Giá dầu tăng cao sau khi Mỹ kêu gọi đồng minh không nhập khẩu dầu Iran

Phương Đông - 11:20, 27/06/2018

TheLEADERGiá dầu mới đây đã gia tăng do sự gián đoạn nguồn cung tại Libya và Canada cũng như sau thông tin kiến nghị các quốc gia ngừng nhập khẩu dầu Iran của Mỹ.

Giá dầu tăng cao sau khi Mỹ kêu gọi đồng minh không nhập khẩu dầu Iran
Bất chấp OPEC gia tăng nguồn cung, giá dầu vẫn lên cao. Ảnh: Financial Tribune

Dầu thô Brent trong hợp đồng tương lai ở mức 76,6 USD/thùng, tăng 29 cent, tương đương 0,4% so với phiên đóng cửa. Dầu thô Mỹ giao sau ở mức 70,79 USD/thùng, tăng 26 cent, tương đương 0,3%, theo Reuters.

Mỹ mới đây đã yêu cầu các quốc gia ngừng nhập khẩu dầu thô của Iran vào tháng 11 tới, tạo ra cú hích đẩy giá dầu gia tăng.

Stephen Innes, người đứng đầu công ty môi giới hợp đồng tương lai OANDA tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đánh giá: "Giá dầu dường như đã 'bay lên' đêm hôm qua sau khi chính quyền Mỹ kêu gọi đồng minh không nhập khẩu dầu Iran một cách không khoan nhượng".

Không chỉ vậy, Libya cũng tiếp tục là điểm đáng chú ý trong chuỗi cung ứng dầu, ông cảnh báo.

Một cuộc tranh đấu quyền lực giữa chính phủ và phiến quân để lại lượng dự trữ dầu mỏ lớn của Libya vào tình trạng 'vô chủ' và hiện chưa rõ ai sẽ là người nắm giữ dù cuối ngày hôm qua cảng dầu Hariga và Zueitina ở miền đông Libya dường như đã quay trở lại hoạt động bình thường.

Tại khu vực Bắc Mỹ, ông Stephen Innes cho biết: "Thị trường này tiếp tục tập trung vào một trong nhà sản xuất dầu lớn nhất Canada Syncrude, nơi mà 350.000 thùng dầu mỗi ngày vẫn đang trong tình trạng chưa biết 'đi đâu về đâu' sau khi một đợt nâng cấp và sửa chữa diễn ra hồi đầu tháng 6". Việc sửa chữa này có khả năng sẽ kéo dài tới cuối tháng 7, ảnh hưởng lên tổng mức đầu ra.

Những sự cố trên đã góp phần làm giảm kho dự trữ dầu thô của Mỹ. Theo báo cáo gần đây của Viện Dầu mỏ Mỹ (API), số lượng dự trữ dầu thô của quốc gia này đã giảm tới 9,2 triệu thùng trong tuần tính đến hết ngày 22/6, còn lại mức 421,4 triệu thùng.

Nhằm bù đắp cho nguồn cung gián đoạn, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và những đối tác của mình cho biết sẽ tăng sản lượng đầu ra. Dự kiến, nhà xuất khẩu dầu hàng đầu OPEC Saudi Arabia sẽ bơm vào thị trường khoảng 11 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 7 so với con số 10,8 triệu của tháng 6, mức cao nhất trong lịch sử của nước này.

Về phía Mỹ, quốc gia này có khả năng sẽ không tăng xuất khẩu cho đến khi hệ thống đường ống được nâng cấp công suất vào năm tới.

Do vậy, xét những tổn thất đáng kể mà Iran phải đối mặt do lệnh trừng phạt, suy giảm nguồn cung do những bất ổn tại Venezuela và Libya, những nguyên tắc cơ bản về giá hiện vẫn đang hỗ trợ giá dầu gia tăng trong những tháng tới, bất chấp quyết định tăng cung của OPEC.