Phát triển bền vững

ILO đánh giá cao nội dung tự do hiệp hội trong Bộ luật Lao động sửa đổi

Hạ Vũ Thứ tư, 20/11/2019 - 20:04

Theo đánh giá của Giám đốc tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Việt Nam, những sửa đổi trong Bộ luật mới được Quốc hội thông qua sẽ cải thiện đáng kể vấn đề việc làm và quan hệ lao động của Việt Nam, tạo nền tảng vững chắc cho hội nhập quốc tế và thương mại công bằng

Bộ Luật Lao động sửa đổi đóng vai trò quan trọng, mở đường cho việc thực hiện một cách đầy đủ Tuyên bố 1998 của ILO. Ảnh: ILO.

Quốc hội sáng nay đã thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi 2019 với nhiều nội dung mới về tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình, thêm 1 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh Việt Nam (2/9), mở rộng phạm vi bảo vệ tới những người lao động được tuyển dụng nhưng không được ký hợp đồng lao động bằng văn bản…

Đặc biệt, bộ luật mới đã chú trọng hơn tới việc thực hiện thương lượng tập thể tự nguyện mà ILO cho rằng đây là một công cụ cần thiết đối với một nền kinh tế thị trường hiện đại.

Một trong những nội dung mới là khả năng người lao động tại doanh nghiệp được quyền thành lập hay tham gia một tổ chức đại diện do họ lựa chọn, không nhất thiết phải là thành viên của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam.

Cho rằng đây là thay đổi quan trọng nhất của bộ luật mới được thông qua, Tiến sĩ Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO lý giải, tự do hiệp hội là một quyền cơ bản được nêu trong Tuyên bố về các nguyên tắc và quyền cơ bản trong lao động năm 1998 của ILO.

Tự do hiệp hội giúp cải thiện quá trình thương lượng tập thể, cho phép người lao động được hưởng lợi ích công bằng hơn và cho phép doanh nghiệp thỏa thuận những cải thiện năng suất cần thiết.

Thêm nữa, ILO nhận định điểm tiến bộ của bộ luật này thể hiện ở những định nghĩa mới về phân biệt đối xử và quấy rối, việc cho phép người lao động được đơn phương nghỉ việc với điều kiện có thông báo trước một cách phù hợp. 

Bộ luật cũng đưa ra hướng dẫn chi tiết hơn về cưỡng bức lao động và lao động chưa thành niên, giúp người sử dụng lao động hiểu rõ hơn những gì được pháp luật cho phép và không cho phép, cũng như giúp tăng cường năng lực của thanh tra lao động trong việc tư vấn và thực thi pháp luật trong những lĩnh vực này.

Theo đánh giá của Giám đốc ILO Việt Nam, Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được Quốc hội Việt Nam thông qua thể hiện rõ những bước tiến quan trọng, tiệm cận và phù hợp hơn với cả bốn nguyên tắc cơ bản trong lao động đã được quốc tế công nhận.

"Tuy nhiên, cũng như ở nhiều nước khác, vẫn còn có những khoảng cách và nội dung có thể tiếp tục cải thiện”, Tiến sĩ Chang-Hee Lee chia sẻ, ví như vẫn còn có khoảng cách trong việc thực hiện đầy đủ các nguyên tắc liên quan đến chống phân biệt đối xử và bình đẳng giới trong lao động. 

Ngoài ra, theo Giám đốc ILO Việt Nam, quyền tự do hiệp hội trong Bộ luật Lao động sửa đổi hiện chỉ áp dụng đối với người lao động trong doanh nghiệp, nên sẽ cần phải được mở rộng phạm vi trong những năm tới đây để song hành với những nỗ lực của Chính phủ hướng tới phê chuẩn Công ước số 87 của ILO vào năm 2023.

Tuy nhiên, vấn đề cần chú trọng trước mắt là việc giải thích các điều khoản mới thông qua việc ban hành các nghị định hướng dẫn và thiết lập các thiết chế thực chất để áp dụng và triển khai.

Cùng với quyền tự do hiệp hội, xóa bỏ phân biệt đối xử, lao động trẻ em và lao động cưỡng bức là bốn nguyên tắc được đặt ra trong tám Công ước cơ bản của ILO trong khuôn khổ Tuyên bố 1998. 

