Japan Airlines hợp tác với Vietjet để trở lại Việt Nam

Minh An - 12:09, 25/07/2017

TheLEADERTheo xu hướng hợp tác giữa các hãng vận tải thông thường và hàng không giá rẻ ở Đông Nam Á, Japan Airlines (JAL) sẽ hợp tác với Vietjet để tái xuất hiện ở Việt Nam.

Japan Airlines hợp tác với Vietjet để trở lại Việt Nam

Thỏa thuận hợp tác bao gồm chia sẻ chuyến bay liên danh và khả năng chuyển số dặm thưởng tích lũy giữa hai hãng. Hai bên cũng có thể cùng khai thác các đường bay mà Vietjet dự kiến sẽ khởi động giữa Việt Nam và Nhật Bản sớm nhất là năm nay. Các điểm đến của Việt Nam bao gồm các khu nghỉ dưỡng nổi tiếng như Nha Trang, Đà Nẵng và Phú Quốc.

Vietjet hiện đang chiếm hơn 40% thị phần hàng không nội địa vào cuối năm 2016 và được cho là sẽ sớm vượt qua Vietnam Airlines trong năm nay. Gần đây hãng này liên tiếp mở các đường bay quốc tế, trong chiến lược mở rộng ra khu vực của hãng. Gần nhất, hôm 13/5 hãng này mở đường bay Hà Nội _ Yangon (Myanmar). Đến hết quý I, Vietjet có 37 đường bay nội địa và 26 đường bay quốc tế.

Hơn 8 triệu khách quốc tế bay đến Việt Nam trong năm ngoái, trong đó người Nhật chiếm gần 10%. Thỏa thuận với Vietjet sẽ giúp JAL tìm kiếm vị trí trong thị trường hàng không phát triển rất nhanh ở Đông Nam Á.

Japan Airlines từng hợp tác với Vietnam Airlines (VNA) để khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Nhật Bản. Tuy nhiên sau khi hãng hàng không Nhật bản rơi vào khủng hoảng Vietnam Airlines đã độc lập khai thác các chuyến bay.

Năm ngoái, Vietnam Airlines đã chọn All Nippon Airways (một hãng hàng không lớn khác của Nhật) làm đối tác chiến lược. Điều này đã chấm dứt việc hợp tác giữa hãng VNA và JAL.

Nhiều liên minh hàng không có sự tham gia của các hãng hàng không giá rẻ gần đây tạo thành một xu hướng trong khu vực. 

Giữa năm 2015, JAL cũng đã hợp tác với Jetstar Airways (một nhánh của Qantas). Năm ngoái, 4 hãng giá rẻ tại Trung Quốc lập ra liên minh U - Fly còn Vanilla Air (hãng giá rẻ của All Nippon Airways) kết hợp với 7 hãng khác lập liên minh Value Alliance.