HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam 2020

Phương Anh - 08:54, 09/07/2020

TheLEADERDự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam được nâng lên mức 3% so với con số 1,6% mà HSBC đưa ra trước đó nhờ các dấu hiệu phục hồi nhanh hơn dự đoán.

Nâng dự báo 2020, giảm dự báo 2021

Mặc dù Việt Nam ghi nhận tăng trưởng quý so với cùng kỳ yếu nhất trong lịch sử, mức tăng trưởng trong quý II vẫn là tích cực và gây ngạc nhiên cho thị trường khi các khu vực dịch vụ liên quan đến nước ngoài bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ví dụ như du lịch sụt giảm gần 100%. 

Sự tăng trưởng tích cực trong bối cảnh thị trường như vậy cho thấy sự kiên cường của khu vực trong nước. Sản xuất liên quan đến ngành hàng điện tử đã phần nào bù đắp điểm yếu trong các lĩnh vực sản xuất truyền thống.

HSBC đánh giá Việt Nam nhìn chung có dấu hiệu phục hồi nhanh hơn mức dự đoán trước đây nhờ ngăn chặn Covid-19 tốt sau khi mở cửa lại nền kinh tế.

Do đó, HSBC nâng mức dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 lên 3% so với con số 1,6% trước đó, cắt giảm dự báo của năm 2021 về 8,5% từ mức 9,1%.

Lạm phát cũng được nâng dự báo lên mức 3,3% cho năm 2020, cao hơn nhiều mức 2,7% trước đây do yếu tố giá thực phẩm gia tăng.

Với mức phục hồi tăng trưởng nhanh hơn dự kiến và lạm phát tương đối trong năm nay, HSBC cho rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ không cắt giảm thêm 50 điểm phần trăm lãi suất vào quý III năm nay như nhận định trước đó.

Quỹ Tiền tệ quốc tế trong đánh giá mới nhất dự báo cầu trong nước và bên ngoài yếu hơn sẽ làm tăng trưởng kinh tế của Việt Nam chậm lại đáng kể từ mức gần 7% trong những năm gần đây xuống mức 2,7% trong năm 2020.

Tuy nhiên, tác động đến kinh tế được dự kiến sẽ nhẹ hơn so với hầu hết các nước trong khu vực. Triển vọng phục hồi là khả quan khi các biện pháp cách ly xã hội đã được dỡ bỏ, các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động và người tiêu dùng lại đổ đến các nhà hàng và cửa hiệu.

Ngân hàng phát triển châu Á cuối tháng trước đã hạ mức dự báo tốc độ tăng trưởng GDP năm 2020 của Việt Nam về 4,1% so với con số 4,8% được đưa ra vào hồi đầu tháng 4. Dù vậy, Việt Nam vẫn duy trì vị trí đầu bảng tại Đông Nam Á và là một trong ba nền kinh tế duy nhất có tăng trưởng dương trong năm nay.

Trong khi đó, Ngân hàng thế giới cho rằng Việt Nam tăng trưởng mức 4,9% trong năm nay, giảm 1,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.

Cần thận trọng với những nguy cơ

Với việc xử lý khéo léo đại dịch Covid-19, HSBC cho rằng Việt Nam nhiều khả năng sẽ là một trong số ít các nền kinh tế thoát khỏi cuộc khủng hoảng này trước các quốc gia còn lại.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần thận trọng khi sự không chắc chắn vẫn ẩn giấu ở nhiều khu vực. Sự bùng nổ Covid-19 tại Mỹ - thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam - có thể ảnh hưởng đến triển vọng xuất khẩu.

Ngoài những cơn gió ngược từ bên ngoài, trong nước vẫn tiềm ẩn nguy cơ, chủ yếu ở thị trường lao động. Lượng thất nghiệp tăng mạnh và thậm chí thực tế còn cao hơn dữ liệu khi nhiều người lao động bị giảm giờ làm.

Sự suy thoái trên thị trường lao động tiếp tục sẽ làm giảm tiêu dùng cá nhân, từ đó ảnh hưởng lên sự phục hồi nhu cầu trong nước. 

Với mức tăng đòn bẩy của người tiêu dùng nội địa trong những năm gần đây, HSBC lưu ý cần phải xem xét liệu tiêu dùng này có thể duy trì được bao lâu.