Hạn chế giao thông đi/đến Hà Nội và TP. HCM

An Chi - 12:16, 30/03/2020

TheLEADERCác biện pháp hạn chế vận chuyển hành khách áp dụng đối với đường sắt, hàng không và ô tô trên 9 chỗ ngồi.

Bộ Giao thông vận tải vừa có văn bản yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động của xe hợp đồng trên 9 chỗ và xe du lịch trên 9 chỗ có điểm đi/đến Hà Nội và TP. HCM từ ngày 30/3/2020 đến hết ngày 15/4/2020.

Các tuyến cố định đi từ Hà Nội, TP. HCM và ngược lại chỉ được phép vận chuyển hành khách tối đa 2 chuyến/ngày đối với các tuyến dưới 100km; số lượng hành khách trên mỗi chuyến xe không quá 50% số ghế trên xe và không quá 20 người. 

Các tuyến còn lại chỉ được phép vận chuyển hành khách 1 chuyến/ngày và số lượng hành khách áp dụng như các tuyến khác.

Bộ yêu cầu ngành đường sắt tạm dừng toàn bộ hoạt động của tàu khách địa phương, trong khi tuyến đường sắt Hà Nội - TP. HCM được khai thác tối đa 2 đôi tàu khách/ngày.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu các hãng hàng không chỉ được vận chuyển hành khách một số đường bay nhất định với tần suất 1 chuyến/ngày/đường bay trong thời gian từ hôm nay đến 15/4.

Các đường bay nằm trong phạm vi hạn chế bao gồm Hà Nội - TP. HCM - Hà Nội, Hà Nội - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội và TP. HCM - Đà Nẵng/Phú Quốc - Hà Nội. Toàn bộ các chuyến bay trên các đường bay nội địa còn lại đi/đến Hà Nội và TP. HCM đều dừng lại.

Những biện pháp hạn chế đi lai được nhà chức trách đưa ra theo yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 từ Hà Nội và TP. HCM ra các tỉnh thành.

Theo đó, Thủ tướng đề nghị các ngành, các cấp trong cả nước nhất là 5 thành phố trực thuộc Trung ương tập trung cao độ, thần tốc hơn nữa, tranh thủ từng giờ, từng phút thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Thủ tướng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội và TP.HCM rà soát, cập nhật phương án phòng, chống dịch trên địa bàn, bảo đảm sẵn sàng cho cả phương án cách ly toàn thành phố.