Giá nhà thổ cư trong ngõ 'nhảy múa'

Phương Linh - 11:04, 19/04/2024

TheLEADERCùng với sự tăng giá chóng mặt của phân khúc chung cư, giá bán nhà riêng tại Hà Nội cũng đã tăng đáng kể so với thời điểm cuối năm ngoái.

Giá nhà thổ cư trong ngõ 'nhảy múa'
Giá bán nhà thổ cư tại Hà Nội nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Ảnh: Hoàng Anh.

Giá nhà thổ cư leo thang

"Quay xe" với chung cư do giá căn hộ tăng mạnh để chuyển hướng sang nhà riêng trong ngõ tại Hà Nội, song anh Nguyễn Văn Trọng một lần nữa đi từ bất ngờ này qua ngạc nhiên khác, bởi giá nhà thổ cư cũng đang "nhảy múa" nhanh không kém.

Tìm mua nhà mặt đất tại khu vực Khâm Thiên, Thịnh Quang ở quận Đống Đa, anh Trọng "choáng váng" khi giá các căn nhà diện tích nhỏ, 30 - 35m2, trong ngõ nhỏ, ô tô không vào được năm ngoái có giá từ 3,5 - 4,8 tỷ đồng/căn, hiện đã lên mức hơn 5 tỷ đồng. 

Những căn nhà riêng ô tô cách cửa 20 - 30m, giá tăng đã từ hơn 6 tỷ đồng/căn lên mức 7 - 7,5 tỷ đồng/căn.

Loay hoay tìm nhà vài tháng, đến nay, anh vẫn chưa thể tìm kiếm được căn nhà ưng ý với mức giá phù hợp.

Trong tình cảnh tương tự, anh Đoàn Đông ở quận Cầu Giấy cũng đã từ bỏ ý định mua chung cư, chuyển hướng sang tìm mua nhà riêng. Song, hiện anh vẫn đang gặp khó khăn do giá nhà đất đã tăng đáng kể.

Giá nhà riêng diện tích nhỏ tại quận Cầu Giấy, khu vực phường Dịch Vọng, Quan Hoa, trong các ngõ nhỏ, ô tô không vào được đã tăng từ khoảng 3 tỷ đồng/căn lên mức hơn 4 tỷ đồng/căn.

Tại khu vực quận Nam Từ Liêm, các căn diện tích 30-40m2, ngõ nhỏ, giá bán đã tăng lên mức từ 5 - hơn 6 tỷ đồng/căn. Những căn cách đường ô tô đỗ gần hơn, khoảng 20m, giá đã tăng chạm mốc từ 7 - 8 tỷ đồng/căn.

Tại khu vực xa trung tâm Hà Nội như Thạch Bàn, Sài Đồng ở Long Biên, các căn nhà ô tô vào được, diện tích từ 35 - 40m2, xây 5 - 6 tầng cũng có giá lên tới 6 - 7 tỷ đồng.

Hay như tại Hoài Đức, những căn nhà riêng mặt đường ngõ lớn, ô tô đỗ cửa hoặc hai ô tô tránh nhau có giá lên đến khoảng 6 tỷ đồng.

Giá nhà thổ cư tăng cao nhanh chóng đồng nghĩa với việc người mua nhà sẽ hạn chế hơn về cơ hội sở hữu nhà ở. Với tầm tiền từ 3 - 4 tỷ đồng, các khách hàng như anh Trọng, anh Đông rất khó có cơ hội sở hữu được căn nhà ưng ý. 

Theo số liệu từ Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý vừa qua, giá bán nhà riêng đã tăng khoảng 5 - 10% so với quý trước. Riêng vùng ven Hà Nội, các khu vực gần khu công nghiệp, giao thông hoàn thiện có mức tăng mạnh từ 10 - 20%.

Đáng nói, dù giá tăng mạnh nhưng thị trường vẫn ghi nhận giao dịch khá tốt. Nhiều đơn vị môi giới chuyên bán nhà thổ cư cho biết, quý I/2024 chính là thời điểm ghi nhận nhiều giao dịch nhất trong vòng 3 - 5 năm qua. 

Trong đó, các sản phẩm phục vụ nhu cầu ở, có giá bán từ 3-5 tỷ đồng tại trung tâm thành phố và trên dưới hai tỷ đồng tại các vùng ven được săn đón nhiều nhất.

Thị trường nhà riêng đang rất sôi động. Giá bán phân khúc này tại Hà Nội nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, theo đà tăng của giá chung cư.

