Giao dịch bất động sản giảm nhẹ trong tháng đầu năm

An Chi - 08:18, 15/02/2022

TheLEADERHoạt động của thị trường bất động sản khá trầm lắng trong tháng đầu tiên của năm 2022 do ảnh hưởng của của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Giao dịch bất động sản giảm nhẹ trong tháng đầu năm
Cả lượng tin đăng bán và nhu cầu tìm mua bất động sản trong tháng 1/2022 đều có xu hướng giảm mạnh.

Tết Nguyên đán đến sớm cùng với việc thiếu hụt nguồn cung mới khiến hoạt động giao dịch nhà đất trên cả nước giảm nhẹ trong tháng 1/2022.

Báo cáo nghiên cứu thị trường tháng 1/2022 của Batdongsan.com cho thấy, cả lượng tin đăng bán và nhu cầu tìm mua bất động sản trong tháng đầu tiên của năm 2022 đều có xu hướng giảm mạnh.

Cụ thể, tổng lượng tin rao bán toàn thị trường trong tháng 1/2022 giảm đến 38% so với tháng 12/2021. Trong đó, căn hộ chung cư và nhà riêng là hai loại hình có lượng sản phẩm rao bán giảm mạnh nhất, mức giảm từ 40-41% so với cuối năm. Tương tự, đất nền và nhà phố, biệt thự cũng giảm hơn 38% lượng tin rao.

Giao dịch bất động sản giảm nhẹ trong tháng đầu tiên của năm 2022

Bên cạnh đó, nhu cầu tìm kiếm và giao dịch nhà đất thời điểm tháng 1/2022 cũng giảm mạnh so với tháng 12/2021. Nhu cầu tìm kiếm nhà đất trên cả nước giảm đến 24%, đất nền, căn hộ và nhà riêng lần lượt có tỷ lệ quan tâm giảm 24-26%. Một số sản phẩm khác như đất nền dự án, nhà mặt phố cũng ghi nhận giao dịch giảm rõ rệt. 

Tuy nhiên, nếu so sánh với cùng thời điểm này năm 2021, nhu cầu tìm kiếm bất động sản vẫn có sự cải thiện đáng kể và gần như tăng đều ở mọi phân khúc, nhất là dòng sản phẩm biệt thự, nhà liền kề.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam, sự sụt giảm nguồn hàng rao bán và nhu cầu tìm mua bất động sản trong tháng 1 vừa qua chủ yếu đến từ việc thị trường vào kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán sớm.

Nhiều sàn giao dịch đã cho môi giới về quê ăn Tết sớm hơn mọi năm khiến hoạt động mua bán chậm lại và gần như tạm dừng từ giữa tháng 1. Việc các doanh nghiệp nghỉ tết sớm cũng khiến nguồn cung rao bán ra thị trường suy giảm, ảnh hưởng đến việc lựa chọn sản phẩm mua vào của nhà đầu tư.

Đáng nói, dù tổng lượng tin rao bán và nhu cầu tìm toàn thị trường trong tháng 1/2022 giảm mạnh, nhưng tại các thị trường bất động sản lớn như Hà Nội và TP. HCM, hoạt động thị trường vẫn được duy trì ổn định. 

Tại Hà Nội, ngoài phân khúc chung cư có lượng tin đăng và mức độ quan tâm giảm lần lượt 35% và 14%, tính chung trên toàn thị trường, lượng tin đăng và mức độ quan tâm vẫn tăng cao hơn năm trước. Trong đó, biệt thự liền kề là phân khúc ghi nhận sự hồi phục tích cực khi lượng tin đăng tăng đến 38% và mức độ quan tâm tăng 29%.

Tại TP. HCM, thị trường đang cho thấy những tăng trưởng ổn định so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ giảm 1% mức độ quan tâm và 2% lượng tin đăng so với tháng 1/2021.

Ngoài ra, một số tỉnh, thành phố khác cũng có lượng tin đăng và mức độ quan tâm tích cực là Bình Dương, Đà Nẵng, Khánh Hoà, Đồng Nai, Hải Phòng, Bà Rịa Vũng Tàu.

Mặt khác, mặc dù những diễn biến trên thị trường khá ảm đạm trong tháng 1/2022, song giá bất động sản vẫn tăng mạnh. Tại Hà Nội, giá chung cư tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2021. Đáng chú ý, tại một số quận huyện như Long Biên, Hoàng Mai, Gia Lâm, giá biệt thự liền kề đã tăng từ 27 - 38% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tương tự, tại TP. HCM, giá chung cư cũng tăng nhẹ 1,8%. Giá biệt thự liền kề tại các quận điểm nóng như Quận 7, Quận 2, Thủ Đức, Nhà Bè đều tăng hơn 22% so với cùng kỳ năm 2019. 

Dự báo từ Batdongsan.com.vn, thị trường bất động sản 2022 sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Nhiều kế hoạch ra hàng cùng hàng loạt dự án trọng điểm về hạ tầng giao thông, tăng trưởng kinh tế vĩ mô sẽ là những thông tin tích cực thúc đẩy sự phát triển của thị trường.

Theo đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2022 có thể đạt 7,5%, tăng trưởng tổng mức bán lẻ có thể sẽ tăng mạnh, đạt đến 5% trong 2022. Ngành du lịch vốn đóng góp 8% tăng trưởng GDP (2020) sẽ sớm mở của đón khách trở lại. Tăng trưởng du lịch đang rõ ràng hơn sau Tết Nguyên đán với triển vọng lớn cho ngành du lịch Việt Nam khi nhu cầu đi du lịch nước ngoài của người tiêu dùng đang tăng đột biến. 

Cùng với đó, tăng trưởng hoạt động xây dựng sẽ đạt 8% trong năm 2022 dựa vào việc đẩy mạnh các khoản chi tiêu “bù đắp” cho cơ sở hạ tầng và nhờ vào quy định Nhà nước đối với mảng phát triển bất động sản dự tính sẽ được nới lỏng.

Thị trường bất động sản được dự báo sẽ sôi động trong tháng các tháng còn lại của quý I/2022 và và bùng nổ mạnh mẽ vào đầu quý II/2022.