Việt Nam đã phê chuẩn 6 trên 8 công ước này. Hai công ước còn lại là Công ước số 105 về lao động cưỡng bức và Công ước số 87 về tự do hiệp hội, dự kiến sẽ được phê chuẩn lần lượt vào năm 2020 và 2023.

Tôn trọng các công ước cơ bản của ILO là một trong các cam kết trong Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiến tới ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

“Bộ Luật Lao động sửa đổi đóng vai trò quan trọng, mở đường cho việc thực hiện một cách đầy đủ Tuyên bố 1998 của ILO”, Tiến sĩ Chang-Hee Lee nhận định, “bởi Bộ Luật tạo khung pháp luật tốt hơn về việc làm và quan hệ lao động, giúp tăng trưởng công bằng và bền vững, trong bối cảnh Việt Nam đang phấn đấu trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao. Điều này cũng sẽ góp phần đáng kể để đạt được tiến bộ về việc làm thỏa đáng cho mọi người lao động, cả nam và nữ”.

Tháng 6/2019 vừa qua, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc gia nhập Công ước số 98 của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) về áp dụng những nguyên tắc của quyền tổ chức và thương lượng tập thể . 

Thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi, thêm 1 ngày nghỉ lễ dịp 2/9

Thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi, thêm 1 ngày nghỉ lễ dịp 2/9

Tiêu điểm -  6 năm

Bộ luật Lao động (sửa đổi) mới quy định tăng tuổi nghỉ hưu theo lộ trình và thêm một ngày nghỉ lễ trong năm.

Nâng cao lực lượng lao động số ở Việt Nam

Nâng cao lực lượng lao động số ở Việt Nam

Nhịp cầu kinh doanh -  6 năm

Từ năm 2020, hơn 200 sinh viên thuộc Chương trình Đào tạo Cử nhân Công nghệ thông tin của HANU sẽ được đào tạo công nghệ phân tích dữ liệu tiên tiến của TIBCO nhằm chuẩn bị cho sinh viên các kiến thức cốt lõi và kỹ năng cần thiết đáp ứng nhu cầu của thị trường về sáng tạo các ứng dụng và giải pháp công nghệ.

'Tăng giờ làm thêm không giúp tăng năng suất lao động'

'Tăng giờ làm thêm không giúp tăng năng suất lao động'

Tiêu điểm -  6 năm

Về đề xuất tăng thời gian làm thêm tối đa từ 300 giờ/ năm lên 400 giờ/năm, theo ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP. HCM, trong ngắn hạn thì người chủ sử dụng lao động có thêm lợi ích, người lao động có thêm tiền nhưng về lâu dài, năng suất lao động không tăng.

Hai nút thắt về năng suất lao động ngành chế biến gỗ

Hai nút thắt về năng suất lao động ngành chế biến gỗ

Tiêu điểm -  6 năm

Cơ cấu ngành và tổ chức quản lý là hai cản ngại lớn nhất về năng suất lao động của ngành chế biến gỗ.

Từ gánh nặng carbon đến bước ngoặt chuyển đổi xanh của ngành xây dựng Việt Nam

Từ gánh nặng carbon đến bước ngoặt chuyển đổi xanh của ngành xây dựng Việt Nam

Phát triển bền vững -  21 giờ

Đô thị hóa tăng tốc, gánh nặng carbon ngành xây dựng ngày càng rõ. Bài toán không còn là xây nhiều hay nhanh, mà là xây thế nào để không cản trở Net Zero 2050.

Áp lực gia tăng lên ĐBSCL, xu hướng di cư sẽ phổ biến hơn những năm tới

Áp lực gia tăng lên ĐBSCL, xu hướng di cư sẽ phổ biến hơn những năm tới

Phát triển bền vững -  3 ngày

Vai trò của nông nghiệp ngày càng giảm cùng với biến đổi khí hậu và quản lý nguồn nước thượng nguồn nằm ngoài tầm kiểm soát sẽ làm gia tăng các cú sốc môi trường lên vùng ĐBSCL.

Danh mục phân loại xanh: Vẫn nhiều thách thức nội tại

Danh mục phân loại xanh: Vẫn nhiều thách thức nội tại

Phát triển bền vững -  5 ngày

Với phân loại xanh, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với các thách thức mang tính cấu trúc như nâng cao năng lực nhân sự, yêu cầu dữ liệu và quản trị, theo đại diện Đại học Quản lý Singapore.

