừa ra mắt cuốn sách "FPT 35 năm - Từ tay trắng đến Tập đoàn toàn cầu", được viết dưới góc nhìn thực tế, tổng hợp từ những tư liệu có thật, ghi lại những sự kiện quan trọng, những kinh nghiệm thành công và thất bại trong quá trình phát triển của FPT.

Số lượng sách dự kiến phát hành khoảng 3.500 cuốn. Nội dung sách chia sẻ về hành trình FPT chuyển mình để từng bước chinh phục các mục tiêu phát triển và tiến tới những đỉnh cao trong kỷ nguyên số.

Sách gồm 5 chương: "Sự hình thành tổ chức kiểu mới", "Từ 0 đến Sống", "Vươn lên cùng Việt Nam", "Trở thành tập đoàn toàn cầu", "Công thức FPT" và 1 chương mở rộng "Việt Nam AI".

Bìa sách được thiết kế với hình ảnh Chim Lạc và trống đồng - biểu tượng mang đậm hồn văn hóa Việt. Các hình ảnh này còn xuất hiện xuyên suốt cuốn sách, biểu thị sự phát triển của một doanh nghiệp Việt từ những bước khởi đầu cho đến khi vươn mình ra toàn cầu. 

​Bên cạnh đó, sách sử dụng nhiều hình ảnh, đồ hoạ và có gắn mã QR code giúp độc giả có những trải nghiệm mới mẻ hơn.

FPT từ tay trắng đến tập đoàn toàn cầu
Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình chia sẻ về Cuốn sách FPT 35 năm - Từ tay trắng đến Tập đoàn toàn cầu

Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình cho biết: "Từ không vốn liếng, không kinh nghiệm, chúng tôi đưa FPT vươn lên trở thành một tập đoàn toàn cầu, hoạt động tại 30 quốc gia. Đó là một trải nghiệm rất Việt Nam".

Người đứng đầu FPT mong muốn đưa những trải nghiệm này đến với cộng đồng thông qua cuốn sách, như một sự đền đáp, chia sẻ với lớp lớp thế hệ thanh niên Việt Nam, những con người mong muốn bằng bàn tay, khối óc của mình làm nên những kỳ tích.

"Chúng tôi muốn truyền cảm hứng để thanh niên Việt Nam cảm thấy khoa học, công nghệ không hề khó, các bạn sẽ dấn thân làm công nghệ, khoa học; để các doanh nghiệp vừa và nhỏ trở thành doanh nghiệp lớn, còn doanh nghiệp lớn trở thành tập đoàn toàn cầu. Từ đó, cùng chung tay xây dựng Việt Nam hùng cường, một dân tộc phồn vinh", ông Bình khẳng định.

Theo thông lệ, cứ 5 năm, cán bộ nhân viên FPT lại cùng nhau viết sử ký và xuất bản ấn phẩm lưu hành nội bộ. Nhân dịp FPT 35 năm, FPT giới thiệu đến công chúng cuốn sách tập hợp các câu chuyện của mình như một lời tri ân đất nước, cộng đồng, khách hàng, đối tác đã nuôi dưỡng và hỗ trợ FPT đạt được kết quả như ngày hôm nay.

FPT từ tay trắng đến tập đoàn toàn cầu 1
Mô hình FPT Way được Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình vẽ lại

Đây cũng là lần đầu tiên FPT chia sẻ công thức thành công của mình, được gọi là "FPT Way". FPT Way là câu trả lời cho sự trường tồn của FPT, được đúc kết từ kinh nghiệm hoạt động trong suốt 35 năm.

Công ty hy vọng những nỗ lực và câu chuyện thực tiễn của mình có thể đóng góp ít nhiều cho các doanh nghiệp trên quá trình kinh doanh.

Trong lời mở đầu cuốn sách, TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng thường trực Bộ Thông tin và truyền thông nhận xét: "Đây không phải là cuốn sách về kinh doanh hay quản trị. Đây là một cuốn sử ký với những câu chuyện, sự kiện lịch sử được chắt lọc từ những gì các nhà sáng lập, nhà lãnh đạo, quản lý và cán bộ nhân viên FPT nhiều thế hệ đã trải qua trong suốt hành trình lập nghiệp và kiến tạo FPT từ tay trắng trở thành tập đoàn toàn cầu".

"Bạn có thể tìm thấy trong cuốn sách nhiều bài học thực tiễn về việc xây dựng mô hình và tổ chức hoạt động của một công ty khởi nghiệp từ con số 0, từ công tác định hướng chiến lược, lập kế hoạch, tuyển dụng và đào tạo, tiếp thị và bán hàng,... Và giá trị của những bài học này vượt ra ngoài phạm vi lịch sử của FPT", ông Trực cho hay.

Ông Hồ Hùng Anh, Chủ tịch HĐQT Techcombank nhận định: "Tôi đánh giá cao kinh nghiệm của FPT trong việc xây dựng một tập đoàn CNTT-VT lớn mạnh như ngày nay, liên tục đổi mới sáng tạo, có mặt và cạnh tranh thành công tại các quốc gia phát triển nhất. Cuốn sách này rất đáng đọc".