Ông Trump chính thức rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran

Đỗ Hồng - 09:55, 09/05/2018

TheLEADERTổng thống Donald Trump đã chính thức kéo Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp dụng các biện pháp trừng phạt.

Ông Trump chính thức rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran
Động thái của ông Trump diễn ra như dự đoán trước đó. Ảnh: Evan Vucci/AP

Động thái của ông Trump nằm trong dự đoán trước đó, bất chấp những lời đề nghị từ phía châu Âu và tạo ra sự phản đối kịch liệt của quốc tế.

Tổng thống Mỹ đã thể hiện thái độ không mấy tốt đẹp đối với "thỏa thuận thảm hại" được hình thành từ năm 2015 và miêu tả nó như "một sự xấu hổ" đối với Mỹ,

Tại Nhà Trắng, ông Trump nói: "Ngày hôm nay tôi tuyên bố rằng Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran" như một cái tát vào hơn một thập kỉ rưỡi ngoại giao đầy khó khăn của Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức, Nga, Iran cũng như chính quyền Mỹ trước đây.

Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi "một thỏa thuận mới và lâu dài", không chỉ bao gồm những hạn chế nghiêm ngặt hơn đối với chương trình hạt nhân của Iran mà còn cả vấn đề tên lửa đạn đạo và hỗ trợ cho binh lính trên khắp khu vực Trung Đông.

"Chúng ta không thể ngăn chặn một quả bom hạt nhân của Iran theo cấu trúc như thỏa thuận hiện tại. Chúng ta sẽ không cho phép các thành phố của Mỹ phải đối mặt với mối đe dọa từ sự hủy diện và không cho phép chế độ kia có quyền truy cập vào thứ vũ khí chết người trên Trái Đất này", ông Trump tuyên bố.

Quyết định này của ông Donald Trump đánh dấu thất bại rõ rệt đối với các nhà ngoại giao châu Âu khi các quốc gia này liên tục kiến nghị Mỹ suy nghĩ lại.

Trong một tuyên bố chung, Đức, Anh và Pháp cảm thấy "hối tiếc và lo lắng" trước quyết định của tổng thống Mỹ.

Chính quyền Trump sẽ khôi phục toàn bộ lệnh trừng phạt đối với Iran, nhắm tới ngành công nghiệp năng lượng của nước này cũng như lĩnh vực công nghiệp và các tổ chức tài chính.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết các lệnh trừng phạt được áp dụng ngay lập tức, đồng nghĩa với việc các công ty sẽ chịu ảnh hưởng của lệnh trừng phạt nếu tiến hành các giao dịch kinh doanh với Iran. Các công ty nước ngoài sẽ được phép thực hiện những hợp đồng hiện tại với Iran trong thời hạn 90 ngày và 180 ngày.

Ảnh hướng lớn của Mỹ trên hệ thống tài chính toàn cầu khiến cho các biện pháp trừng phạt trở thành một công cụ mạnh mẽ. Mỹ hoàn toàn có thể đẩy các doanh nghiệp nước ngoài ra khỏi thị trường Mỹ nếu họ từ chối tuân thủ các biện pháp trừng phạt đối với Iran.