IFC và SMBC cung cấp khoản vay 40 triệu USD cho TTC AgriS

Kiều Mai - 13:43, 16/06/2023

TheLEADERCác khoản đầu tư mới của IFC nhằm thúc đẩy chuỗi giá trị kinh doanh nông nghiệp, và đảm bảo an ninh lương thực quốc gia.

Thông tin từ IFC cho biết, IFC và Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) sẽ đồng cung cấp khoản vay được bảo lãnh bằng hàng hoá trị giá 40 triệu USD cho Công ty Thành Thành Công – Biên Hòa (TTC AgriS) – một công ty kinh doanh nông nghiệp hàng đầu của Việt Nam.

Đây là khoản vay được bảo lãnh bằng hàng hóa trong kho đầu tiên do IFC và SMBC cung cấp. Khoản vay này được cung cấp theo Chương trình Tài trợ kho hàng toàn cầu (Global Warehouse Finance Program) của IFC.

Được biết, TTC Agris là doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam mà IFC quan tâm và ưu tiên hợp tác lâu dài trong chương trình tài trợ này.

Khoản tài trợ này sẽ đặc biệt giúp thúc đẩy thị trường tài trợ kho hàng ở Việt Nam hiện còn ở giai đoạn non trẻ, khuyến khích các ngân hàng trong nước tham gia vào chuỗi giá trị kinh doanh nông nghiệp để tối ưu hóa các cơ hội tài trợ trong ngành có nhiều tiềm năng này.

IFC và SMBC cung cấp khoản vay 40 triệu USD cho TTC AgriS
Ban lãnh đạo TTC Agris, IFC và SMBC tại buổi ký kết sáng ngày 16/6/2023.

Bà Đặng Huỳnh Ức My, Phó chủ tịch HĐQT của TTC AgirS, cho biết, giải pháp tài trợ này sẽ là tiền đề cho phép TTC AgriS nhận các khoản vay thông qua việc sử dụng nguyên liệu thô làm tài sản đảm bảo.

Điều này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động và linh hoạt hơn trong việc thu mua, dự trữ, và phân phối nguyên vật liệu và hàng hóa, hướng đến một hệ thống tối ưu đạt được hiệu quả cao nhất.

“Chúng tôi tin tưởng rằng sự hợp tác với IFC và SMBC sẽ là một phần quan trọng trong chiến lược phát triển nền kinh tế tuần hoàn của TTC AgriS, phù hợp với định hướng chuyển đổi mô hình kinh tế nông nghiệp thông minh tích hợp, để khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường về các giải pháp kinh doanh nông nghiệp toàn diện tại Việt Nam và trong khu vực”, bà My cho biết thêm.

GWFP được triển khai nhằm tăng cường nguồn vốn lưu động cho các nhà sản xuất hoặc kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp, bằng cách sử dụng hàng hóa trong kho làm tài sản đảm bảo. Được triển khai vào năm 2010, tính đến nay, GWFP đã tài trợ hơn 10 tỷ USD trên phạm vi toàn cầu.

Ông Thomas Jacobs, Giám đốc IFC tại Việt Nam, Campuchia và Lào, cho biết, IFC ưu tiên lĩnh vực kinh doanh nông nghiệp bởi những tác động to lớn về mặt phát triển và xóa đói giảm nghèo mà ngành này có thể mang lại.

Hôm nay, IFC cũng công bố khoản đầu tư trị giá 460 tỷ VND (khoảng 20 triệu USD) dưới hình thức nợ và vốn chủ sở hữu (quasi-equity)  vào Công ty CVS – công ty con của Tập đoàn Sơn Kim Retail (SonKim Retail), sẽ giúp mở rộng mạng lưới bán lẻ của GS25 Việt Nam – hệ thống cửa hàng tiện lợi hàng đầu trong nước.

Khoản đầu tư của IFC sẽ giúp GS25 Việt Nam – một liên doanh giữa SonKim Retail và GS Retail của Hàn Quốc – mở thêm 500 cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc vào năm 2025, nhằm tăng cường khả năng tiếp cận của người tiêu dùng với hệ thống bán lẻ hiện đại.

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế vững chắc, sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và yêu cầu cao hơn về vệ sinh và an toàn thực phẩm ở Việt Nam, hai khoản đầu tư mới sẽ giúp đa dạng hóa nhiều loại sản phẩm và dịch vụ tốt hơn cho người tiêu dùng, hỗ trợ các nhà sản xuất địa phương, và tạo thuận lợi cho dòng chảy giao thương hàng hoá – chìa khóa cho sự phục hồi và khả năng chống chịu của ngành nông nghiệp trong tương lai.

Điều này sẽ góp phần nâng cao khả năng cạnh tranh của chuỗi giá trị kinh doanh nông nghiệp của Việt Nam, tạo thêm nhiều việc làm và cải thiện sinh kế của người dân.