Hà Nội tạo điều kiện cho ngành công nghiệp tái chế

Phạm Sơn - 08:00, 06/03/2023

TheLEADERChủ tịch TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, Hà Nội hoan nghênh và sẵn sàng tạo điều kiện, hỗ trợ tích cực cho các dự án, đối tác, nhà đầu tư trong lĩnh vực tái chế, xử lý rác thải.

Hà Nội tạo điều kiện cho ngành công nghiệp tái chế
Chủ tịch TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh tiếp đại diện Alba châu Á

Với quy mô 10 triệu dân, hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng diễn ra nhộn nhịp, TP. Hà Nội phải đối mặt với thách thức là lượng chất thải phát sinh ngày càng cao, trong khi hạ tầng thu gom, xử lý, tái chế rác thải vẫn còn manh mún, khó lòng theo kịp thực trạng ô nhiễm.

Tuy nhiên, nếu thay đổi cách tiếp cận, rác thải có thể trở thành đầu vào và là nguồn lực đáng quý cho sản xuất, kinh doanh, theo nhận xét của TS. Axel Schweitzer, Chủ tịch Alba châu Á.

Theo ông Hoàng Đức Vượng, Chủ tịch Chi hội nhựa tái sinh, Chủ tịch VietCycle, chỉ tính riêng rác thải nhựa, tái chế triệt để có thể tiết kiệm cho đất nước hàng tỷ USD mỗi năm, đồng thời tạo ra hàng vạn công ăn việc làm trong nước, là động lực xanh cho phát triển kinh tế.

Thời gian gần đây, những chính sách về kinh tế tuần hoàn được ban hành đã mở đường cho ngành công nghiệp tái chế phát triển. Đây là thời cơ để cộng đồng doanh nghiệp triển khai những giải pháp thu gom, phân loại, tái chế rác thải hiệu quả, chất lượng cao, điển hình như dự án hợp tác xây dựng nhà máy tái chế trị giá 50 triệu USD giữa Alba châu Á và VietCycle.

Trao đổi với Chủ tịch TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh, ông Schweitzer cho biết, với kinh nghiệm lâu năm trong quản lý rác thải và tái chế nhựa, đã triển khai thành công những mô hình quản lý chất thải tại nhiều quốc gia, trong đó có những nước có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam như Thái Lan, Trung Quốc…, Alba mong muốn đóng góp tích cực vào mục tiêu của Hà Nội về xử lý rác thải.

Là đơn vị hợp tác với Alba tại Việt Nam, đại diện VietCycle, ông Vượng nhấn mạnh tầm quan trọng của tái chế và quản lý rác thải. Theo ông Vượng, quản lý rác thải, tái chế hiệu quả là tiền đề cho một quốc gia hiện đại, văn minh.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động tái chế cũng như hỗ trợ lực lượng thu gom rác thải phi chính thức, Chủ tịch VietCycle đề xuất Hà Nội cần mở rộng hơn nữa những cơ chế, chính sách để các đối tác trong nước và quốc tế tham gia sâu hơn vào triển khai những giái pháp xử lý rác thải.

Ghi nhận ý kiến đóng góp của đại diện doanh nghiệp, ông Thanh cho biết, Hà Nội vẫn luôn tích cực rà soát các hoạt động xử lý rác thải trên địa bàn thành phố, triển khai những giải pháp với quan điểm phát triển đô thị xanh, bền vững.

Chủ tịch TP. Hà Nội bày tỏ sự hoan nghênh đối với dự án hợp tác giữa VietCycle và Alba châu Á, đồng thời cam kết sẽ tạo mọi điều kiện cho những dự án, đối tác, nhà đầu tư có năng lực công nghệ cũng như tiềm năng kinh tế trong lĩnh vực quản lý, tái chế chất thải.