Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran

Đức Anh - 20:00, 06/01/2020

TheLEADERGiá dầu thô tiếp tục tăng sau vụ không kích của Mỹ tiêu diệt tướng Iran. Đà tăng có thể kéo dài hay không phụ thuộc vào diễn biến của căng thẳng trong tương lai.

Các doanh nghiệp dầu mỏ tại Trung Đông đã tiến hành thắt chặt an ninh trong bối cảnh Iran và Mỹ có thể tấn công vào cơ sở năng lượng của đối phương vì căng thẳng gia tăng sau vụ Mỹ không kích giết tướng Qassim Soleimani của Iran.

Việc kêu gọi công dân rời khỏi Iraq của đại sứ quán Mỹ tại Baghdad được đánh giá sẽ ảnh hưởng tới nhân sự của Exxon Mobil, theo Wall Street Journal. Các nhà phân tích cho rằng, Exxon Mobil cần duy trì khả năng sản xuất với những công nhân địa phương trong khi phía doanh nghiệp cho biết đang theo dõi tình hình và có những biện pháp bảo vệ nhân viên.

Exxon Mobil hiện sản xuất khoảng 400.000 thùng dầu mỗi ngày tại mỏ West Qurna 1 của Iraq. Trong bối cảnh căng thẳng nóng trở lại, các cuộc đàm phán của công ty này với Iraq nhằm triển khai dự án khoảng 50 tỷ USD đã đình trệ trong nhiều tháng.

Ngay cả trước khi cuộc tấn công của Mỹ diễn ra, các doanh nghiệp từ Washington đã tiến hành các biện pháp đảm bảo an toàn cho hạ tầng cũng như công nhân tại Iraq. Nhà thầu dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes tuần trước đã yêu cầu các nhân viên Mỹ hạn chế đi đến Iraq sau khi Washington khuyến nghị các rủi ro an ninh tăng cao.

Trong khi đó, các cơ sở dầu mỏ của Iran cũng là đối tượng tấn công của Mỹ và Tehran hiểu sự cần thiết phải bảo vệ ngành công nghiệp này sau nhiều thập kỷ xây dựng.

Giá dầu tiếp tục tăng, chờ diễn biến mới từ căng thẳng Mỹ - Iran
Giá dầu mỏ đã kéo dài đà tăng từ cuối tuần trước tới đầu tuần này. Ảnh: Reuters.

Giá dầu đã có sự tăng trưởng mạnh vào cuối tuần trước sau cái chết của tướng Qassem Soleimani và đà tăng tiếp tục kéo đến đầu tuần này.

Theo số liệu từ Reuters, dầu thô Brent trong hợp đồng tương lai tăng lên mức 70,74 USD/thùng, sau đó giảm nhẹ về 70,03 USD/thùng, tăng 2,1% so với mức của thứ Sáu tuần trước.

Dầu thô Mỹ giao dịch ở mức 64,15 USD/thùng, tăng 1,7% sau khi đạt 64,72 USD/thùng - cao nhất kể từ tháng 4.

Mức tăng này đã kéo dài từ sự tăng trưởng 3% vào hôm thứ Sáu vừa qua sau vụ không kích của Mỹ, dâng cao lo ngại về cuộc xung đột mở rộng tại Trung Đông và nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu. Trung Đông hiện chiếm gần một nửa sản lượng dầu của thế giới và khoảng 1/5 vận chuyển dầu đi qua eo biển Hormuz.

Tuy vậy, Wall Street Journal dẫn phân tích của các chuyên gia cho rằng nếu Iran tấn công vào các cơ sở năng lượng thì có thể tác động tiêu cực đến giá dầu thay vì thúc đẩy tăng giá như hiện nay.

Vào tháng 9 năm ngoái, hai nhà máy lọc dầu tại Saudi Arabia bị tấn công và kết quả là thế giới đã gia tăng sản lượng dầu nhiều hơn. Sự gia tăng của giá dầu cuối tuần trước cho thấy phản ứng bản năng của thị trường trước những tin sốc thay vì bị tác động bởi cung cầu.

Trong khi đó, các nhà phân tích năng lượng được khảo sát bởi CNBC cho rằng, giá dầu có thể tiếp tục tăng cao nếu căng thẳng địa chính trị không được giải quyết, gây gián đoạn nguồn cung dầu thô tại Trung Đông.

Nếu các cuộc đối đầu lan sang những khu vực sản xuất dầu trọng điểm phía Nam Iran hoặc Iran quyết định kiểm soát chặt chẽ hơn việc vận chuyển dầu thì giá dầu thô có thể tăng lên ngưỡng 80 USD/thùng.

Trong diễn biến mới nhất, chính phủ Iran hôm 5/1 tuyên bố nước này không còn bị ràng buộc bởi bất kỳ giới hạn nào trong thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran với Mỹ cùng các cường quốc khác vào năm 2015.

Năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố rút nước Mỹ ra khỏi thỏa thuận này nhằm tìm kiếm một thỏa thuận khác mà ông cho là có lợi hơn cho Mỹ. Các nước còn lại vẫn cố gắng duy trì thỏa thuận nhằm kiềm chế chương trình phát triển hạt nhân của Iran.

Hôm Chủ nhật vừa rồi, ông Trump đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iraq, nhà sản xuất dầu lớn thứ hai trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) nếu quân đội Mỹ bị buộc phải rút khỏi nước này theo lời yêu cầu trước đó của Iraq.