TPP phiên bản mới dự kiến có hiệu lực vào 2019

Nguyễn Dương Thứ bảy, 11/11/2017 - 21:34

Mới đây, Bộ trưởng phụ trách thương mại của 11 quốc gia còn lại trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã đạt được sự đồng thuận về những khía cạnh chính của thỏa thuận này.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi tại phiên họp. Ảnh: Asian Nikkei.

Các Bộ trưởng hy vọng TPP sẽ giúp định hình tương lai kinh doanh tại khu vực châu Á -Thái Bình Dương trong nhiều năm tới dù không có sự tham gia của Mỹ. Hiện các bên dự kiến sẽ ký kết văn bản vào mùa xuân tới.

Sau khi các nước hoàn thành thủ tục cần thiết trong nước, thỏa thuận này sẽ có hiệu lực vào năm 2019, tạo ra một Hiệp định thương mại tự do đa phương có phạm vi rộng chưa từng có, bao phủ toàn bộ khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Dù được đổi tên thành “Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP - Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership), các Bộ trưởng đều nhấn mạnh rằng, thỏa thuận thương mại này sẽ duy trì các tiêu chuẩn cao, cân bằng tổng thể và tính toàn vẹn của TPP, đồng thời đảm bảo quyền lợi của tất cả các bên tham gia và bảo vệ quyền vốn có trong việc điều chỉnh và linh hoạt.

Trong 20 điều khoản bị dừng lại từ thỏa thuận TPP ban đầu, có 11 điều khoản liên quan đến sở hữu trí tuệ, liên quan đến bảo vệ dữ liệu về sinh học mới (các sản phẩm y tế có nguồn gốc tự nhiên) và gia hạn thời gian bản quyền.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi, "Hiệp định ban đầu kéo dài tới 8.000 trang và chỉ 20 điều bị treo đồng nghĩa với việc chúng tôi đã giữ được các tiêu chuẩn cao của hiệp định TPP ban đầu. Tôi nghĩ đây sẽ là một thông điệp mạnh mẽ không chỉ đối với châu Á mà còn cho các khu vực khác trên thế giới".

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh cho rằng: "Các kết quả đạt được tại Đà Nẵng sẽ tạo điều kiện phát triển thương mại và thúc đẩy hội nhập kinh tế có hiệu quả hơn. Tất cả các thành viên đã đạt được thỏa thuận về một số vấn đề cơ bản quan trọng như việc duy trì một Hiệp định chất lượng cao, đáp ứng được lợi ích và sự quan tâm của tất cả các thành viên".

Dự kiến 11 quốc gia của CPTPP sẽ tổ chức lễ ký kết vào đầu tháng Hai năm sau và sẽ bắt đầu các quá trình phê chuẩn trong nước sau đó.

Ngày 9/11 vừa qua, khi TPP đều được hy vọng sẽ đạt được kết quả cuối cùng thì những vấn đề khác lại phát sinh. Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe rằng ông cảm thấy thỏa thuận này chưa sẵn sàng cho một quyết định cuối cùng và điều này buộc các nhà lãnh đạo đã phải hoãn cuộc họp.

Sau đó, Bộ trưởng các nước thành viên TPP đã cố gắng lấp đầy những khoảng trống trong cuộc thương lượng suốt đêm 10/11 và cuối cùng đạt được thỏa thuận chính thức được công bố vào ngày 11/11.

TPP-11 đạt được thỏa thuận, đổi tên thành CPTPP

TPP-11 đạt được thỏa thuận, đổi tên thành CPTPP

Tiêu điểm -  7 năm

Sáng nay, trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Kinh tế Nhật Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh thông báo các bộ trưởng TPP đã đạt được thoả thuận cơ bản cho hiệp định TPP-11, đồng thời thống nhất tên mới cho hiệp định.

Canada không tham dự đàm phán TPP-11 bị hoãn

Canada không tham dự đàm phán TPP-11 bị hoãn

Tiêu điểm -  7 năm

Chưa đầy một ngày sau khi truyền thông đưa tin 11 quốc gia đã đạt được thỏa thuận về TPP, nguy cơ hiệp định này đổ vỡ lại xuất hiện.

TPP không phải 'phép màu' với bất động sản Việt

TPP không phải 'phép màu' với bất động sản Việt

Bất động sản -  7 năm

"Chúng ta đã từng hình dung TPP như một phép màu đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, có nhiều điều cần nhìn lại về ảnh hưởng thực sự của TPP, nhất là khi mọi thứ chỉ là dự đoán", TS. Sử Ngọc Khương nhìn nhận.

