HoREA kiến nghị điều chỉnh quy định sử dụng đất đối với đặc khu kinh tế

An Chi Thứ hai, 09/10/2017 - 17:50

Hiệp hội Bất động sản TP. HCM kiến nghị cho miễn, giảm, hoặc chưa thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ.

Ảnh minh họa. Nguồn Zing

Liên quan đến thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XI) về đổi mới chính sách pháp luật đất đai, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đã có văn bản góp ý một số nội dung quan trọng khi sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013.

Trong đó, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM kiến nghị cho miễn, giảm, hoặc chưa thu tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ.

Cụ thể, theo Hiệp hội Bất động sản TP. HCM, khoản (1.a) điều 110 Luật Đất đai quy định không miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại. Quy định này về tổng thể là đúng, nhưng chưa thật đúng và chưa tạo được chính sách khuyến khích đối với các dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (có giá cho thuê tương đương nhà ở xã hội cho thuê). 

Hiện nay, TP. HCM đang khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại bán giá rẻ, cho thuê giá rẻ để đáp ứng nhu cầu nhà ở của số đông người có thu nhập thấp, công nhân, lao động và người nhập cư (Căn cứ tình hình thực tiễn TP. HCM, 

Do đó, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM đề xuất có thể xem là nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ nếu có mức giá cho thuê tối đa đến 03 triệu đồng/tháng đối với căn hộ 01 phòng ngủ; đến 05 triệu đồng/tháng đối với căn hộ 02 phòng ngủ).

Hiệp hội cũng kiến nghị sửa đổi, bổ sung khoản (1.a) điều 110 Luật Đất đai theo hướng giao quyền cho UBND cấp tỉnh xem xét: Cho miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ phù hợp với đặc điểm từng dự án và tình hình của địa phương. 

Hoặc Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện thí điểm chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ được tạm hoãn chưa nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trong vòng đời dự án (do cách làm này không trái Luật Đất đai mà chỉ là sự vận dụng phù hợp). Nếu chủ đầu tư chuyển mục đích dự án thành nhà ở thương mại để bán thì phải nộp tiền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM cũng kiến nghị bổ sung chủ thể "cá nhân nước ngoài" là người sử dụng đất (có thời hạn tối đa không quá 50 năm) sau khi đã mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

Theo đó, điều 5 Luật Đất đai không có quy định chủ thể sử dụng đất là "cá nhân nước ngoài". Trong lúc Luật Nhà ở đã cho phép cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được mua nhà trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh, được sở hữu nhà trong thời hạn tối đa không quá 50 năm, và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam, trong đó có quyền sử dụng đất ở. 

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị bổ sung chủ thể người sử dụng đất là "cá nhân nước ngoài" trong thời hạn được sở hữu nhà tại Việt Nam vào điều 5 Luật Đất đai; Hiệp hội cũng kiến nghị bổ sung thêm 01 điều vào Mục 4 Chương XI Luật Đất đai quy định về quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất là "cá nhân nước ngoài" để đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật;

Liên quan đến dự thảo Luật đối với đặc khu hành chính kinh tế đặc biệt, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM kiến nghị sửa đổi, bổ sung điều 151 Luật Đất đai 2013 để điều chỉnh quy định sử dụng đất đối với "đặc khu kinh tế":

Cụ thể, theo hiệp hội, hiện nay, Nhà nước đang chỉ đạo thành lập các "đặc khu kinh tế" với môi trường đầu tư và kinh doanh đặc biệt thuận lợi cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước, dự kiến sẽ giao quyền sử dụng đất có thời hạn tối đa đến 99 năm. Điều này chưa được quy định trong Luật Đất đai 2013. 

Do vậy, Hiệp hội kiến nghị sửa đổi, bổ sung điều 151 Luật Đất đai 2013 để điều chỉnh quy định sử dụng đất đối với "đặc khu kinh tế" để phù hợp với tình hình phát triển mới hiện nay.

Giá nhà ở Hà Nội, Sài Gòn cùng hạ nhiệt

Giá nhà ở Hà Nội, Sài Gòn cùng hạ nhiệt

Bất động sản -  8 năm

Theo Savills Việt Nam, trong quý II/2017, chỉ số giá nhà ở tại cả 2 thị trường Hà Nội và TP. HCM đều tăng trưởng chậm lại, có xu hướng giảm nhẹ so với cùng kỳ 2016.

