GSM dự tính mở rộng ra thị trường ASEAN trong năm nay

Hoàng Đông - 10:53, 25/06/2023

TheLEADERNhanh chóng “phủ xanh” 5 thành phố lớn, cung cấp 1 triệu chuyến xe chỉ trong 70 ngày, đại diện VinFast tiết lộ, GSM sẽ mở rộng ra thị trường ASEAN trong năm 2023.

GSM dự tính mở rộng ra thị trường ASEAN trong năm nay
GSM đã phục vụ khoảng 1 triệu chuyến xe trong 70 ngày đầu tiên triển khai

Chỉ 2 tháng sau cam kết đưa mức phát thải ròng về 0 vào năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ đưa ra tại COP26, vào đầu năm 2022, hãng ô tô đầu tiên tại Việt Nam VinFast tuyên bố sẽ ngừng hoàn toàn mảng sản xuất, kinh doanh xe xăng để chuyển sang xe điện.

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc mới đây, đại diện Công ty VinFast cho biết, giao thông nằm trong top 3 lĩnh vực tạo ra nhiều phát thải nhà kính nhất trên toàn thế giới. Do đó, chuyển đổi sang giao thông xanh là bước đi quan trọng để đạt được mức phát thải ròng bằng 0.

Chính vì vậy, sau giai đoạn đầu sản xuất, kinh doanh xe xăng để “làm quen” với thị trường, VinFast quyết định chuyển đổi hoàn toàn sang xe điện, thể hiện mong muốn trở thành đơn vị tiên phong đồng hành với Chính phủ Việt Nam cũng như lãnh đạo toàn cầu trong công cuộc hướng đến tăng trưởng xanh và chống biến đổi khí hậu.

Xuất phát điểm là một hãng xe non trẻ đến từ một quốc gia đang phát triển và không có tên tuổi gì trên bản đồ ngành công nghiệp ô tô thế giới, tuy nhiên, bằng những nội lực của tập đoàn mẹ là Vingroup, cùng sự đồng hành từ các đối tác và sự hỗ trợ từ phía chính sách, VinFast đã đạt được những thành tựu ít ai ngờ đến.

Đại diện VinFast cho biết, công ty tự hào là một trong những hãng xe có nhà máy sử dụng công nghệ hiện đại nhất trên thế giới, với tỷ lệ tự động hóa trung bình lên đến 91%. Điều đặc biệt là nhà máy của VinFast được hoàn thành chỉ trong 18 tháng, thay vì phải mất ít nhất 5 năm như nhận định của nhiều doanh nghiệp cùng ngành.

Tính đến nay, VinFast đã cho ra đời các mẫu xe ô tô điện với dải phân khúc từ A – E, cùng xe bus điện và nhiều mẫu xe đạp, xe máy điện, là công ty xe điện đầu tiên trên toàn cầu có khả năng cung ứng cho thị trường các mẫu xe điện đủ mọi phân khúc. Song song với đó, hệ thống trạm sạc, trung tâm bảo dưỡng và hệ thống cứu hộ 24/7 cũng được xây dựng và triển khai mạnh mẽ để phục vụ người dùng xe điện.

Đại diện công ty lý giải, VinFast mong muốn giao thông xanh có thể “chạm” tới người tiêu dùng với mức giá phải chăng nhất, phù hợp nhất cho mọi đối tượng.

Đó cũng là lý do Vingroup quyết định thành lập Công ty GSM – công ty cung cấp dịch vụ taxi và cho thuê xe thuần điện đầu tiên và duy nhất tại ASEAN – vào tháng 3 vừa qua. Chỉ sau 70 ngày hoạt động, GSM đã phục vụ khoảng 1 triệu chuyến xe và phủ xanh 5 thành phố lớn.

Tham vọng của GSM, cũng giống như VinFast, không chỉ dừng lại ở thị trường Việt Nam. Trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc, đại diện VinFast cho biết, đến hết năm nay, GSM sẽ mở rộng cung cấp dịch vụ tại 27 tỉnh, thành phố trên khắp cả nước, đồng thời mở rộng hoạt động tại một số thị trường ở khu vực ASEAN.

“Kế hoạch của VinFast cũng như GSM là sẽ “go ASEAN” trong năm nay”, đại diện VinFast nói.