Google 'bắt tay' Tencent, quyết tìm đường vào Trung Quốc

Tú Uyên - 20:10, 18/07/2018

TheLEADERGoogle mới đây cho biết sẽ ra mắt trò chơi trí tuệ nhân tạo (AI) trên ứng dựng WeChat của Tencent, tìm đường tái gia nhập thị trường tiêu dùng Trung Quốc.

Google 'bắt tay' Tencent, quyết tìm đường vào Trung Quốc
Google hiện có ý định tăng cường hợp tác tại thị trường tiềm năng hàng đầu thế giới. Ảnh: AFP

Động thái này được xem là cách thử nghiệm xâm nhập mới vào Trung Quốc trong bối cảnh phần lớn các sản phẩm của Google, bao gồm công cụ tìm kiếm, email cũng như cửa hàng ứng dụng (app store) bị chặn bởi các nhà chức trách Trung Quốc liên quan đến vấn đề kiểm duyệt.

Vào năm ngoái, Google đã cho ra mắt ứng dụng dịch Google Translate tại Trung Quốc và tháng 5 vừa qua, lần đầu tiên thêm ứng dụng quản lý tệp tại một số app store điều hành bởi công ty Trung Quốc.

Sản phẩm mới nhất có tên Caihua Xiaoge là trò chơi vẽ hình dựa vào công nghệ nhận dạng hình ảnh AI, thuộc phần ứng dụng nhỏ của WeChat và chỉ hoạt động trên nền tảng này.

Hồi tháng 1, Google đã công bố thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế với Tencent và cho biết ý định tăng cường hợp tác trên thị trường Trung Quốc. Giữa tháng trước, gã khổng lồ công nghệ này cũng cho biết sẽ rót 550 triệu USD vào công ty thương mại điện tử lớn thứ hai Trung Quốc JD.com trong nỗ lực mở rộng sự hiện diện tại châu Á.

Mặc dù Google có ít khả năng sẽ mở rộng được công cụ tìm kiếm toàn cầu của mình ở Trung Quốc, doanh nghiệp này đang thử nghiệm nhiều dự án tại một trong những thị trường tiềm năng nhất thế giới.

Tại châu Âu, theo thông tin của AFP, gã khổng lồ công nghệ mới đây đã phải đối mặt với mức phạt khoảng 5 tỷ USD do vấn đề liên quan đến độc quyền. Cụ thể, Ủy ban châu Âu đã tiến hành điều tra sau khi có khiếu nại từ FairSearch, nhóm vận động hành lang đại diện cho một số công ty với sự có mặt của cả Microsoft.

Vấn đề được xem xét tại đây là khả năng Google đã buộc các nhà sản xuất điện thoại sử dụng nền tảng điều hành Android sử dụng Google Search làm công cụ tìm kiếm mặc định và Google Chrome là trình duyệt mặc định. Điều này được đánh giá đã gây ra sự cạnh tranh không công bằng, theo Bloomberg.