Huawei công bố 'chip' trí tuệ nhân tạo di động đầu tiên

Lam Điền - 12:09, 05/09/2017

TheLEADERSản phẩm Kirin 970 là nền tảng điện toán trí tuệ nhân tạo (AI) di động đầu tiên của Huawei được trang bị bộ xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU).

Huawei công bố 'chip' trí tuệ nhân tạo di động đầu tiên
Chip Kirin 970. Ảnh: Huawei

Theo Richard Yu, Giám đốc điều hành của Huawei Consumer BG, chip Kirin 970 là sản phẩm đầu tiên trong một loạt các tiến bộ mới mang lại các tính năng AI mạnh mẽ cho các thiết bị. 

Chip Kirin 970 được trang bị bộ vi xử lý (CPU) 8 nhân và một bộ xử lý đồ họa (GPU) 12 nhân thế hệ mới. Được xây dựng bằng quy trình tiên tiến 10nm, chipset này có thể chứa tới 5,5 tỷ bóng bán dẫn (transistor) chỉ trong một cm². 

Kirin 970 là nền tảng điện toán AI di động đầu tiên của Huawei được trang bị bộ xử lý thần kinh chuyên dụng (NPU). So với bộ vi xử lý lõi tứ Cortex-A73 CPU, kiến ​​trúc điện toán không đồng nhất mới của Kirin 970 mang lại hiệu năng cao gấp 25 lần với hiệu quả cao hơn 50 lần. 

Kirin970 được định vị như là một nền tảng mở cho trí tuệ nhân tạo di động, mở chipset cho các nhà phát triển và đối tác, những người có thể tìm thấy các ứng dụng mới và sáng tạo cho các năng lực xử lý của nó.