Người mua chung cư chuyển hướng

Theo đánh giá của Hội Môi giới, nhà thổ cư là phân khúc ghi nhận sự “vận động” một cách tích cực nhất thị trường. 

Nguyên nhân là do phân khúc chung cư mặc dù đã có thêm nguồn cung mới, góp phần làm dịu “cơn khát” nhà ở trong thời gian qua, tuy nhiên còn mang tính cục bộ, chưa đủ độ phủ để giải tỏa triệt vấn đề về nhu cầu nhà ở, đặc biệt tại các thành phố lớn. 

Chính giá chung cư tăng cao và nguồn cung khan hiếm đã góp phần đẩy nguồn cầu sang phân khúc nhà riêng. 

Trong khi các căn hộ thứ cấp có giá xung quanh ba tỷ đồng chỉ có ở các quận, huyện xa trung tâm, cũng đang được săn đón và ngày càng khan hiếm, thì một căn nhà riêng có giá trên dưới bốn tỷ đồng với diện tích từ 30 - 40 m2 trở thành lựa chọn hấp dẫn của nhiều gia đình có mong muốn an cư.

Mặt khác, mức giá tăng còn được thúc đẩy từ nhu cầu đầu tư. Theo đó, nhà trong ngõ được đánh giá là loại hình có thanh khoản tốt kèm pháp lý đầy đủ, giá bán phải chăng. Đem lại lợi suất cao từ việc cho thuê trong bối cảnh nhu cầu thuê, mua nhà để ở tăng cao. 

Đặc biệt, nhu cầu thuê mặt bằng bán lẻ trong ngõ nhỏ cũng đang duy trì xu hướng tăng trong thời gian qua khi các doanh nghiệp vừa và nhỏ có kế hoạch bỏ bớt gánh nặng chi phí trước thực trạng doanh thu chủ yếu đến từ các sàn thương mại điện tử.

Bên cạnh đó, bối cảnh kinh tế phục hồi với nhiều điều kiện thuận lợi về lãi suất cùng bài học tăng giá trước đây khi “càng chờ, càng tăng" cũng đang tiếp thêm động lực cho người mua nhà khiến nhu cầu mua nhà để ở có xu hướng tăng trong thời gian vừa qua.

So với chung cư, tâm lý người Việt vẫn thích sở hữu nhà riêng. Đây cũng là một điểm cộng của phân khúc này. Chính vì vậy, khi giá chung cư tăng nhanh trong thời gian ngắn, nhiều khách hàng, nhà đầu tư đã chuyển hướng sang nhà đất cùng tầm tiền.

Dù việc tăng giá ở đây còn có nhiều dấu hiệu bất thường, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, lượng lớn quan tâm và giao dịch là thật.

Thống kê của batdongsan.com.vn cho thấy mức độ quan tâm và giao dịch loại hình nhà riêng tại Hà Nội đã dần cải thiện trong quý I. Đặc biệt, mức độ quan tâm cải thiện rõ rệt ở một số quận ngoại thành khi các quận trung tâm không còn nhiều lựa chọn.

VARS cũng nhận thấy thị trường nhà ở riêng lẻ đang hình thành mặt bằng giá mới khi nguồn cung tiếp tục chưa thích ứng kịp với nhu cầu của nhà đầu tư và người dân, đặc biệt là trong xu hướng đô thị hóa ngày càng rõ rệt như hiện nay.

Đơn vị này cho rằng, giá nhà trong khu vực nội đô sẽ khó giảm. Người dân có nhu cầu ở thực, nên cân nhắc tới việc xuống tiền mua nhà nếu tìm thấy sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, không vay quá nhiều. 

Với tầm tài chính có hạn, nếu muốn mua nhà thổ cư, khách hàng có thể lựa chọn mua nhà tại các khu vực xa trung tâm, trong các ngõ nhỏ, hoặc giảm bớt các tiêu chí để có cơ hội sở hữu nhà ở với giá phù hợp.

Kinh nghiệm từ thời gian trước cho thấy, giống như phân khúc căn hộ, giá nhà đất thổ cư Hà Nội cũng ghi nhận tình trạng tăng tương tự vào cuối năm 2021. Đến giữa năm 2022, khi thị trường khó khăn, giá loại hình này có giảm nhưng không “thấm” gì so với mức tăng và đến nay lại tiếp tục tăng trở lại. 

Đây là loại hình nhà ở luôn duy trì mức độ quan tâm khá ổn định kể cả trong giai đoạn ảm đạm của thị trường.