'Giới truyền thông đang phấn khích hơi quá về sự hiện diện của Amazon ở Việt Nam'

Quỳnh Như - 14:28, 02/04/2018

TheLEADERLãnh đạo Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam tiết lộ, Amazon chỉ đang nỗ lực giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Việt Nam xuất khẩu dễ dàng hơn thông qua việc bán hàng trên trang web của Amazon mà thôi.

'Giới truyền thông đang phấn khích hơi quá về sự hiện diện của Amazon ở Việt Nam'
Ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam.

Do Amazon đang là thương hiệu đắt giá nhất thế giới, nên chuyện họ lần đầu trực tiếp tiếp xúc với thị trường Việt Nam khiến cho cả doanh nghiệp và giới truyền thông đều đặc biệt quan tâm.

Cuối năm 2017, khắp cả Việt Nam, nhất là giới làm thương mại điện tử trở nên sôi sục, khi thông tin Amazon đổ bộ vào đây bùng nổ trên các mặt báo. 

Ý nghĩ đầu tiên của tất cả mọi người: Cuối cùng thì 'doanh nghiệp về thương mại điện tử lớn nhất thế giới cũng gia nhập thị trường Việt Nam, ngành thương mai điện tử của chúng ta hẳn sẽ bước sang trang mới rực rỡ hơn'.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM), đơn vị duy nhất ở Việt Nam hợp tác với Amazon, sự thật không như vậy. Amazon rất kín tiếng trong truyền thông và họ không công bố việc tham gia thị trường thương mại điện tử Việt Nam trong giai đoạn này như thế nào. 

Amazon chỉ đang nỗ lực giúp đỡ các doanh nghiệp nhỏ và vừa xuất khẩu dễ dàng hơn mà thôi.

Để làm rõ hơn ý định và mục tiêu thực sự của Amazon với thị trường Việt Nam ở thời điểm hiện tại, TheLEADER đã có buổi phỏng vấn với ông Nguyễn Ngọc Dũng.

Thưa ông, ông có thể tiết lộ ý định thật sự của Amazon với thị trường Việt Nam ở thời điểm hiện tại? Họ có thể đặt văn phòng ở Việt Nam?

Ông Nguyễn Ngọc Dũng: Như tôi đã nói nhiều lần với báo chí, mục tiêu của Amazon ở thời điểm này chỉ là hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) ở Việt Nam xuất khẩu hàng hóa thuận lợi hơn thông qua việc bán hàng trên trang web của Amazon vào thị trường Mỹ. 

Hiện tại, không chỉ ở Việt Nam, Amazon cũng đang làm thế với nhiều nước ASEAN khác như Thái Lan, Indonesia…

Hành động cụ thể đó là Amazon vừa chuyển giao các tài liệu chính thống, cử chuyên gia, giới thiệu những nhà cung cấp để Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam đứng ra mở các lớp đào tạo quy trình trọn gói nếu muốn bán hàng trên nền tảng điện tử của Amazon.

Tôi không biết tương lai sẽ như thế nào, nhưng hiện tại tôi không hề nghe Amazon nói gì về việc sẽ mở kho hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam. Ở Đông Nam Á, họ chỉ có văn phòng đại diện tại Singapore, Thái Lan. Dường như, họ chưa có ý định tham gia trực tiếp vào thị trường thương mại điện tử của chúng ta.

Tại sao Amazon lại chọn hợp tác với VECOM thay vì các doanh nghiệp lớn khác?

Ông Nguyễn Ngọc Dũng: Đầu tiên, sở dĩ Amazon đồng ý kết hợp với VECOM bởi hiệp hội là một tổ chức xã hội, phi lợi nhuận. Sau nữa, lần này là VECOM đứng ra mời Amazon đến Việt Nam để tham gia các sự kiện hỗ trợ xuất khẩu trực tuyến.

Cách đây 2 năm, Amazon từng thực hiện một hội thảo về việc xuất khẩu hàng qua các trang web bán hàng của họ, mục tiêu là nhắm vào các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam.

