HSBC dự báo tỷ giá, lãi suất 2024

Kiều Mai - 15:55, 30/01/2024

TheLEADERTheo chuyên gia HSBC, tỷ giá USD/VND sẽ chịu áp lực tăng giá trong ba tháng đầu năm nhưng sẽ cải thiện hơn vào nửa cuối năm.

Trước xu hướng đồng USD tăng giá, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối, thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán, HSBC Việt Nam, đã có một số nhận định và dự báo đối với đà tăng của đồng USD và tỷ giá.

Theo ông, vì sao đồng USD lại tăng giá gần đây trong bối cảnh nguồn ngoại tệ vẫn đang khá dồi dào?

Ông Ngô Đăng Khoa: Đồng USD đã có đà suy giảm nhanh kỷ lục trong giai đoạn quý IV/2023 sau những kỳ vọng về việc ngân hàng trung ương Mỹ sẽ sớm hạ lãi suất ngay trong đầu năm 2024.

Tuy nhiên, những tín hiệu tích cực từ thị trường lao động và kinh tế Mỹ thời gian gần đây, cùng những phát biểu của các thành viên Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) về việc sẽ tiếp tục hành động dựa vào dữ liệu thực tế, đã khiến những thành viên thị trường dần cắt giảm kỳ vọng về việc sẽ sớm hạ lãi suất điều hành.

Do đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã tăng nhẹ trở lại, kéo theo đồng bạc xanh cũng lấy lại phần nào sức mạnh trên thị trường quốc tế.

Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến các đồng nội tệ tại châu Á, trong đó có Việt Nam, suy yếu hơn so với đồng USD.

a
Ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc Khối ngoại hối, thị trường vốn và dịch vụ chứng khoán, HSBC Việt Nam

Bên cạnh đó, việc chênh lệch lãi suất vẫn ở mức cao, trong bối cảnh thanh khoản VND vẫn tương đối dư thừa ngay cả trong giai đoạn trước Tết Nguyên Đán, cũng khiến tỷ giá USD/VND tăng nhanh trong những tuần đầu năm 2024.

HSBC dự báo như thế nào về giá USD trong quý đầu năm và cả năm nay?

Ông Ngô Đăng Khoa: Chúng tôi cho rằng USD/VND sẽ chịu áp lực tăng trong quý I/2024 vì bốn lý do chính.

Thứ nhất, sự khác biệt về chính sách tiền tệ giữa Cục Dự trữ liên bang Mỹ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có thể sẽ vẫn rộng.

Ưu tiên chính sách của Việt Nam hiện nay tập trung vào việc hỗ trợ tăng trưởng. Trong khi đó, tại Mỹ, số liệu tăng trưởng vẫn cao hơn kỳ vọng và lạm phát cơ bản hạ nhiệt chậm đã khiến Fed duy trì chính sách thắt chặt tiền tệ kéo dài.

Thứ hai, thanh khoản VND trên thị trường liên ngân hàng có thể sẽ tiếp tục duy trì ở mức tốt, do chưa có nhiều chuyển biến đáng kể về tăng trưởng tín dụng cũng như tốc độ giải ngân đầu tư công, ít nhất là trong quý đầu năm nay.

Thứ ba, trong khi thặng dư thương mại và vốn đầu tư FDI của Việt Nam có thể duy trì ở mức cao, một số biến động địa chính trị toàn cầu và trong khu vực có thể tạo nhiều tác động tương đối tiêu cực lên VND.

Thứ tư, đồng USD nói chung được kỳ vọng vẫn duy trì được sức mạnh trong những tháng đầu năm 2024, trong khi đồng CNY – đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc tiếp tục suy yếu trong bối cảnh kinh tế nước này hồi phục chậm hơn dự kiến.

Tuy nhiên, triển vọng tỷ giá cho cả năm 2024, đặc biệt trong nửa sau của năm, sẽ cải thiện hơn khi những yếu tố kể trên đảo ngược, đặc biệt khi đồng USD đạt đỉnh, kinh tế, tín dụng trong nước dần hồi phục.

Chúng tôi hiện dự báo tỷ giá USD/VND sẽ kết thúc năm ở vùng giá 24.400.

Lãi suất tiền đồng hiện nay đã xuống khá thấp, ông có dự báo gì về lãi suất trong thời gian tới?

Ông Ngô Đăng Khoa: Chúng tôi tin rằng kinh tế Việt Nam vẫn đang tiếp tục trên đà phục hồi, được dự báo đạt mức tăng trưởng 6% vào năm 2024.

Dòng vốn FDI tiếp tục hướng vào lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu hồi phục nhờ kinh tế toàn cầu ấm lên, sẽ là những yếu tố chính giúp đẩy nhanh tốc độ hồi phục kinh tế.

Về lạm phát, chỉ số CPI của Việt Nam đã được kiểm soát tốt vào năm 2023, thấp hơn nhiều mức chỉ tiêu bình quân 4,5%. Chúng tôi kỳ vọng lạm phát sẽ tiếp tục ổn định vào năm 2024, với dự báo là 3,4%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 4 – 4,5%.

Tuy nhiên, rủi ro lạm phát tăng từ giá năng lượng và thực phẩm vẫn còn, đặc biệt trong bối cảnh CPI của Việt Nam rất nhạy cảm với những mặt hàng này, thể hiện qua tỷ trọng khá lớn trong rổ lạm phát.

Mặc dù vậy, chúng tôi kỳ vọng NHNN sẽ giữ lãi suất chính sách ổn định ở mức 4,5% cho đến hết năm 2024.

Cảm ơn ông!