Doanh nghiệp cảng biển bước vào cuộc 'đại phẫu xanh'

Doanh nghiệp cảng biển bước vào cuộc 'đại phẫu xanh'

Phát triển bền vững -  1 tuần

Trong xu hướng xanh hóa toàn cầu, quản trị năng lượng và giảm phát thải đang trở thành tiêu chuẩn bắt buộc trong tiến trình phát triển bền vững của các cảng biển.

Chống héo vàng, chuối Việt nhắm mốc xuất khẩu tỷ USD

Chống héo vàng, chuối Việt nhắm mốc xuất khẩu tỷ USD

Phát triển bền vững -  1 tuần

Ngành nông nghiệp Việt Nam đang nỗ lực tìm giải pháp phòng trừ bệnh héo vàng hại chuối, hướng đến mục tiêu đưa loại trái cây chủ lực này lên mốc xuất khẩu tỷ USD.

Không có nhà đầu tư nào đăng ký mua cổ phiếu MSB từ VNPT

Không có nhà đầu tư nào đăng ký mua cổ phiếu MSB từ VNPT

Tài chính -  3 phút

Phiên đấu giá cổ phần MSB không đáp ứng đủ điều kiện để tổ chức theo quy định hiện hành do không có nhà đầu tư nào đăng ký mua.

Định giá chia đôi từ đỉnh, điều gì đang xảy ra với Vinamilk?

Định giá chia đôi từ đỉnh, điều gì đang xảy ra với Vinamilk?

Doanh nghiệp -  1 giờ

Trong thương vụ mới nhất mua lại cổ phiếu Vinamilk, cổ đông ngoại F&N chỉ định giá doanh nghiệp này ở mức 6 tỷ USD, bằng một nửa so với thời kỳ đỉnh cao 2017.

Shark Hưng khẳng định rạch ròi đầu tư cá nhân với Cen Land

Shark Hưng khẳng định rạch ròi đầu tư cá nhân với Cen Land

Doanh nghiệp -  1 giờ

Cen Land cũng khẳng định mọi hoạt động đầu tư của các thành viên HĐQT, bao gồm ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch HĐQT, đều được thực hiện dưới tư cách cá nhân, trên cơ sở quyết định độc lập, không đại diện, không nhân danh và không chịu bất kỳ sự ủy quyền nào từ Cen Land.

Đạm Phú Mỹ bảo dưỡng lớn nhất lịch sử: Nâng cấp hệ thống để mở khoá năng lực tăng trưởng mới

Đạm Phú Mỹ bảo dưỡng lớn nhất lịch sử: Nâng cấp hệ thống để mở khoá năng lực tăng trưởng mới

Doanh nghiệp -  2 giờ

Đợt bảo dưỡng tổng thể quy mô lớn nhất lịch sử không chỉ giúp Phú Mỹ nâng cao hiệu suất và an toàn vận hành, mà còn là bước chuẩn bị mang tính chiến lược cho tái cơ cấu danh mục, mở rộng không gian tăng trưởng và gia tăng sức chống chịu trong bối cảnh ngành phân bón nhiều biến động.

G-Group: Tài sản số sẽ thay đổi phương thức và văn hóa làm việc

G-Group: Tài sản số sẽ thay đổi phương thức và văn hóa làm việc

Diễn đàn quản trị -  2 giờ

Việc chuyển dịch sang tài sản số theo lãnh đạo G-Group không chỉ là bước tiến về công nghệ, mà còn là sự thay đổi cả về vận hành và văn hóa doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Thụy rời vị trí chủ tịch LPBank

Ông Nguyễn Đức Thụy rời vị trí chủ tịch LPBank

Hồ sơ quản trị -  2 giờ

Hai lãnh đạo LPBank là Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Đức Thuỵ và Phó chủ tịch Nguyễn Văn Thuỳ đã gửi đơn từ nhiệm vì lý do cá nhân.

Indochina Strategic được vinh danh nhà tư vấn bất động sản tốt nhất Việt Nam 2025

Indochina Strategic được vinh danh nhà tư vấn bất động sản tốt nhất Việt Nam 2025

Nhịp cầu kinh doanh -  2 giờ

Indochina Strategic, bộ phận tư vấn bất động sản của Tập đoàn Indochina Capital vừa được vinh danh ở hạng mục 'Nhà tư vấn bất động sản tốt nhất Việt Nam năm 2025' do Tạp chí Euromoney bình chọn.