Năm ngoái, chúng tôi đã họp bàn với Amazon nhiều lần để lên chương trình cho việc xuất hiện của Amazon trong Toàn cảnh thương mại điện tử năm nay. Bởi đối tượng lần này mà VECOM muốn Amazon hỗ trợ là SMEs, thường được lãnh đạo bởi các doanh nhân trẻ, những người luôn nhận thức một cách sâu sắc rằng: mình phải xây dựng thương hiệu toàn cầu nếu muốn tiếp tục tồn tại và cách tốt sản phẩm nhất chính là qua các trang web của Amazon. 

Họ sẵn sàng bán lẻ, sẵn sàng học tập từ nhiều nguồn, năng động thay đổi phù hợp với thị hiếu…

Vai trò củ VECOM trong chương trình hỗ trợ SMES xuất khẩu bằng việc bán hàng qua các trang web của Amazon?

Ông Nguyễn Ngọc Dũng: VECOM sẽ có những động thái cụ thể sau khi mời Amazon.

Ngoài việc mở các lớp học, chúng tôi còn nhiều chương trình hỗ trợ các SMEs, khác. Hợp tác với một đại lý ở Singapore, chuyên chụp ảnh cũng như viết lời miêu tả hàng hóa một cách chuyên nghiệp và hiệu quả nhất khi đăng bán trên Amazon.

Liên kết với một công ty ở Mỹ tư vấn xin giấy phép FDA cho những sản phẩm là thực phẩm, mỹ phẩm và thuốc muốn xuất sang Mỹ. 

Với các mặt hàng dược phẩm và thực phẩm, công ty này sẽ chỉ từng đường đi nước bước cho các SMEs làm sao có thể lấy được giấy phép FDA. Chi phí đã được giảm đi khá nhiều, gần bằng số tiền mà một công ty ở Mỹ phải trả, tầm 500 đến 600 USD.

Ngoài ra, VECOM còn liên kết với Nielsen, công ty hàng đầu thế giới về nghiên cứu thị trường này sẽ cung cấp cho SMEs thói quen tiêu dùng của khách hàng tại các thị trường lớn như Mỹ và châu Âu, nhằm giúp họ có thể kịp thời điều chỉnh chiến lược sản xuất hàng hóa sát với thị hiếu.

Để hàng hóa của các SMEs Việt đến tay người tiêu dùng trên khắp thế giới sẽ có hai giai đoạn: sản phẩm từ Việt Nam đến kho Amazon và từ kho,Amazon sẽ phân phối ra khắp thế giới. 

Giai đoạn sau chúng ta không thể can thiệp, nhưng giai đoạn đầu thì có thể. VECOM đã phối hợp với các đơn vị chuyển phát chuyên nghiệp như Boxme và DHL, hai đơn vị này sẽ tư vấn cho SMEs: từ hướng dẫn cách đóng gói, bao bì hợp cách, vận chuyển đường nào lợi nhất…

Ông có thể tiết lộ thêm những quyền lợi khác của các học viên khi tham gia khóa học bán hàng qua Amazon của VECOM?

Ông Nguyễn Ngọc Dũng: Chúng tôi chỉ mở vài lớp ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM. Lớp đầu tiên tại TP. HCM sẽ được khai giảng vào ngày 4/4 tới.

Ngoài việc không phải mò mẫm các thông tin đúng giữa hàng đống thông tin bát nháo trên mạng, tùy vào gói học phí, các doanh nghiệp sẽ được chúng tôi 'cầm tay chỉ việc', đến khi nào thành thạo việc bán hàng qua Amazon thì thôi.

VECOM cũng được Amazon hỗ trợ xử lý các tài khoản bị khoá do nhiều nguyên nhân và khuyến cáo những điều nên tránh để không vi phạm có thể bị khoá . Trước đây, khi vi phạm gì đó, những người bán hàng ở Việt Nam sẽ bị Amazon khóa account để mở lại thường khá nhiêu khê.

Những học viên của chương trình sẽ được ưu tiên tham gia vào các chương trình Best Deal của Amazon, được lưu kho miễn phí trong 6 tháng; sẽ được tặng thêm tiền khi có thu nhập phát sinh lần đầu tiên trên ví điện tử Payoneer tích hợp trong trang web bán hàng của Amazon.

Xin cảm ơn ông!