Giá nhà đất tăng phi mã: Sốt thật hay ảo?

An Chi - 17:27, 15/04/2022

TheLEADERTheo ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc, giá nhà đất thời gian vừa qua tăng mạnh mẽ đa phần là những đợt tăng giá thật.

Ông Quyết nhìn nhận, các đợt sốt đất ảo trước đây do nhà đầu cơ, môi giới dựa vào một số thông tin về quy hoạch, hạ tầng, sự tham gia phát triển của các chủ đầu tư lớn để "tạo sóng", khiến giá nhà đất bị đẩy lên cao trong một thời gian ngắn.

Khi cơn sốt qua đi, giá lại lập tức quay đầu giảm mạnh và ông Quyết cho rằng, những cơn sốt đất "nhanh đến và nhanh tàn" này là điều không đáng có trên thị trường và gây rủi ro lớn cho các nhà đầu tư.

Mặc dù giá nhà đất tăng lên mạnh mẽ trong thời gian qua và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt nhưng ông Quyết không cho rằng đó là hiện tượng "sốt ảo".

Ở phía Bắc, giá đất nền các tỉnh như Bắc Ninh, Bắc Giang đã tăng 20 - 30% so với cùng kỳ năm 2021. Nhiều mặt bằng giá mới được thiết lập sau các đợt đấu giá đất.

Giá nhà đất vùng ven các trung tâm thành phố lớn cũng tăng giá mạnh mẽ từ 15 - 35%, tiệm cận giá đất khu vực trung tâm sau khi các thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông được phát triển.

Đối với phân khúc chung cư, mức giá cũng đã tăng mạnh so với giai đoạn trước. Tại Hà Nội, giá chung cư đã tăng 4.5% so với quý IV/2021. Còn tại TP.HCM, mặt bằng giá cũng tăng khoảng 9% so với quý trước.

Thị trường bất động sản đang sốt giá "thật" 1
Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Bắc

Với thực tế hiện nay, ông Quyết cho rằng, đây là sự tăng giá thật và có ba yếu tố khiến giá tăng mạnh.

Thứ nhất, do nguồn cung trên thị trường hiện đang thiếu hụt nghiêm trọng. Những vướng mắc pháp lý, quá trình cấp phép cho các dự án mới chậm và quỹ đất hạn chế đã khiến cho nguồn cung trở nên khan hiếm. Trong khi đó, nguồn cầu vẫn tăng mạnh đến từ áp lực gia tăng dân số, nhu cầu tách khẩu của các gia đình và nhu cầu đầu tư đã khiến mặt bằng giá bất động sản ngày càng leo thang.

Thứ hai, khi dịch bệnh Covid-19 diễn ra, nhiều người cho rằng bất động sản sẽ giảm giá. Tuy nhiên, thực tế diễn ra trên thị trường đang cho thấy điều ngược lại. Bất động sản đang được phần lớn người dân lựa chọn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả bên cạnh chứng khoán và vàng vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Nếu như cách đây 20 - 30 năm, người dân thường có thói quen giữ vàng thì hiện nay thói quen đầu tư và tích trữ tài sản đã thay đổi. Trong đó, bất động sản là một trong những kênh đầu tư giúp người dân giữ được tiền và gia tăng lợi nhuận. Trong bối cảnh dịch bệnh, dòng tiền đi vào sản xuất kinh doanh bế tắc, xu hướng đầu tư vào bất động sản càng gia tăng mạnh mẽ.

Yếu tố thứ ba, trong giai đoạn 2017 - 2019, bất động sản phía Bắc tăng giá rất hạn chế, mỗi năm chỉ tăng từ 5 - 8%. trong khi đó, bất động sản tại khu vực phía Nam, TP. HCM, Đà Nẵng, Nha Trang liên tục lập đỉnh. Điều này khiến dư địa của việc tăng giá nhà đất tại phía Bắc là rất lớn và giá bất động sản trong hai năm 2021 - 2022 đã bật tăng mạnh. 

Trong thời gian gần đây, các gói đầu tư công vào hạ tầng tại Hà Nội cũng như các tỉnh lân cận như các tuyến đường vành đai chính là điểm nhấn giúp thị trường bất động sản Hà Nội và các tỉnh vệ tinh hấp dẫn hơn.

Với ba yếu tố trên, ông Quyết cho rằng, sự sốt nóng của giá bất động sản thời gian vừa qua là tăng giá tự nhiên, theo nhu cầu của thị trường.

Trong thời gian tới, khi nguồn cung tiếp tục khan hiếm, không đáp ứng được nguồn cầu, ông Quyết dự báo giá bất động sản tiếp tục tăng cao. Mặt khác, các dự án hạ tầng, đầu tư công đang được Chính phủ đẩy mạnh cũng sẽ là yếu tố giúp thị trường tiếp tục sôi động.