Hiệp định thương mại RCEP bị hoãn tới năm 2018

Linh Lan - 09:24, 13/11/2017

TheLEADERHiệp định đối tác toàn diện khu vực (RCEP), một hiệp định thương mại gồm 16 nước bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và 10 nước thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sẽ không đạt được thỏa thuận vào năm 2017, Hội nghị bộ trưởng cấp cao ở Manila, Philippines kết luận vào ngày 12/11.

Hiệp định thương mại RCEP bị hoãn tới năm 2018
Các bộ trưởng Thương mại trong cuộc họp cấp bộ trưởng về Hiệp định hợp tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) ở Manila vào ngày 12/11. Ảnh: Nikkei Asia

Các cuộc đàm phán cho Hiệp định RCEP đã bắt đầu từ năm 2013, giờ sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2018. Hội nghị Bộ trưởng thương mại về RCEP về được tổ chức trước Hội nghị cấp cao ASEAN của các nhà lãnh đạo khu vực châu Á – Thái Bình Dương, dự kiến được diễn ra vào ngày 14/11 tại thủ đô Manila của Philippines.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản – ông Hiroshige Seko đã nói với các phóng viên rằng có rất nhiều vấn đề cần thảo luận trước khi đi đến một hiệp định chính thức. Ông đề nghị các bên liên quan sẽ tổ chức nhiều cuộc hội đàm song phương hơn, tập trung vào các lĩnh vực cụ thể để đẩy nhanh quá trình đàm phán.

Các quốc gia thành viên hi vọng sẽ đạt được thỏa thuận trong năm nay, đặc biệt là Trung Quốc. Trong khi đó, Nhật Bản và Australia lại đang tìm kiếm một thỏa thuận cao cấp về dịch vụ và đầu tư hơn là chỉ giảm thuế quan đối với hàng hóa thương mại.

Trong khi đó, Nhật Bản và các nước ASEAN đã đạt được thỏa thuận cuối cùng về hợp tác kinh tế bao gồm cả đầu tư và dịch vụ. Quan hệ đối tác kinh tế toàn diện ASEAN – Nhật Bản sẽ giảm bớt những hạn chế đối với đầu tư nước ngoài và được dự kiến sẽ cải thiện thương mại trong các dịch vụ tài chính và viễn thông.

Kết luận của các cuộc đàm phán RCEP diễn ra bên lề Hội nghị bộ trưởng cấp cao ASEAN được tổ chức tại Manila. Ông Seko bày tỏ hy vọng các bên sẽ tiến đến ký kết hiệp định vào đầu năm 2018 và có hiệu lực càng sớm càng tốt.

Nhật Bản là một đối tác thương mại quan trọng của ASEAN và có các thỏa thuận thương mại song phương với nhiều nước thành viên. Hiệp định mới sẽ tạo điều kiện cho đầu tư và thương mại dễ dàng hơn cho các công ty của Nhật Bản trong các ngành công nghiệp khác ngoài sản xuất, như bán lẻ và tài chính.