Giai đoạn vàng của bất động sản công nghiệp Việt Nam

An Chi - 09:58, 13/01/2022

TheLEADERTheo đánh giá của Cushman & Wakefield Việt Nam, 2022-2023 sẽ là giai đoạn vàng cho thị trường bất động sản công nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Giai đoạn vàng của bất động sản công nghiệp Việt Nam
Bất động sản công nghiệp vẫn phát triển mạnh mẽ bất chấp dịch bệnh

Năm 2021, biến thể Covid-19 mới bùng nổ đã gây ra một số gián đoạn cho thị trường bất động sản. Tuy nhiên, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng nền kinh tế và hoạt động công nghiệp Việt Nam vẫn đạt được nhiều thành tựu. 

Theo đó, số liệu thống kê cho thấy, hoạt động xuất nhập khẩu tiếp tục là điểm sáng của nền kinh tế, với tổng giá trị đạt 668,5 tỷ USD, tăng 22,6% so với cùng kỳ, nhờ các hiệp định thương mại tự do đã được thông qua trước đó.

Tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) năm 2021 đạt hơn 31,1 tỷ USD, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong số 71 quốc gia và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư được cấp phép mới tại Việt Nam trong năm 2021, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất với hơn 6,1 tỷ USD, chiếm 40% tổng vốn đăng ký; Nhật Bản với gần 2,8 tỷ USD, chiếm 18,3%.

Dòng vốn FDI đến từ cả vốn đăng ký mới và tăng vốn. Điều này thể hiện cam kết vững chắc và niềm tin tích cực của các nhà đầu tư vào triển vọng thị trường công nghiệp Việt Nam. 

Đáng chú ý, dòng vốn FDI giờ đây không chỉ tập trung vào các khu kinh tế trọng điểm phía Bắc và phía Nam, mà còn lan rộng ra các khu vực đầy tiềm năng như Quảng Trị, Nghệ An và Hà Tĩnh.

Bất động sản công nghiệp đang bước vào giai đoạn phát triển "vàng"

Việc các dự án đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vẫn tăng mạnh đã khiến thị trường bất động sản công nghiệp tiếp tục phát triển khả quan. 

Báo cáo của Cushman & Wakefield Việt Nam cho thấy, tổng nguồn cung đất công nghiệp tại TP.HCM vẫn ổn định ở mức xấp xỉ 2.500ha. Tỷ lệ lấp đầy không đổi so với quý trước và tăng nhẹ 1 điểm phần trăm so với cùng kỳ, đạt 87%. 

Với tốc độ tăng trưởng ổn định, nền kinh tế định hướng xuất khẩu, gia tăng các hiệp định thương mại tự do, lực lượng lao động trẻ, chính sách ưu đãi đầu tư và vị trí địa lý chiến lược, Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư bất động sản công nghiệp. 

Ngoài ra, trong bối cảnh hiện nay, Việt Nam đã thực hiện quyết liệt chính sách quan trọng “Thích ứng an toàn với Covid-19”, thay vì “Zero Covid-19” nhằm hỗ trợ cho thị trường công nghiệp có những diễn biến tích cực.

Bên cạnh đó, giá thuê trên thị trường tiếp tục có xu hướng tăng. Giá chào thuê trung bình tại TP.HCM đạt hơn 4,3 triệu đồng/m2/kỳ, tương đương 186USD/m2/kỳ, tăng 1% so với quý trước và 3% theo năm, chủ yếu do nguồn cung hạn chế và nhu cầu tăng.

Giá thuê TP.HCM vẫn xếp hạng cao nhất trên toàn quốc, cao hơn 31% so với Hà Nội, 35% so với Long An, 72% so với Bình Dương, 79% so với Đồng Nai và gần gấp đôi mức giá tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Tương tự, tại thị trường Hà Nội, tổng diện tích đất công nghiệp vẫn ở mức hơn 1.800ha, không đổi so với quý trước và theo năm. Tỷ lệ lấp đầy giữ ổn định so với quý trước nhưng tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 89%. 

Bất động sản công nghiệp đang bước vào giai đoạn phát triển "vàng" 2

Các dự án hiện tại đều đã được lấp đầy hoặc có diện tích cho thuê hạn chế. Với những ưu đãi của Chính phủ, chi phí lao động cạnh tranh, môi trường chính trị ổn định, triển vọng kinh tế tích cực và các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết, Việt Nam đã trở nên được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư nước ngoài đang di chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc.

Giá chào thuê trung bình tại Hà Nội đạt gần 3,3 triệu đồng/m2/kỳ, tương đương 142USD/m2/kỳ, giữ ổn định so với quý trước nhưng tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái do giá thuê tăng tại các khu công nghiệp hiện hữu với quỹ đất cho thuê hạn chế. 

Giá thuê đất công nghiệp bình quân tại Hà Nội vẫn cao nhất so với các tỉnh phía Bắc, cao hơn Hưng Yên 71%, và cao hơn Hải Phòng và Bắc Ninh lần lượt là 48% và 50%.

Theo dự báo từ Cushman & Wakefield, trong dài hạn, nhiều công ty đang tìm giải pháp thiết kế lại chuỗi cung ứng của họ. Một số nhà sản xuất đã bắt đầu mở rộng hoạt động tại các thị trường mới để giúp đa dạng hóa sản xuất. Các thị trường phát triển có thể sẽ được hưởng lợi từ việc sắp xếp lại các yếu tố, 'nhiệm vụ then chốt' của chuỗi cung ứng. 

Xét trên bình diện rộng hơn, sự tăng trưởng thương mại nội vùng ở châu Á, người tiêu dùng trong khu vực sẽ tiêu thụ nhiều hàng hóa được sản xuất tại khu vực hơn, sẽ thúc đẩy các cơ hội đầu tư mới vào cơ sở hạ tầng sản xuất và hậu cần. 

Giai đoạn sắp tới vào năm 2022- 2023 sẽ là cơ hội vàng cho Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp.