GeneStory trở thành quán quân cuộc thi VieChallenge

Hương Giang - 11:16, 06/12/2022

TheLEADERVượt qua 150 đội thi, GeneStory đã chính thức giành giải quán quân về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của VietChallenge 2022.

GeneStory trở thành quán quân cuộc thi VieChallenge
GeneStor trở thành quán quân Vietchallenge mùa 2022 với phần thuyết trình và trả lời ấn tượng (Ảnh: VietChallenge)

Chung kết Chương trình VietChallenge 2022 diễn ra vào ngày 2/12/2022 tại sàn chứng khoán Nasdaq, New York, Hoa Kỳ. Đây là cuộc thi đầu tiên dành cho các startups gốc Việt trên toàn thế giới.

Vòng chung kết VietChallenge 2022 diễn ra với sự có mặt của ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Đại sứ Đặng Hoàng Giang -Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc; Ông Võ Xuân Hoài - Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cùng các chuyên gia, lãnh đạo các doanh nghiệp, tập đoàn công nghệ lớn và cộng đồng trí thức, doanh nhân, mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết Việt Nam là một trong số các quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất tại châu Á. Năm 2022, nhờ thực hiện các chính sách mở cửa hiệu quả sau dịch Covid-19, thu hút FDI đạt kết quả tích cực, dự kiến tăng trưởng của Việt Nam đạt khoảng 8%.

Mặc dù tiếp tục là điểm đến đầu tư của các tập đoàn lớn trên thế giới, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Vì vậy, Việt Nam cần phải tận dụng những cơ hội hiện có tốt hơn nữa để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Từ đó, Việt Nam có thể bứt phá, tăng tốc, chủ động ứng phó với những khó khăn phía trước.

Thứ trưởng Trần Duy Đông nhấn mạnh chương trình VietChallenge 2022 ra đời nhằm tìm kiếm những startups có nhiều tiềm năng, có tính tác động của người Việt trên toàn cầu.

Chương trình hướng đến phát triển thành các nhóm doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tiên phong và có đóng góp quan trọng trong việc cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng kinh tế Việt Nam, thúc đẩy Việt Nam phát triển nhanh và bền vững.

Trải qua nhiều vòng tranh tài đầy thách thức, vượt qua nhiều startups tiềm năng, 6 startups xuất sắc nhất, bao gồm: bHub (Phenikaa MaaS), Cargoha, CyberPurify, FoodMap, GeneStory, Wareflex Vietnam đã giành được tấm vé có mặt trong vòng chung kết VietChallenge 2022 được tổ chức tại trung tâm tài chính New York.

GeneStory trở thành quán quân cuộc thi VieChallenge
Ban giám khảo cuộc thi VietChallenge (Ảnh: VietChallenge)

Kết qủa, GeneStory chính là chủ nhân của Giải Nhất với dịch vụ xét nghiệm gen dựa trên bộ dữ liệu lớn của Việt Nam, dành riêng cho người Việt. GeneStory là một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực y tế, vừa ra mắt vào tháng 5 năm nay ở Việt Nam với đội ngũ các nhà khoa học hàng đầu trở về từ các quốc gia phát triển như Mỹ, Hà Lan, Đức…

Ngoài giải thưởng bằng tiền mặt lên tới 50.000 USD, các nhà đầu tư tại Hoa Kỳ cam kết sẽ đầu tư vào 6 doanh nghiệp lọt vào chung kết.

Bà Mai Phan Zymaris - Chủ tịch VietChallenge chia sẻ: “Với sự cộng hưởng từ nguồn vốn của các nhà đầu tư, sự khởi sắc của nền kinh tế Việt Nam, chất lượng của các đội thi ngày càng cao qua từng năm, tôi tin rằng Việt Nam sẽ có những Google, Alibaba, Facebook … trong tương lai gần”.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, VietChallenge 2022 không chỉ là một sân chơi trí tuệ bổ ích giúp các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo được học hỏi, tiếp cận nền kinh tế toàn cầu, mở rộng mạng lưới đổi mới sáng, từ đó giải quyết những thách thức của nền kinh tế Việt Nam và thế giới.

Thêm vào đó, chương trình còn góp phần hiện thực hóa những đổi mới sáng tạo của các doanh nghiệp trẻ Việt Nam, nhằm khẳng định vị thế, tầm vóc của Việt Nam trên trường quốc tế.

Trong khuôn khổ vòng chung kết VietChallenge 2022, Thứ trưởng Trần Duy Đông cũng gặp gỡ và làm việc với một số tổ chức tài chính và quỹ đầu tư hàng đầu Hoa Kỳ như Bank of America, Blackrock nhằm thúc đẩy kết nối các nhà đầu tư và doanh nghiệp hai nước, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại Việt Nam, cũng như tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Qua đó, thứ trưởng chia sẻ về quan điểm thu hút đầu tư của Việt Nam hiện nay sẽ là hợp tác cùng phát triển, ưu tiên các hoạt động đầu tư cho đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ cao thay vì thu hút đầu tư diện rộng như trước đây.

Đồng thời, thứ trưởng nhấn mạnh vai trò của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) chính là đầu mối trực tiếp trong việc hỗ trợ, kết nối doanh nghiệp hai nước để hiện thực hóa mục tiêu trên.