Grab vượt đối thủ hơn trăm lần về huy động vốn chỉ sau 1 ngày

Phương Anh - 12:25, 06/03/2019

TheLEADERKhông lâu sau khi Go-Jek thông báo nhận đầu tư 100 triệu USD, Grab tuyên bố có thêm 1,46 tỷ USD trong vòng gọi vốn hiện tại.

Grab vượt đối thủ hơn trăm lần về huy động vốn chỉ sau 1 ngày
Vòng gọi vốn của Grab hiện tại đã chạm tới con số 4,5 tỷ USD. Photo: KEVIN LIM/The Straits Times

Ứng dụng gọi xe Grab mới đây tuyên bố vừa nhận thêm 1,46 tỷ USD từ Quỹ Vision của SoftBank (SoftBank Vision Fund – SVF), nâng tổng số vốn huy động được trong vòng gọi vốn Series H hiện tại lên tới hơn 4,5 tỉ USD.

Các nhà đầu tư khác trong vòng gọi vốn này gồm có Toyota Motor Corporation, Oppenheimer Funds, Hyundai Motor Group, Booking Holdings, Microsoft Corporation, Ping An Capital và Yamaha Motor.

Theo kế hoạch, số vốn huy động này sẽ được Grab sử dụng để tiếp tục phát triển chiến lược siêu ứng dụng tại Đông Nam Á, tiến tới mục tiêu mang thêm nhiều dịch vụ quan trọng nhất trong cuộc sống hằng ngày và thêm nhiều tiện ích đến với người dùng.

Grab cũng sẽ mở rộng các lĩnh vực kinh doanh hiện có như dịch vụ tài chính, giao nhận thức ăn, giao nhận hàng hóa, nội dung số và thanh toán kỹ thuật số cũng như công bố thêm nhiều dịch vụ mới trong năm 2019.

Cụ thể, Grab sẽ đầu tư một phần đáng kể số vốn vừa huy động được vào Indonesia, quốc gia Grab đang giữ vị trí hàng đầu trong lĩnh vực kết nối di chuyển khi chiếm đến 60% thị phần đặt xe máy và 70% thị phần đặt xe ô tô. Grab sẽ sử dụng số vốn này để thúc đẩy mở rộng dịch vụ GrabFood và GrabExpress, đồng thời ra mắt thêm lĩnh vực kinh doanh mới tại Indonesia.

Trên quy mô tập đoàn, lĩnh vực kinh doanh kết nối di chuyển của Grab đã phát triển ấn tượng sau khi mua lại hoạt động kinh doanh của Uber tại Đông Nam Á khi tăng trưởng doanh thu gần gấp đôi chỉ từ tháng 3/2018 đến tháng 12/2018.

Năm 2018, Grab đã mở rộng đáng kể hệ sinh thái của mình thông qua quan hệ hợp tác với các công ty hàng đầu thế giới như Toyota, Hyundai, Microsoft và Mastercard.

Ứng dụng gọi xe này cũng đã xác lập quan hệ hợp tác với các công ty hàng đầu trong từng nước và trong khu vực như Central Group và Kasikornbank tại Thái Lan, OVO, Bank BTN và Bank Mandiri tại Indonesia, United Overseas Bank tại Singapore, SM Investment Corporation tại Philippines, Moca tại Việt Nam và Maybank tại Malaysia và nhiều công ty uy tín khác.

Thông tin huy động vốn mới nhất của Grab được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi đối thủ đến từ Indonesia là Go-Jek thông báo được tập đoàn Astra đầu tư 100 triệu USD trong vòng gọi vốn F kỳ vọng mang về ít nhất 2 tỷ USD.

Số vốn này sẽ được sử dụng vào việc mở rộng các dịch vụ của Go-Jek tại Đông Nam Á như Get tại Thái Lan, phát triển tại Việt Nam, Singapore cũng như Philippines, theo Techcrunch.