Kỳ vọng của Thủ tướng về sự trưởng thành của doanh nghiệp tư nhân

Kỳ vọng của Thủ tướng về sự trưởng thành của doanh nghiệp tư nhân

Tiêu điểm -  19 giờ

Thủ tướng Chính phủ mong doanh nghiệp đồng hành hướng đến mục tiêu thể chế phải thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản lý thông minh.

Gỡ vướng cho các dự án chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất

Gỡ vướng cho các dự án chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất

Tiêu điểm -  1 ngày

Trong thời gian chờ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia, các dự án sẽ được tháo gỡ các vướng mắc để triển khai sớm theo quy định.

Nông sản Việt gõ cửa thị trường Halal 2,2 tỷ dân

Nông sản Việt gõ cửa thị trường Halal 2,2 tỷ dân

Tiêu điểm -  2 ngày

Xuất khẩu Halal mở ra thị trường 2,2 tỷ người, song đòi hỏi doanh nghiệp Việt cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng để chinh phục thị trường tiềm năng này.

HoREA đề xuất phương án giảm 'gánh nặng' tiền sử dụng đất cho người dân

HoREA đề xuất phương án giảm 'gánh nặng' tiền sử dụng đất cho người dân

Tiêu điểm -  2 ngày

Nhiều cơ quan kiến nghị Chính phủ sửa đổi Luật Đất đai 2024, với trọng tâm là giảm tiền sử dụng đất nhằm giảm gánh nặng cho người dân.

Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh tìm chìa khoá thích ứng

Bỏ thuế khoán, hộ kinh doanh tìm chìa khoá thích ứng

Tiêu điểm -  4 ngày

Công cụ số hóa mở ra như lời giải giúp nhiều hộ kinh doanh nhỏ lẻ vận hành dễ dàng hơn sau khi bỏ thuế khoán.

VSIP bán điện tái tạo trực tiếp cho nhà máy 1 tỷ USD của LEGO

VSIP bán điện tái tạo trực tiếp cho nhà máy 1 tỷ USD của LEGO

Nhịp cầu kinh doanh -  5 giờ

LEGO Manufacturing Việt Nam mua bán điện trực tiếp (DPPA) từ VSIP nhằm vận hành nhà máy bằng 100% năng lượng tái tạo.

“Siêu cảng” logistics của T&T Group mở bệ phóng số hóa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

“Siêu cảng” logistics của T&T Group mở bệ phóng số hóa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  11 giờ

Nền tảng Kết nối Logistics sẽ mang đến cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa giải pháp tích hợp về logistics, tài chính và công nghệ, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh tại thị trường trong nước và quốc tế.

10 xu hướng thổi lửa cho M&A bất động sản

10 xu hướng thổi lửa cho M&A bất động sản

Bất động sản -  12 giờ

Bất động sản công nghiệp vẫn giữ vững vị thế, thị trường khách sạn phục hồi mạnh mẽ, chi phí xây dựng tăng, là ba trong số 10 xu hướng định hình thị trường M&A bất động sản Việt Nam.

CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’

CEO Thiên Long: ‘Khi ra quốc tế, doanh thu là bài toán đến sau’

Diễn đàn quản trị -  13 giờ

Thiên Long đang chuyển mình thành một doanh nghiệp quốc tế dựa trên nền tảng vững chắc từ thị trường Việt Nam với khát vọng lan tỏa tri thức Việt ra toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực

Doanh nghiệp Việt tìm đường bứt phá từ nội lực

Diễn đàn quản trị -  13 giờ

Diễn đàn Kinh tế tư nhân 2025 nhấn mạnh ba trụ cột giúp doanh nghiệp Việt bứt phá: lãnh đạo, thể chế và nhân lực – công nghệ.

Ericsson cam kết cùng Việt Nam chuyển đổi số

Ericsson cam kết cùng Việt Nam chuyển đổi số

Nhịp cầu kinh doanh -  14 giờ

Ericsson mong muốn cùng Việt Nam tiến lên nền kinh tế số với định hướng công nghệ 5G sẽ trở thành hạ tầng quốc gia trọng yếu.

 'Át chủ bài' nông nghiệp của Hòa Phát có gì?

'Át chủ bài' nông nghiệp của Hòa Phát có gì?

Doanh nghiệp -  14 giờ

Kế hoạch niêm yết mảng nông nghiệp của Hòa Phát được kỳ vọng mở ra giai đoạn tái định vị hệ sinh thái sau gần một thập kỷ không phát hành mới của tập đoàn.