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở 99 năm: Tiềm ẩn nhiều tác động tiêu cực

Người nước ngoài được sở hữu nhà ở 99 năm: Tiềm ẩn nhiều tác động tiêu cực

Bất động sản -  8 năm

Theo Ban soạn thảo Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, quy định mở rộng quyền sở hữu nhà ở cho người nước ngoài bên cạnh những tác động tích cực, có thể làm tăng giá bất động sản và cũng tiềm ẩn nhiều tác động tiêu cực

“Ách” việc cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho người nước ngoài

“Ách” việc cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà ở cho người nước ngoài

Bất động sản -  8 năm

Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014 với những quy định cụ thể, thông thoáng hơn đã thu hút sự quan tâm và nhu cầu tìm mua, sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại các đô thị lớn Việt Nam.

Phát triển nhà ở xã hội: Doanh nghiệp phải “tự cứu mình”

Phát triển nhà ở xã hội: Doanh nghiệp phải “tự cứu mình”

Bất động sản -  8 năm

Sau khi gói 30 nghìn tỷ đồng kết thúc vào cuối năm 2016, thị trường nhà ở xã hội chững lại về cả lực cung lẫn nguồn cầu. Nhiều chủ đầu tư đã phải tìm cách tự cứu mình. chủ động bù lãi suất cho khách vay ưu đãi.

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai: Quy định chậm trễ, không rõ ràng

Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai: Quy định chậm trễ, không rõ ràng

Bất động sản -  8 năm

Theo phản ánh của Hiệp hội Nhà thầu Việt Nam, văn bản hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai tại Điều 56 Luật Kinh doanh Bất động sản không rõ ràng, chậm trễ.

Nhà máy Khóa Huy Hoàng: Khi sản xuất song hành cùng bảo tồn các giá trị 'di sản' của doanh nghiệp

Nhà máy Khóa Huy Hoàng: Khi sản xuất song hành cùng bảo tồn các giá trị 'di sản' của doanh nghiệp

Bất động sản -  2 ngày

Với Nhà máy Khóa Huy Hoàng, KTS Cung Thành Đạt và Baumschlager Eberle Architekten đã thổi một luồng gió mới vào kiến trúc công nghiệp của Việt Nam, nơi hiệu quả sản xuất, yếu tố con người và bản sắc văn hóa của thương hiệu cùng song hành, mang lại sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

Lãi suất cho vay mua nhà tăng cao: Phép thử với thị trường bất động sản

Lãi suất cho vay mua nhà tăng cao: Phép thử với thị trường bất động sản

Bất động sản -  2 ngày

Việc lãi suất cho vay mua bất động sản tại nhiều ngân hàng lớn tăng nhanh lên mức 11% - 13% trong những tuần đầu năm 2026 không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định mua nhà của người dân, mà còn trở thành phép thử đối với các doanh nghiệp bất động sản.

ROX Living Diễn Châu: Điểm hẹn lễ hội và không gian sống – kinh doanh mới của Bắc Nghệ An

ROX Living Diễn Châu: Điểm hẹn lễ hội và không gian sống – kinh doanh mới của Bắc Nghệ An

Bất động sản -  1 tuần

Trong xu hướng phát triển đô thị hiện đại, các khu đô thị ngày càng được kỳ vọng đảm nhiệm nhiều vai trò hơn, từ nơi an cư đến trung tâm sinh hoạt cộng đồng và dịch vụ. Tại Nghệ An, ROX Living Diễn Châu (thuộc xã Đức Châu) đang từng bước khẳng định vị thế này khi trở thành địa điểm tổ chức Lễ hội hoa Xuân phục vụ người dân trong dịp Tết, đồng thời hình thành một không gian sống và kinh doanh tại khu vực trung tâm Đức Châu.

Văn Giang trỗi dậy, định hình lại cấu trúc thị trường căn hộ

Văn Giang trỗi dậy, định hình lại cấu trúc thị trường căn hộ

Bất động sản -  1 tuần

Giá bán chung cư sơ cấp tại Văn Giang đang ở mức 67 triệu đồng/m2, thấp nhất toàn thị trường, thấp hơn 1,6 lần giá chung cư tại khu vực nội thành Hà Nội khoảng 109 triệu đồng/m2.

Ambience: Tái định nghĩa chuẩn mực căn hộ cao cấp tại Hải Phòng

Ambience: Tái định nghĩa chuẩn mực căn hộ cao cấp tại Hải Phòng

Bất động sản -  1 tuần

Trong bối cảnh Hải Phòng bước vào chu kỳ phát triển mới, Ambience xuất hiện như một tuyên ngôn về chuẩn mực sống hiện đại, tinh tế và đẳng cấp, mang đậm dấu ấn của Gamuda Land tại thị trường thành phố Cảng. Không chỉ bổ sung nguồn cung nhà ở chất lượng cao, dự án còn phản ánh một định hướng phát triển dài hạn, gắn kết giữa giá trị sống bền vững và trải nghiệm cư dân - yếu tố ngày càng trở thành thước đo mới của thị trường bất động sản đô thị.

Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: 'Thảm đỏ' thể chế cho dòng vốn toàn cầu

Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam: 'Thảm đỏ' thể chế cho dòng vốn toàn cầu

Tiêu điểm -  1 giờ

Trong bối cảnh dòng vốn toàn cầu đang tái cấu trúc mạnh mẽ, việc Việt Nam chủ động xây dựng một Trung tâm tài chính quốc tế với thể chế vượt trội, sự tham gia của các “đầu tàu” thị trường và cam kết hành động rõ ràng có thể xem là bước đi mang tính bước ngoặt.

Khách hàng tiết lộ lý do 'bẻ lái 180 độ' sau chuyến mục sở thị dự án Vinhomes Golden City

Khách hàng tiết lộ lý do 'bẻ lái 180 độ' sau chuyến mục sở thị dự án Vinhomes Golden City

Nhịp cầu kinh doanh -  1 giờ

Từ tâm thế “đi xem cho biết”, nhiều khách hàng đến từ Hà Nội và các địa phương lân cận đã quyết định xuống tiền ngay tại sự kiện The Golden Bloom, diễn ra chiều 7/2/2026 tại Dương Kinh (Hải Phòng). Những trải nghiệm thực tế tại dự án lý giải vì sao Vinhomes Golden City được giới đầu tư xem là “cơ hội đắt giá cuối cùng” tại Trung tâm Kim Cảng tỷ đô của thành phố cảng.

Nam A Bank xác lập vị thế thành viên chiến lược tại VIFC - HCMC qua 3 hợp tác trọng điểm

Nam A Bank xác lập vị thế thành viên chiến lược tại VIFC - HCMC qua 3 hợp tác trọng điểm

Nhịp cầu kinh doanh -  17 giờ

Ngay sau khi chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC - HCMC), Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) đã triển khai ký kết hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm triển khai các giải pháp thiết thực, cụ thể hóa vai trò và cam kết của mình trong tiến trình xây dựng một trung tâm tài chính xanh, hiện đại và hội nhập.

Trân Châu Beach & Resort rực rỡ cảnh quan, sẵn sàng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Trân Châu Beach & Resort rực rỡ cảnh quan, sẵn sàng đón Xuân Bính Ngọ 2026

Nhịp cầu kinh doanh -  17 giờ

Tại vùng biển Phước Hải, Trân Châu Beach & Resort đang trở thành điểm hẹn mùa xuân đầy ý nghĩa - nơi sắc biển xanh, cát trắng và nắng vàng hòa quyện cùng không gian Tết rực rỡ, tạo nên bức tranh đa sắc bên đại dương.

Gói quà Tết nghĩa tình gửi đến những hoàn cảnh khó khăn

Gói quà Tết nghĩa tình gửi đến những hoàn cảnh khó khăn

Nhịp cầu kinh doanh -  18 giờ

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về, khi niềm vui đoàn viên đang lan tỏa khắp mọi nẻo đường, vẫn còn đó những gia đình chưa trọn vẹn niềm vui vì cuộc sống còn nhiều nhọc nhằn. Thấu hiểu điều đó, nhiều năm qua, Tập đoàn ROX kiên trì mang những món quà Tết nghĩa tình đến với người nghèo, như một cách sẻ chia yêu thương.

VinFast bàn giao 16.172 ô tô điện cho khách hàng trong tháng 1/2026

VinFast bàn giao 16.172 ô tô điện cho khách hàng trong tháng 1/2026

Doanh nghiệp -  18 giờ

VinFast khởi đầu ấn tượng năm 2026 khi bàn giao ra thị trường Việt Nam 16.172 xe ô tô điện các loại trong tháng 1, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái, khẳng định vững chắc vị thế số một “độc tôn” trên thị trường trong 16 tháng liên tục.

Nhà sáng lập Blue Ocean Community Adele Doan: Tự do và kỷ luật trong làm việc từ xa

Nhà sáng lập Blue Ocean Community Adele Doan: Tự do và kỷ luật trong làm việc từ xa

Diễn đàn quản trị -  18 giờ

Adele Doan, nhà sáng lập Blue Ocean Community chia sẻ góc nhìn về làm việc từ xa, đồng thời chỉ ra tư duy và điều kiện để mô hình này vận hành bền vững.

Đọc nhiều