Hội An thí điểm cho du khách lưu trú trong phố cổ

Phương Anh - 20:55, 21/05/2024

TheLEADERDự kiến, mỗi nhà sẽ có không quá năm phòng đón khách và mỗi phòng không chứa quá hai người.

UBND Hội An mới đây cho biết, Hội An sẽ thử nghiệm mô hình lưu trú trải nghiệm cùng cư dân phố cổ, trong đó, ưu tiên những ngôi nhà có giá trị về kiến trúc nghệ thuật.

Bên cạnh đó, yêu cầu nhà có không quá năm phòng đón khách và phòng có sức chứa tối đa hai người. Các nhà sẽ không bố trí quầy lễ tân tại nơi đón tiếp khách.

UBND Hội An yêu cầu, các hộ gia đình đón khách phải đảm bảo tốt các dịch vụ khác ngoài lưu trú, đặc biệt là dịch vụ trải nghiệm, khám phá gắn liền với các sinh hoạt đời sống hàng ngày của hộ gia đình, cộng đồng và xã hội theo các chương trình, hoạt động của thành phố.

Ngoài ra, cần thông tin các hình thức và nội dung, thời gian sinh hoạt, hoạt động tại gia đình để thuận tiện cho khách trải nghiệm và tham gia đời sống sinh hoạt hằng ngày cùng gia đình.

Chủ thể kinh doanh theo quy định là cư dân bản địa Hội An, có địa chỉ thường trú và sinh sống thực tế tại ngôi nhà dự kiến tổ chức hoạt động; đạt gia đình văn hóa tiêu biểu và có uy tín trong cộng đồng tại địa phương.

Các hộ gia đình có tổ chức cuộc sống gắn liền với hoạt động sản xuất – kinh doanh các ngành, nghề truyền thống; có các hoạt động sinh hoạt văn hóa - nghệ thuật để du khách tham gia trải nghiệm được ưu tiên, khuyến khích.

Kết luận tại cuộc họp thông qua một số quy định cho mô hình lưu trú trải nghiệm mới này, ông Nguyễn Văn Lanh, Phó chủ tịch UBND thành phố Hội An, lưu ý, cần xác định mục tiêu của việc tổ chức này là nhằm xây dựng sản phẩm văn hóa – du lịch độc đáo, đặc thù, chất lượng cao.

Không chỉ vậy, các hoạt động dịch vụ phải đảm bảo hàm lượng văn hóa và tri thức bản địa Hội An.

Vì vậy, đối tượng phục vụ cần có sự chọn lọc, tập trung hướng đến là du khách trong và ngoài nước, các chuyên gia, nhà nghiên cứu, văn nghệ sỹ có nhu cầu trải nghiệm, tìm hiểu, khám phá các giá trị lịch sử, văn hóa, giá trị nhân văn của khu phố cổ Hội An thông qua việc cùng tham gia các hoạt động sinh hoạt ngày thường với cư dân phố cổ.

Ông Lanh nhấn mạnh, bước triển khai thử nghiệm, thí điểm cần có sự linh hoạt trong quá trình xem xét, lựa chọn hộ gia đình tham gia đúng với định hướng của thành phố.