Hai ‘ông lớn’ tính rót gần 30 tỷ USD vào năng lượng Việt Nam

Phương Anh - 07:03, 05/12/2023

TheLEADERHai tập đoàn lớn của Đan Mạch và Anh đang nghiên cứu và phát triển các dự án năng lượng tái tạo với tổng số vốn dự kiến là gần 30 tỷ USD.

Thông tin này được chia sẻ trong cuộc gặp mặt của Thủ tướng Phạm Minh Chính với hai lãnh đạo của Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners – CIP (Đan Mạch) và Tập đoàn Enterprize Energy (Anh) mới đây trong chương trình làm việc tại UAE.

Cụ thể, tại Việt Nam, CIP đã thành lập công ty liên doanh và hai văn phòng đại diện để nghiên cứu phát triển các dự án điện gió ngoài khơi, bao gồm dự án điện gió ngoài khơi La Gàn 3,5 GW tại Bình Thuận với tổng vốn đầu dự kiến là 10,5 tỷ USD.

Trong khi đó, Enterprize Energy (EE) hợp tác với Societe Generale (Pháp), Vestas (Đan Mạch) và ODE (Anh) để phát triển tổ hợp Thăng Long Wind tại tỉnh Bình Thuận.

Cấu phần thứ nhất của tổ hợp này là Thăng Long Wind, dùng để kết nối lưới điện quốc gia với công suất 3.400 MW và tổng mức đầu tư gần 12 tỷ USD. Cấu phần thứ hai là Thăng Long Wind 2, để sản xuất và xuất khẩu năng lượng hydrogen từ điện phân nước với tổng công suất 2.000 MW và tổng mức đầu tư 5 tỷ USD.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo các tập đoàn đã chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển điện gió ngoài khơi và năng lượng tái tạo. Hai tập đoàn cũng đã trao đổi về các dự án hợp tác đầu tư tại Việt Nam với mong muốn đóng góp vào mục tiêu phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam.

Về phía Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các tập đoàn tiếp tục đồng hành, hợp tác trong phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo, góp ý xây dựng, hoàn thiện chiến lược, thể chế, triển khai các dự án cụ thể trên cơ sở quy hoạch.

Thủ tướng cho rằng, cần phát triển đồng bộ cả về nguồn điện, tải điện, phân phối, sử dụng điện hiệu quả và bảo đảm giá điện phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh Việt Nam, khả năng chi trả của người dân và doanh nghiệp, hài hòa với các ngành khác.

Thủ tướng đánh giá các dự án cụ thể của hai tập đoàn cơ bản phù hợp với Quy hoạch Điện VIII, đề nghị các doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để nghiên cứu, triển khai hiệu quả các dự án đầu tư cụ thể.

Thủ tướng cho rằng các bên liên quan cần cầu thị lắng nghe ý kiến của nhau, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, bảo đảm hài hòa, hợp lý, nhất là về khâu tải điện và giá cả, trên tinh thần cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.

Thủ tướng đề nghị hành động nhanh chóng, triển khai, hoàn thành nhanh, gọn, dứt điểm một số dự án, sau đó rút kinh nghiệm và mở rộng triển khai các dự án khác.

Chính phủ cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và các tập đoàn nói riêng đầu tư hiệu quả, lâu dài tại Việt Nam.